Thứ tư, 23/09/2020 | 07:12
RSS

Ông Trần Quí Thanh là doanh nhân Việt tiếp theo được Forbes vinh danh?

Thứ tư, 22/08/2018, 14:31 (GMT+7)

Việc bà Trần Uyên Phương xuất hiện tại trụ sở Forbes khiến nhiều người đồn đoán ông Trần Quí Thanh sẽ là doanh nhân Việt tiếp theo được tạp chí Forbes vinh danh.

Ông Trần Quí Thanh là doanh nhân Việt tiếp theo được Forbes vinh danh?
Hình ảnh nữ doanh nhân Trần Uyên Phương xuất hiện ở trụ sở Forbes đăng trên Facebook của một doanh nhân nước ngoài.

Mới đây, trên trang cá nhân của một doanh nhân nước ngoài có đăng tải hình ảnh một nữ doanh nhân người Việt cùng dòng trạng thái "Welcome to America! Congratulations on an incredible milestone! Not an easy road to be inducted into such an exceptional group but you’ve made it!" (Tạm dịch: Chào mừng đến với nước Mỹ! Chúc mừng một cột mốc đặc biệt! Đó là một hành trình không dễ dàng để được tham gia vào một nhóm đặc biệt như vậy, nhưng bạn đã làm được!").

Nữ doanh nhân được đề cập đến là Trần Uyên Phương, Phó Chủ tịch Tập đoàn Tân Hiệp Phát. Được biết, bà Trần Uyên Phương đang có mặt tại trụ sở Forbes, Hoa Kỳ.

Trần Quí Thanh được Forbes vinh danh, Ông Trần Quí Thanh được Forbes vinh danh
Doanh nhân Trần Uyên Phương xuất hiện ở trụ sở Forbes

Mặc dù vị doanh nhân trên không hề nhắc cụ thể đến sự kiện gì nhưng nhiều người đồn đoán, nhiều khả năng ông Trần Quí Thanh, Chủ tịch Tập đoàn Tân Hiệp Phát sẽ là doanh nhân Việt tiếp theo được tạp chí Forbes vinh danh. Điều này hoàn toàn có căn cứ khi bà Trần Uyên Phương thường đảm nhận luôn công việc phiên dịch, giao tiếp, thu xếp các cuộc gặp cho ông Trần Quí Thanh trong các thương vụ làm ăn ở nước ngoài.

Ngoài ra, ông Trần Quí Thanh cũng là một trong số ít doanh nhân Việt sở hữu khối tài sản trị giá tỷ USD.

Được biết, ông Trần Quí Thanh bắt đầu khởi nghiệp từ thương hiệu bia Bến Thành, bia tươi Laser và đến hiện nay đang đầu tư vào ngành nước giải khát. Tân Hiệp Phát là một mô hình kinh tế khá đặc biệt - một doanh nghiệp gia đình, không có cổ phần từ bên ngoài, không huy động vốn từ sàn chứng khoán. 

Trần Quí Thanh được Forbes vinh danh, Ông Trần Quí Thanh được Forbes vinh danh
Ông Trần Quí Thanh trong chương trình Channel NewsAsia

Tân Hiệp Phát là doanh nghiệp Việt Nam duy nhất trong ngành nước giải khát có khả năng cạnh tranh với doanh nghiệp FDI như Coca-Cola, Pepsi. Từ năm 2014, Tân Hiệp Phát đã đạt gần 7.000 tỷ đồng doanh thu. Với con số này, Tân Hiệp Phát hiện đang là một trong những doanh nghiệp tư nhân có doanh thu lớn nhất Việt Nam.

Tổng lợi nhuận doanh nghiệp này liên tục tăng lên. Lợi nhuận trước thuế từ mức hơn 900 tỷ đồng năm 2014 đã tăng gấp đôi lên 1.840 tỷ đồng vào năm 2017.

Tỷ suất lợi nhuận trước thuế trên doanh thu năm 2017 của nhóm Tân Hiệp Phát đạt 22% - xếp trên nhiều doanh nghiệp lớn khác trong ngành thực phẩm - đồ uống như Habeco, Masan Consumer, Vinacafe Biên Hòa...

Trần Quí Thanh được Forbes vinh danh, Ông Trần Quí Thanh được Forbes vinh danh
Ông Trần Quí Thanh sẽ là doanh nhân Việt tiếp theo được Forbes vinh danh?

Cách đây vài năm, Wall Street Journal của Mỹ từng đề cập đến kế hoạch Tân Hiệp Phát dự định bán cổ phần cho nhà đầu tư nước ngoài để nâng giá trị công ty lên mức 2,5 tỷ USD.

Với việc dự kiến bán một tỷ lệ cổ phần thiểu số và được định giá lên đến 2 tỷ USD, tức Tân Hiệp Phát đã có giá trị ít nhất 1 tỷ USD từ vài năm trước.

Ông Trần Quí Thanh và các thành viên trong gia đình, gồm vợ là bà Phạm Thị Nụ cùng hai con gái Trần Uyên Phương và Trần Ngọc Bích sở hữu 100% cổ phần của các công ty trong hệ thống cũng như nắm giữ các vị trí điều hành chủ chốt.

Với việc sở hữu 100% cổ phần, việc ông Trần Quý Thanh có tên trong danh sách tỷ phú USD của Forbes là dự đoán có cơ sở.

Trần Quí Thanh được Forbes vinh danh, Ông Trần Quí Thanh được Forbes vinh danh
Ông Trần Quí Thanh cùng 2 ái nữ của mình.

Chúng tôi đã liên lạc với bà Trần Uyên Phương, Phó Chủ tịch Tập đoàn Tân Hiệp Phát để tìm hiểu về sự việc. Tuy nhiên, hiện tại vẫn chưa thể kết nối người phụ nữ tài năng này. 

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin tới độc giả.

Như Quỳnh
Theo Đời sống Plus/GĐVN