Thứ sáu, 18/09/2020 | 19:51
RSS

Ông Phạm Phú Quốc xin thôi ĐBQH, thôi chức vụ Tổng giám đốc

Thứ ba, 01/09/2020, 21:34 (GMT+7)

Chiều tối ngày 1/9, TPHCM tổ chức họp báo về việc đại biểu Quốc hội Phạm Phú Quốc có 2 quốc tịch với nhiều nội dung mới.

Theo PLO, tham dự họp báo có ông Phan Nguyễn Như Khuê - Trưởng ban tuyên giáo Thành ủy TP.HCM ông Hà Phước Thắng, Chánh Văn phòng UBND TP.HCM, ông Từ Lương, Phó giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông TP.HCM.

Phát biểu tại buổi họp báo, ông Từ Lương cho biết ngày 25/8, ông Phạm Phú Quốc đã có đơn xin thôi làm đại biểu Quốc hội và thôi làm Tổng giám đốc Công ty TNHH MTV Phát triển công nghiệp Tân Thuận.

Ông Hà Phước Thắng – Chánh Văn phòng UBND TP.HCM thông tin:  Lãnh đạo TP.HCM đã thống nhất hướng xử lý như sau: Ngay trong tuần đoàn ĐBQH TP sẽ họp và có văn bản báo cáo Quốc hội để xem xét bãi miễn tư cách ĐBQH đối với ông Quốc.

Về mặt đảng, Ban tổ chức Thành uỷ sẽ làm việc với ông Quốc để xử lý trong tháng 9/2020. Ngay trong tuần này, Sở Nội vụ sẽ tham mưu UBND thành phố để tạm đình chỉ chức vụ Tổng giám đốc IPC Tân Thuận của ông Quốc.

Thông tin thêm, ông Phan Nguyễn Như Khuê cho rằng đây là điều đáng tiếc với đoàn ĐBQH TP.HCM. Trong đơn, ông Quốc nói rằng quốc tịch Síp là do gia đình bảo lãnh, thông tin mua quốc tịch 2,5 triệu USD là không chính xác.

Trả lời việc TP.HCM có chậm trễ trong việc giải quyết vấn đề này hay không, theo ông Khuê không phải thành phố thoái thác mà do ban đầu thông tin trên báo mạng nên phải hết sức thận trọng, phải báo cáo cơ quan cấp trên, vừa phối kiểm để có bước tiếp theo cho quá trình xem xét.

Ông Phạm Phú Quốc đã xin thôi ĐBQH, thôi chức vụ Tổng giám đốc
Hình ảnh từ buổi họp báo. Ảnh: PLO

Ông Khuê cũng cho biết thêm, về việc ông Phạm Phú Quốc xin thôi làm nhiệm vụ ĐBQH, chiếu theo luật, trường hợp của ông Quốc phải được Quốc hội bãi miễn chứ không theo đơn.

Về câu hỏi ông Phạm Phú Quốc lấy đâu ra 2,5 triệu USD để mua quốc tịch Síp, ông Phan Nguyễn Như Khuê cho rằng chúng ta nên tôn trọng lời thú thật của ông Quốc là do gia đình bảo lãnh chứ không nên suy diễn, có bước đi quá dài tìm hiểu số tiền này từ đâu ra.

"Tôi nghĩ đến thời điểm này, chúng ta nên tôn trọng đại biểu Quốc hội vì ông đã có báo cáo chính thức trước công luận, tổ chức Đảng tại sao có quốc tịch thứ hai" - báo Lao Động dẫn lời ông Khuê nói.

Về quy trình bổ nhiệm ông Quốc làm Tổng Giám đốc Công ty Tân Thuận vào tháng 4/2019 có sai sót hay không, bởi lúc này ông Quốc đang bị xem xét xử lý kỷ luật Đảng do một số sai phạm khi làm Tổng Giám đốc Công ty Đầu tư Tài chính Nhà nước TPHCM (HFIC)?, ông Khuê cho biết, Ban Cán sự Đảng UBND TPHCM đang giao Sở Nội vụ cập nhật chi tiết khoảng thời gian này để xem đã thực hiện quy trình bổ nhiệm chặt chẽ chưa.

Bổ sung vấn đề này, Phó Giám đốc Sở Nội vụ TPHCM Nguyễn Văn Tân cho biết, việc luân chuyển ông Quốc từ HFIC về Công ty Tân Thuận xuất phát từ yêu cầu cán bộ của thành phố. Ngoài ra, khi cán bộ bị khiển trách thì không bố trí vị trí cao hơn ở đơn vị đó. 

Ông Tân cũng khẳng định quy trình bổ nhiệm ông Phạm Phú Quốc về Công ty Tân Thuận làm đủ 5 bước và dân chủ, công khai. Thời điểm bổ nhiệm cũng không phát hiện ông Quốc có quốc tịch thứ hai.
 

Chi Chi (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN