Chủ nhật, 14/07/2024 | 14:55
RSS

Cổ phiếu của Sacombank "chao đảo" thế nào sau khi ông Trầm Bê bị bắt?

Thứ năm, 03/08/2017, 14:43 (GMT+7)

Sau khi ông Trầm Bê cùng đồng phạm bị bắt, cổ phiếu của ngân hàng có xu hướng giảm mạnh. Tuy nhiên, hoạt động của nhà băng vẫn bình thường, không có sự thay đổi nhiều.

Sau khi ông Trầm Bê bị bắt giữ, hầu hết cổ phiếu ngân hàng đều có trạng thái chung với chỉ số VN - Index giảm hơn 4 điểm (tương đương với 0,6%) trong phiên giao dịch đầu tiên. Bên cạnh đó, lượng cổ phiếu STB của Sacombank bị bán mạnh ngay từ phiên đầu tiên, sau phiên khớp lệnh mở cửa giảm gần 4% xuống 12.500 đồng.

Tuy nhiên, đến giữa phiên giao dịch đầu giờ, thị trường dần phục hồi với dòng tiền bắt đáy từ nhà đầu tư. Đến cuối phiên sáng, cổ phiếu STB của Sacombank phục hồi trở lại, chỉ còn giảm 2% so với giá tham chiếu, giao dịch ở mức 12.750 đồng một cổ phiếu. Cùng trong đà giảm với STB còn có cổ phiếu MBB của Ngân hàng Quân Đội (giảm 0,2%), cổ phiếu VCB của Vietcombank (giảm 0,26%), cổ phiếu NVB của Ngân hàng Quốc Dân (giảm 1,3%). Trong khi ở chiều ngược lại, cổ phiếu BID của Ngân hàng BIDV tăng hơn 2,2%, còn cổ phiếu CTG của VietinBank tăng 1,75%.

ông Trầm Bê

Ông Trầm Bê vừa bị bắt vì tội cố ý làm trái quy định Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng. Ảnh: Tuổi trẻ

Sau khi đảo chiều vào cuối phiên sáng, thị trường tiếp tục giao dịch giằng co cho đến khi đóng cửa, trong đó nhóm cổ phiếu ngân hàng sau khi phục hồi đã đảo chiều đi xuống. Chốt phiên giao dịch 2/8, cổ phiếu STB giảm 3,5% so với giá tham chiếu, còn 12.550 đồng mỗi cổ phiếu với gần 5 triệu đơn vị được giao dịch. Trong số 9 cổ phiếu ngân hàng đang giao dịch và niêm yết trên thị trường chứng khoán có 5 cổ phiếu giảm, một cổ phiếu giữ tham chiếu và 3 cổ phiếu tăng.

Theo một số công ty chứng khoán, nhà đầu tư trên thị trường không quá bi quan trước thông tin ông Trầm Bê và những lãnh đạo của Sacombank bị bắt, bởi từ trước đó ngân hàng này cũng đã gặp phải nhiều khó khăn. Trong báo cáo mới đây, Công ty chứng khoán Bản Việt tiếp tục giữ nguyên dự báo với cổ phiếu STB của Sacombank khi đưa ra mức giá mục tiêu chỉ hơn 4.600 đồng, giảm 64% so với mức giá cổ phiếu này đang giao dịch.

Theo thông tin ủa VnExpress thì ngày hôm qua Sacombank vẫn tham gia phiên giao dịch như bình thường. Lượng khách đến thực hiện giao dịch ở TP.HCM vẫn như mọi ngày, chỉ có điều bên cạnh những người tới giao dịch thì còn có người tới để... thăm dò thông tin.

Giao dịch tại Sacombank

Ông Trầm Bê bị bắt nhưng giao dịch tại Sacombank vẫn diễn ra bình thường. Ảnh: VnExpress

Trong báo cáo của Sacombank thì thời điểm các cựu lãn đạo bị bắt, số tiền huy động toàn hệ thống vẫn tăng 226 tỷ đồng, mọi hoạt động vẫn diễn ra như thường. Không chỉ ở Sacombank mà ngân hàng BIDV cũng có cán bộ bị bắt, tuy nhiên theo ông Đỗ Minh Phú - Chủ tịch Hội đồng quản trị Ngân hàng Tiên Phong (TPBank) thì những người bị bắt là cán bộ cấp thấp nên chẳng ảnh hưởng gì tới hoạt động của TPBank. Toàn bộ khoản vay gần 1.700 tỷ trong vụ án liên quan tới ông Trầm Bê, Phạm Công Danh, ngân hàng đã thu hồi hết nợ từ tháng 4/2014.

Phía đại diện Ngân hàng Đầu tư & Phát triển (BIDV) cũng khẳng định, không có cán bộ nào đang làm việc tại ngân hàng này bị bắt. "Ghi nhận trong hệ thống của BIDV tới lúc này không có cán bộ nào đang làm việc dính vào vụ việc", ông nói và khẳng định ngân hàng vẫn hoạt động bình thường, tăng trưởng ổn định. Sáu tháng đầu năm, BIDV lãi hơn 4.000 tỷ đồng trước thuế; tổng vốn huy động hơn một triệu tỷ đồng, trong đó tiền gửi khách hàng gần 812.000 tỷ.

Đại giaTrầm Bê bị khởi tố, tạm giam. Nguồn: VTC1

Q.N (T/H)
Theo Đời sống Plus/GĐVN