Chủ nhật, 24/02/2019 | 07:22
RSS

Hết xơ mít, dân Hà Thành lại phát sốt với giống ổi tím giá 1,2 triệu/cây

02-08-2017 14:34:51

Giống ổi tím này từ rễ, thân, lá tới quả đều có một màu tím đặc trưng đang tạo nên "cơn sốt" với người dân Hà Thành.

Theo thông tin đăng tải trên tờ Công an nhân dân thì, trên thị trường gần đây xuất hiện một lại ổi khá đặc biệt. Được biết, giống ổi này có màu tím và mang hương vị thơm đặc trưng, không như giống ổi thông thường loại ổi này không có hạt và rất mềm. 

giống ổi tím

Giống ổi tím đang tạo nên "cơn sốt" ở Hà Nội. Ảnh: Dân Việt

Nhiều người còn "rỉ tai" nhau rằng giống ổi này có khả năng giảm tiểu đường, mỡ máu, cây ra quả quanh năm... bởi thế dân Hà Thành thi nhau tìm giống ổi lạ này về trồng.

Theo ông Lâm Văn Chính (48 tuổi, ngụ khóm Sa Nhiên, phường Tân Quy Đông) cho biết, ông được một người quen cho giống cây ổi Xá Lị trái xanh, lá nhỏ có vị thơm. Sau đó, ông lấy hột nhân giống ra trồng thử thì cây con lại là cây ổi tím, có trái cũng màu tím.

giống ổi sim

Giống ổi sim này có thời gian trồng ngắn hơn thông thường. Ảnh: Đời sống pháp luật

Thấy vậy, ông đã nhân thêm nhiều cây để bán. Tuy nhiên, số lượng không nhiều vì trong 100 cây con thì chỉ có khoảng vài cây là ổi tím còn lại đều là ổi xanh.

Ngoài việc cho trái quanh năm, có vị thơm ngon, ổi tím của ông Chính còn dùng làm kiểng nên rất được khách hàng ưa chuộng. Hiện tại, cây con được ông bán với giá 40.000 đồng/cây. Riêng cây cao từ 1m trở lên có giá từ 400.000 đồng đến gần 2 triệu đồng/cây, tùy vào dáng cây và số lượng trái.

ổi ruột tím

Ổi ruột tím đang được nhiều người săn đón. Ảnh: Dân Việt

Tuy nhiên, thông tin mới đây trên báo Dân Việt cho hay, giống ổi sim mà người dân Hà Thành đang săn tìm không phải là giống ổi kiểu "đột biến gen" như ổi của ông Chính. 

Giống ổi này có nguồn gốc từ Malaysia và hiện đang được bán tại một số vườn ở Gia Lâm, Long Biên (Hà Nội). Có nhiều shop bán hàng online cũng nhập về và bán cho khách nội thành.

Chị Nguyễn Thị Hằng, chủ một vườn ổi tím ở Gia Lâm thì, ổi tím này có mùi vị giống với các loại ổi thường, điểm khác biệt là trái có màu tím. Khi trồng, cây lên rất nhanh và sau khoảng 3- 6 tháng có thể ra hoa, đậu quả.

Kỹ thuật trồng giống ổi lạ ở Việt Nam. Nguồn: Thực vật dị dạng

Sau khoảng 1 năm cây đậu được nhiều trái và chín vào mùa đông. Nếu được chăm sóc tốt cây có thể ra hoa, trái quanh năm. Với lợi thế “2 trong 1”, vừa ăn, vừa trồng làm cảnh, ổi tím đang tạo cơn sốt ở Hà Thành.

Qua tìm hiểu, ổi tím, ổi sim có chiều cao tối đa khoảng 4m, có thể sống được ở các vùng đất mặn hoặc nhiễm phèn. Nếu cây trồng hạt sẽ phát triển mạnh từ 6 tháng trở lên. Trung bình khoảng 1 năm cây sẽ cho trái.

Q.N (T/H)
Theo Đời sống Plus/GĐVN