Thứ ba, 17/09/2019 | 04:16
RSS

Phản đối thay đổi quy hoạch cư dân Gamuda đồng loạt treo biển bán nhà, chủ đầu tư nói 'điều chỉnh là phù hợp'

20-05-2018 06:31:23

Nhiều ngày nay, cư dân sống tại khu đô thị Gamuda Gardens liên tục phản đối về việc chủ đầu tư Gamuda Land điều chỉnh quy hoạch, chia nhỏ diện nhà liền kề, giảm bớt diện tích cây xanh để tăng số lượng nhà...

Cư dân Gamuda đồng loạt treo biển bán nhà phản đối chủ đầu tư thay đổi quy hoạch
Mô hình ST5 với quy hoạch chưa được phê duyệt , hiện được bày ngay sảnh CLB Gamuda Gardens

Theo ghi nhận của PV Đời sống Plus, dọc những khu nhà liền kề trong khu đô thị Gamuda Gardens do Gamuda Land Việt Nam làm chủ đầu tư (quận Hoàng Mai, Hà Nội), hàng loạt băng rôn được người dân treo lên phản đối chủ đầu tư với những nội dung như: “Phản đối Gamuda mở bán ST5 khi quy hoạch chưa được phê duyệt”, “Gamuda bất tín”, “Đề nghị Gamuda lấy ý kiến cư dân về quy họach mới rõ ràng minh bạch”. Nhiều hộ gia đình tỏ ra thất vọng và treo biển “bán nhà”.

Được biết, theo quy hoạch đã được phê duyệt, khu ST5 có 232 căn nhà liền kề với diện tích khá lớn, nhưng trong đề xuất thay đổi quy hoạch chủ đầu tư – Công ty Gamuda Land rút bớt diện tích xây dựng, cộng với việc giảm bớt diện tích cây xanh, chủ đầu tư đã "nhồi" thêm vào 130 căn nhà liền kề nâng tổng số căn lên thành 362 căn,đẩy mật độ cư dân từ 904 lên 1.672 người.

“Trung bình mỗi nhà trong khu đô thị đang sở hữu 1-2 xe ô tô và 2-3 xe máy: như vậy số lượng phương tiện giao thông riêng khu vực này sẽ tăng lên từ 162- 324 xe ô tô và 324 – 486 xe máy, tổng cộng sẽ có thêm khoảng 800 xe các loại chen chúc trong khu vực ST5.

Cư dân Gamuda đồng loạt treo biển bán nhà phản đối chủ đầu tư thay đổi quy hoạch
Cư dân đồng loạt treo biển bán nhà

Ngoài ra, thiết kế giao thông với những nút giao cắt vòng cung, thông thoáng là một ưu điểm của Gamuda. Nay, để tăng diện tích căn hộ, cách thức thiết kế này bị bỏ, thay bằng các đường thẳng và ô bàn cờ vuông góc, không đảm bảo an toàn giao thông như thiết kế nguyên bản của Gamuda”, ông Hoàng Đức Cường - cư dân ở đây cho biết.

Ông Cường cũng cho biết thêm: “Trong quy hoạch đã được phê duyệt có các hạng mục như trường học, nhà trẻ, bệnh viện, bể bơi… nhưng chủ đầu tư không quan tâm xây dựng đúng tiến độ. Nay lại bày trò để tăng dân cư, kiếm lời là “bội ước” với người dân.

Điều này làm ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của cư dân, có dấu hiệu vi phạm Luật Kinh doanh bất động sản khi không hoàn thiện hạ tầng xã hội theo tiến độ ghi trong dự án đã được phê duyệt”.

Một cư dân Khu đô thị Gamuda Gardens cho biết : "Dù mới đề xuất việc thay đổi quy hoạch tiểu khu ST5 vào đầu tháng 5/2018 thế nhưng các thông tin rao bán các căn nhà khu ST5 đã có từ cuối năm 2017 ngay ở web của chủ đầu tư".

Cư dân Gamuda đồng loạt treo biển bán nhà phản đối chủ đầu tư thay đổi quy hoạch
Băng rôn phản đối thay đổi ST5​

Điều đáng nói chủ đầu tư đã công khai rao bán rộng rãi và nhận tiền đặt cọc theo quy hoạch chưa được phê duyệt, mà chưa hề bàn thảo với toàn bộ cư dân đã mua nhà hoặc ít nhất là với đại diện cư dân.

Việc điều chỉnh này chỉ được Gamuda Land Việt Nam thông báo khi lấy ý kiến người dân vào ngày 4/5 vừa qua với đại diện Gamuda Land Việt Nam và lãnh đạo phường Trần Phú. Cuộc họp do ông Lê Hải Quang – Chủ tịch UBND phường Trần Phú chủ trì.

Các cư dân khu đô thị Gamuda cho hay: “Giấy mời họp chỉ được gửi đến trước 1 ngày, thời điểm họp vào giờ hành chính nên rất ít người bố trí được thời gian để dự họp. Phần trình bày quy hoạch rút gọn, rất ít người nắm bắt kịp. Nhiều người muốn sao chép lại các bản quy hoạch để về nghiên cứu nhưng ban tổ chức không cho.”

Theo luật sư Trương Anh Tuấn, Giám đốc Công ty luật Trường Sơn, việc thay đổi quy hoạch thứ nhất là phải đáp ứng được đa số sự chấp thuận của người dân, thứ hai việc điều chỉnh quy hoạch này phải được cơ quan Nhà nước chấp thuận.

“Việc người dân Gamuda đã phản đối điều chỉnh quy hoạch thì rõ ràng đây là một trong những điều kiện cơ sở thay đổi quy hoạch mà phía chủ đầu tư đã không đáp ứng được. Còn việc chưa được quy hoạch thế nhưng phía chủ đầu tư đã rao bán thì rõ ràng đây là một hành động trái với quy định của luật xây dựng” – luật sư Trương Anh Tuấn nói.

Chủ đầu tư nói gì?

Trả lời báo chí, Công ty TNHH Gamuda Land Việt Nam giải thích rằng, theo Điều 46 của Luật Quy hoạch đô thị số 30/2009/QH12 về rà soát quy hoạch đô thị thì: "Quy hoạch đô thị phải được định kỳ xem xét, rà soát, đánh giá quá trình thực hiện để kịp thời điều chỉnh phù hợp với tình hình phát triển kinh tế - xã hội trong từng giai đoạn. Thời hạn rà soát định kỳ đối với quy hoạch chung, quy hoạch phân khu là 5 năm, quy hoạch chi tiết là 3 năm, kể từ ngày quy hoạch đô thị được phê duyệt.

Vì vậy, chủ đầu tư khu đô thị Gamuda Gardens khẳng định, "Việc Gamuda Land Việt Nam có điều chỉnh quy hoạch khu đô thị Gamuda Gardens là phù hợp với luật pháp Việt Nam, phù hợp với thực tế và theo quy luật thị trường thay đổi sau 8 năm kể từ khi giấy phép xây dựng khu đô thị được UBND TP Hà Nội phê duyệt từ năm 2010".

 Ngoài ra, đại diện chủ đầu tư cho biết: "Việc lấy ý kiến điều chỉnh quy hoạch của cư dân cũng đã được UBND phường Trần Phú cùng chủ đầu tư Gamuda Gardens phối hợp tổ chức".

Với những lập luận trên, Gamuda Land Việt Nam như đã khẳng định rằng họ không sai vì điều này đã được luật quy định.

 


Xem thêm: Cư dân Carina tố chủ đầu tư tắc trách, để người lạ vào lấy đồ, hôi của một cách tự nhiên​

Nguyễn Long
Theo Đời sống Plus/GĐVN