Thứ sáu, 24/03/2023 | 17:38
RSS

Phạt 200 triệu đồng nếu dùng hình ảnh bác sĩ để bán hàng đa cấp

Thứ ba, 15/02/2022, 16:15 (GMT+7)

Nghị định 17/2022/NĐ-CP do Chính phủ ban hành có hiệu lực từ cuối tháng 1/2022 quy định, hành vi sử dụng hình ảnh bác sĩ để bán hàng, giới thiệu sản phẩm đa cấp có thể bị phạt đến 200 triệu đồng.

Theo nguồn tin trên sức khỏe & đời sống Nghị định 17/2022/NĐ-CP do Chính phủ ban hành có hiệu lực từ cuối tháng 1/2022 quy định, hành vi sử dụng hình ảnh bác sĩ để bán hàng, giới thiệu sản phẩm đa cấp có thể bị phạt đến 200 triệu đồng. Ngoài ra, Nghị định còn bổ sung thêm hàng loạt hành vi bị xử phạt vi phạm hành chính.

Nghị định 17/2022/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của các nghị định quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực hóa chất và vật liệu nổ công nghiệp; điện lực, an toàn đập thủy điện, sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả; hoạt động thương mại, sản xuất, buôn bán hàng giả, hàng cấm và bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng; hoạt động dầu khí, kinh doanh xăng dầu và khí.

Tại khoản 41 Điều 3 Nghị định 17/2022/NĐ-CP đã sửa đổi điểm e khoản 9 Điều 73 Nghị định 98/2020/NĐ-CP về hành vi vi phạm trong hoạt động kinh doanh theo phương thức đa cấp, cụ thể:

Phạt tiền từ 10 - 20 triệu đồng đối với người tham gia bán hàng đa cấp thực hiện một trong các hành vi cung cấp thông tin gian đối về lợi ích của việc tham gia bán hàng đa cấp, về hoạt động của doanh nghiệp, về tính năng, công dụng của hàng hóa; Sử dụng hình ảnh, thiết bị, trang phục, tên, thư tín của các đơn vị, cơ sở y tế, bác sĩ, dược sĩ, nhân viên y tế, thư cảm ơn, lời cảm ơn của người bệnh, bài viết của bác sĩ, dược sĩ, nhân viên y tế hoặc cung cấp thông tin về thực phẩm có nội dung đăng tải, dẫn, trích dẫn; Nêu ý kiến người bệnh mô tả thực phẩm có tác dụng điều trị bệnh.

Phạt 200 triệu đồng nếu dùng hình ảnh bác sĩ để bán hàng

Ảnh minh họa.

Phạt tiền từ 80 triệu đồng đến 100 triệu đồng đối với một trong các hành vi cung cấp thông tin gian dối, gây nhầm lẫn về tính năng, công dụng của hàng hóa hoặc hoạt động của doanh nghiệp; Cung cấp thông tin về thực phẩm bằng hình thức sử dụng hình ảnh, thiết bị, trang phục, tên, thư tín của các đơn vị, cơ sở y tế, bác sỹ, dược sỹ, nhân viên y tế, thư cảm ơn, lời cảm ơn của người bệnh, bài viết của bác sỹ, dược sỹ, nhân viên y tế; Cung cấp thông tin về thực phẩm có nội dung đăng tải, dẫn, trích dẫn hoặc nêu ý kiến người bệnh mô tả thực phẩm có tác dụng điều trị bệnh.

Lưu ý, phạt tiền gấp hai lần mức tiền phạt trên trong trường hợp hành vi vi phạm được thực hiện trên phạm vi từ hai tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương trở lên. Như vậy, từ ngày 31/01/2022, đối với hành vi dùng hình ảnh bác sĩ để giới thiệu sản phẩm đa cấp thì tổ chức có thể bị phạt đến 200 triệu đồng; cá nhân có thể bị phạt đến 100 triệu đồng.

Ngoài ra, Nghị định 17/2022/NĐ-CP còn bổ sung thêm hành vi bị xử phạt vi phạm hành chính: "Không thực hiện đúng quy định về đảm bảo tối thiểu 20% doanh thu bán hàng đa cấp trong một năm tài chính là doanh thu từ khách hàng không phải là người tham gia bán hàng đa cấp của doanh nghiệp". Với hành vi này thì tổ chức vi phạm có thể bị phạt đến 60 triệu đồng; cá nhân vi phạm có thể bị phạt đến 30 triệu đồng.

Tuệ Nhi
Theo Giáo dục & Cuộc sống/Giáo dục & Thời đại