Thứ sáu, 21/02/2020 | 18:21
RSS

Phát hiện bom “khủng” nặng trên 200kg ở Hà Tĩnh

29-11-2016 20:15:45

Người dân Hà Tĩnh vừa phát hiện bom “khủng” có ký hiệu MK 82 được sản xuất từ năm 1972, do đế quốc Mỹ thả xuống trong chiến dịch leo thang đánh phá miền Bắc.

Theo những tin tức mới nhất trên báo VTC News, một số công nhân đã bất ngờ phát hiện bom nặng 230kg, bán kính 0,14 mét và dài hơn 1,5 mét dưới lòng sông Hói Trẻn đoạn chảy qua thôn Đình Hàn, Thạch Sơn, Thạch Hà, Hà Tĩnh trong lúc thi công hệ thống kênh trục trên sông Nghèn và công trình cống Đò Diệm chiều 29/11.

Phát hiện bom 1

Sau khi phát hiện bom “khủng”, người dân đã báo cho lực lượng chức năng. Ảnh VTC News

Ngay sau khi phát hiện quả bom, các công nhân đã báo tin cho Ban chỉ huy quân sự của huyện Thạch Hà, chính quyền địa phương và Công ty Xử lý bom mìn, vật nổ (thuộc Tổng Công ty 319, Bộ Quốc phòng) để tổ chức đến hiện trường xử lý, tháo dỡ quả bom.

Đến khoảng 16h cùng ngày, lực lượng chức năng đã trục vớt thành công quả bom trên để đem đi tiêu hủy theo đúng quy trình. Được biết, quả bom này có ký hiệu MK 82, sản xuất từ năm 1972 do đế quốc Mỹ thả xuống miền Bắc. Nhiều khả năng, khu vực đang thi công công trình này vẫn còn sót nhiều quả bom chưa phát nổ.

Trước đó, người dân và lực lượng chức năng đã không ít lần phát hiện bom, mìn còn sót lại từ thời chiến tranh. Cụ thể, trao đổi với báo Dân Trí vào chiều 23/11, Đội rà phá bom mìn lưu động tỉnh Quảng Trị, đã phát hiện, xử lý thành công một quả bom lớn.

Phát hiện bom 2

Trước đó người dân Quảng Trị cũng phát hiện bom nặng tới 266kg dưới lòng đất. Ảnh Dân Trí

Theo đó trong lúc thi công công trình dân sinh ở xã A Dơi, Hướng Hóa, Quảng Trị, anh Nguyễn Văn Lâm đã tình cờ phát hiện một quả bom MK 82-500 LBS, bán kính gần 12 cm và dài 1,7 mét, nặng đến 266kg.

Dù bị chôn vùi trong lòng đất từ thời chiến tranh chống Mỹ đến nay nhưng quả bom vẫn rất nguy hiểm vì có thể phát nổ bất kỳ lúc nào. Sau đó, quả bom này đã được lực lượng chức năng di chuyển tới nơi tập kết an toàn và tiến hành hủy nổ.

Tri Thu (t/h)
Theo Đời sống Plus