Thứ sáu, 19/08/2022 | 06:43
RSS

Ông Vũ Mạnh Hải: “Sớm sử dụng Văn Hậu có thể thất bại cay đắng”

Thứ tư, 19/05/2021, 11:37 (GMT+7)

“Văn Hậu vẫn là cầu thủ trẻ, chưa trưởng thành. Bởi vậy sử dụng cậu ấy sớm sau khi phục hồi chấn thương như dùng con dao hai lưỡi vậy”, chuyên gia bóng đá Vũ Mạnh Hải nhận định.

Cách đây ít ngày, Đoàn Văn Hậu đã có thể quay trở lại tập luyện bình thường cùng các đồng đội thay vì phải tập riêng với bác sĩ Choi. Thậm chí ở trận giao hữu giữa tuyển Việt Nam và U22, hậu vệ này đã xỏ giày vào sân thi đấu và thể hiện khá tròn vai, dù chưa có được phong độ và thể lực tốt nhất.

Theo khuyến cáo của đội ngũ y tế PVF, nơi Văn Hậu tập hồi phục trước đó, hậu vệ này cần thêm 3-4 tuần (tính từ thời điểm hội quân) để tập luyện với khối lượng tăng dần mới đạt trạng thái có thể ra sân thi đấu.

Về việc HLV Park Hang Seo có nên sử dụng Văn Hậu ở vòng loại World Cup 2022 tại UAE tới đây hay không, chuyên gia Vũ Mạnh Hải đưa ra quan điểm trên trang pháp luật và bạn đọc: "Phong độ của cầu thủ vừa trở lại sau chấn thương là nỗi lo với tất cả các HLV cầm quân. Một cầu thủ dù hay, dù khỏe mà lâu không thi đấu thì cũng có vấn đề nữa là cầu thủ mới chấn thương trở lại. Những vấn đề về tâm lý, cảm giác bóng là rất ảnh hưởng.

Văn Hậu vẫn là cầu thủ trẻ, chưa trưởng thành. Bởi vậy sử dụng cậu ấy sớm sau khi phục hồi chấn thương như dùng con dao hai lưỡi vậy. Có thể thành công hoặc không thành công. Có thể thất bại cay đắng, mà cầu thủ còn tiếp tục chấn thương. Thế nên ở các CLB chuyên nghiệp, họ mới có đội ngũ bác sĩ, đội ngũ tâm lý để kiểm tra rất kĩ cầu thủ, đặc biệt sau khi chấn thương".

Trong quá khứ, HLV Park Hang Seo từng sớm sử dụng Đình Trọng sau chấn thương ở VCK U23 châu Á. Giải  đấu này, Đình Trọng chơi không tốt, U23 Việt Nam bị loại ngay từ vòng bảng, sau đó Đình Trọng tái phát chấn thương và mất một thời gian dài để trở lại sân cỏ.

"Chúng ta còn khoảng 20 ngày để tập luyện và một trận giao hữu với Jordan nhưng như thế, tôi nghĩ là chưa đủ để kiểm tra Văn Hậu. Các cầu thủ cần nhiều thời gian, nhiều trận đấu thậm chí quyết liệt càng tốt để thể hiện hết khả năng hay điểm yếu ra. Còn các trận đấu tập nội bộ hay giao hữu là chưa đủ để họ phô diễn điểm mạnh hay lộ điểm yếu.

Văn Hậu là cầu thủ HLV Park Hang Seo rất cần, nhưng cũng là rủi ro nếu ông ấy quyết định sử dụng hậu vệ Hà Nội FC ở chuyến đi sang UAE. Mà nhiều thông tin cho thấy có vẻ ông Park đã đóng đinh một số vị trí rồi, nên rất khó thay đổi. Thành thử đáng lo đấy nếu ông ấy vẫn muốn dùng Văn Hậu", ông Hải nói thêm.

Về những cầu thủ đủ sức thay thế Van Hậu, ongVũ Mạnh Hải nhận định: "Với cá nhân tôi, tôi sẽ dùng các cầu thủ đang thường xuyên được đá chính hơn, như Hồ Tấn Tài, Tuấn Mạnh, Hồng Duy… Sử dụng họ sẽ an toàn hơn. Chất lượng của họ có thể không bằng Văn Hậu khi đỉnh cao. Nhưng Văn Hậu lúc này vào sân lại chưa chắc bằng được họ. Các HLV thường ưu tiên sự chắc chắn, sử dụng cầu thủ có phong độ cao".

Sử dụng Văn Hậu ở VL World Cup như dùng con dao hai lưỡi
Đoàn Văn Hậu được dự báo kịp dự VL World Cup 2022

Sau cùng, ông Vũ Mạnh Hải cũng nêu điều cần lưu ý đặc biệt với Văn Hậu khi chúng ta gặp đối thủ Indonesia: "Nếu chúng ta gặp Indonesia mà thắng sớm thì tung Văn Hậu vào sân để cọ xát dần cũng tốt. Mà riêng trận gặp Indonesia, tôi thấy còn một lý do để càng nên cho Văn Hậu dự bị. Đó là người Indonesia có vẻ vẫn căm hận Văn Hậu vì pha phạm lỗi tại trận Chung kết SEA Games 2019", ông Hải chốt lại.

Trong khi đó, cách đây ít tuần chia sẻ trên trang VTC, BLV Vũ Quang Huy cho rằng Đoàn Văn Hậu không nhất thiết phải sang UAE thi đấu với thể trạng hiện tại: "Trường hợp Đoàn Văn Hậu, tôi cho rằng HLV Park Hang Seo muốn đưa anh ta lên môi trường tập luyện tốt để nhanh chóng bình phục. Ở đội tuyển Việt Nam, điều kiện tập luyện rất thuận lợi và hi vọng Văn Hậu có thể rút ngắn thời gian hồi phục, còn việc sang UAE thi đấu thì tôi không kỳ vọng", BLV Quang Huy nhận định.

Theo BLV nổi tiếng của bóng đá Việt Nam, Hồng Duy và Vũ Văn Thanh của HAGL đủ sức thay thế Đoàn Văn Hậu ở vòng loại World Cup tới đây: "Phương án thay Đoàn Văn Hậu, HLV Park Hang Seo có thể yên tâm. Hồng Duy, Văn thanh đã có nhiều kinh nghiệm và phong độ tốt", BLV Quang Huy dự đoán.

"Hồng Duy có thể đóng thế tốt cho Đoàn Văn Hậu. Tất nhiên Hậu có điểm mạnh là sức vóc, nhưng khi cầu thủ này không đá được thì Hồng Duy từng thay thế và chơi tốt. Văn Thanh cũng có thể sang đá bên trái", BLV Quang Huy nói thêm.

Bảo Ngọc (T/H)
Theo Giáo dục & Thời đại