Thứ sáu, 12/07/2024 | 17:36
RSS

Ông Trịnh Xuân Thanh đã bị bắt, nguyên Tổng giám đốc PVTex Vũ Đình Duy cũng sẽ rơi vào vòng lao lý?

Thứ bảy, 05/08/2017, 07:21 (GMT+7)

Sau khi thông tin ông Trịnh Xuân Thành bị bắt nhiều người cho rằng người rơi vào vòng lao lý tiếp theo là Tổng Giám đốc PVTex - Vũ Đình Duy.

Hai "ông lớn" Trịnh Xuân Thanh và Vũ Đình Dy đều có nhiều điểm chung như cùng làm sếp ở doanh nghiệp có vốn nhà nước, đều thăng tiến nhanh, đều để lại khoản lỗ khổng lồ và đều đi trốn sau khi bị khởi tố.

Năm 2008, nhà máy xơ sợi Đình Vũ Hải Phòng (PVTex) được phê duyệt đầu tư với số vốn lên đến gần 325 triệu USD (khoảng 7.000 tỷ). Ông Duy được giao trọng trách là Tổng giám đốc từ tháng 7/2009.

Dưới sự "cai quản" của ông Duy, nhà máy liên tục bị thua lỗ với tổng số tiền lên tới 1.732 tỷ đồng, có khoảng 7.000 nhà máy "nằm bẹp" vẫn chưa biết sẽ hoạt động trở lại vào khi nào.

Ông Vũ Đình Duy có con đường quan lộ thần tốc. Vị đại gia này làm sếp ở PVTex được gần 5 năm (từ tháng 7/2009 đến 2/2014), tháng 12/2014 ông được chủ tịch UBND TP. Hải Phòng bổ nhiệm làm Phó giám đốc Sở Công Thương Hải Phòng. 

ông Trịnh Xuân Thanh

Ông Trịnh Xuân Thanh bị bắt, người tiếp theo sẽ là ông Vũ Đình Duy? Ảnh: Vietnamnet

Nhưng vị này không ngồi ở chiếc ghế này quá lâu. Bởi chỉ 6 tháng sau, vào 6/2015, Bộ trưởng Bộ Công Thương khi đó là ông Vũ Huy Hoàng đã bổ nhiệm ông làm Phó Cục trưởng Cục Kỹ thuật an toàn và Môi trường Công nghiệp.

Vị trí này ông Duy cũng ngồi có hơn 11 tháng. Sau đó, ông Vũ Đình Duy lại được cựu Bộ trưởng Hoàng ký quyết định cho giữ chức Thành viên Hội đồng thành viên Tập đoàn Hóa chất Việt Nam (Vinachem) kể từ ngày 8/4/2016.

Thế nhưng chỉ 7 tháng sau, từ tháng 11/2016, ông Duy đã không xuất hiện ở cơ quan với lý do “xin nghỉ đi nước ngoài chữa bệnh”. Đó cũng là thời điểm Thanh tra Chính phủ phát hiện nhiều sai phạm nghiêm trọng khi thanh tra việc đầu tư xây dựng, vận hành nhà máy 7.000 tỷ này.

Hơn 7 tháng sau khi ông Duy “đi chữa bệnh ở nước ngoài”, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự: Cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng (theo điều 165 bộ luật Hình sự) xảy ra tại công ty cổ phần Hóa dầu và Xơ sợi Dầu khí (PVTEX), công ty cổ phần Đầu tư và Xây lắp dầu khí Kinh Bắc (PVC.KBC) và các đơn vị liên quan.

Các cựu sếp PVTex bị khởi tố, bắt tạm giam gồm có cựu Chủ tịch PVTex Trần Trung Trí Hiếu, Vũ Phương Nam, cựu Kế toán trưởng PVTex. Còn ông Vũ Đình Duy - cựu Tổng giám đốc PVTex bị khởi tố và truy nã đặc biệt.

Ông Trịnh Xuân Thanh về đầu thú để đối diện với sự thật. Nguồn: VTV

Q.N (T/H)
Theo Đời sống Plus/GĐVN