Thứ hai, 29/11/2021 | 03:36
RSS

Không đổi sang thẻ căn cước gắn chíp có bị phạt tiền?

Thứ tư, 07/04/2021, 09:05 (GMT+7)

Đổi sang thẻ căn cước gắn chíp đang được cơ quan chức năng triển khai rộng rãi. Nếu không đổi sang thẻ căn cước gắn chíp bị xử phạt theo quy định pháp luật?

Không đổi sang thẻ căn cước gắn chíp bị phạt bao nhiêu tiền?

Về mức xử phạt đối với hành vi không đổi sang thẻ căn cước gắn chíp, luật sư Nguyễn Thị Huế - Đoàn luật sư TP Hà Nội cho biết, tại Điểm b Khoản 1 Điều 9 Nghị định 167/2013/NĐ-CP quy định:

Điều 9. Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng chứng minh nhân dân

Phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây: Không thực hiện đúng quy định của pháp luật về cấp mới, cấp lại, đổi Chứng minh nhân dân.


Trường hợp nào buộc phải đổi CMND sang thẻ căn cước gắn chíp?

Còn tại Điều 5 Nghị định 05/1999/NĐ-CP quy định những trường hợp sau đây phải làm thủ tục đổi Chứng minh nhân dân như sau:

- Chứng minh nhân dân hết thời hạn sử dụng.

- Chứng minh nhân dân hư hỏng không sử dụng được.

- Thay đổi họ, tên, chữ đệm, ngày, tháng, năm sinh.

- Thay đổi nơi đăng ký hộ khẩu thường trú ngoài phạm vi tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.

- Thay đổi đặc điểm nhận dạng.

Đồng thời, trường hợp bị mất Chứng minh nhân dân thì phải làm thủ tục cấp lại.

Như vậy, công dân nếu thuộc 5 trường hợp phải đổi và 1 trường hợp phải đề nghị cấp lại nêu trên (hiện tại khi đổi/cấp lại từ CMND thì công dân sẽ được cấp CCCD gắn chíp) mà không thực hiện thủ tục cấp đổi/cấp lại sang CCCD gắn chíp sẽ bị phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền đến 200.000 đồng.

Nếu công dân không thuộc các trường hợp nêu trên thì không bắt buộc phải đi đổi từ Chứng minh nhân dân sang CCCD gắn chíp và sẽ không bị phạt.

Tử Hùng
Theo Dân Việt