Thứ sáu, 22/02/2019 | 12:26
RSS

Phát hiện bộ hài cốt mẫu tử 6000 năm tuổi tại Hà Lan

05-02-2018 09:10:53

Một bộ hài cốt mẫu tử 6000 năm tuổi bất ngờ được phát hiện Hà Lan, khiến các nhà nghiên cứu kinh ngạc.

Một bộ hài cốt mẫu tử 6000 năm tuổi vừa được phát hiện tại khu tự trị Nieuwegein, Utrecht (Hà Lan), tờ International Business Times đưa tin.

Ban đầu các nhà nghiên cứu không nhận ra đây là hài cốt “mẹ ôm con” cho đến khi tổ chức tư vấn khảo cổ RAAP ở Leiden kiểm tra trong đợt khai quật.

Trong quá trình phân tích sau đó, các nhà khoa học nhận thấy cánh tay phải của bộ hài cốt người phụ nữ uốn cong một cách kỳ lạ thay vì để thẳng theo tư thế giải phẫu như các bộ xương được khai quật trước đây.

Khi kiểm tra kỹ, họ đã tìm thấy những mảnh vụn xương của một đứa trẻ sơ sinh ở gần cánh tay đó và biết rằng đây chính là bộ hài cốt mẫu tử hiểm gặp.

Hài cốt mẫu tử 6000 năm tuổi vừa được phát hiện
Hài cốt mẫu tử 6000 năm tuổi vừa được phát hiện. Ảnh: Yan

"Tư thế cơ thể của người phụ nữ không tuân theo những gì chúng tôi đã tìm thấy. Đó là thi thể với các chi duỗi thẳng song song với thân. Sau đó, chúng tôi phát hiện người phụ nữ đang ôm một đứa trẻ nhỏ" - Helle Molthof, người đứng đầu dự án, cho biết.

Các mảnh xương sau đó được gửi đến phân tích bao gồm một hàm nhỏ vẫn còn chứa một vài chiếc răng trẻ con nguyên vẹn. Từ đó, các nhà khoa học kết luận rằng đây là hài cốt của đứa trẻ sơ sinh khoảng 1 tháng tuổi.

“Đó là một phát hiện thực sự ấn tượng khi bạn tìm thấy răng trẻ sơ sinh chôn vùi trong đất sét suốt 6.000 năm. Chúng có nhiều điểm tương đồng với những chiếc răng sữa được các bậc phụ huynh thời hiện đại lưu giữ lại ngay sau khi con họ nhổ răng" - Molthof cho biết thêm.

N.P (T/H)
Theo Đời sống Plus/GĐVN