Thứ ba, 16/07/2024 | 07:52
RSS

'Ông hoàng nhạc phim' Nhật Bản - chủ nhân giải Oscar, tượng đài âm nhạc qua đời vì bạo bệnh

Thứ hai, 03/04/2023, 11:44 (GMT+7)

Nhà soạn nhạc Nhật Bản từng đoạt giải Oscar - Ryuichi Sakamoto đã qua đời ở tuổi 71 sau thời gian chống chọi với căn bệnh ung thư.

Truyền thông Nhật Bản cho biết nhà soạn nhạc người Nhật Ryuichi Sakamoto đã qua đời vào ngày 28/3 sau thời gian chống trọi bệnh ung thư trực tràng, hưởng thọ 71 tuổi. 

Sự ra đi đột ngột của Ryuichi Sakamoto khiến người hâm mộ, đồng nghiệp vô cùng thương tiếc, xót xa.

Công ty thu âm Avex nơi Ryuichi làm việc cũng đã đăng tải thông báo trên trang web về sự ra đi của nhà soạn nhạc nổi tiếng: "Sakamoto mắc bệnh ung thư nhưng vẫn tiếp tục làm việc trong phòng thu tại nhà mình khi sức khỏe còn cho phép. Ông đã sống với âm nhạc cho đến giây phút cuối cùng".

'Ông hoàng nhạc phim' Nhật Bản - chủ nhân giải Oscar qua đời

Năm 2014, ít năm sau khi chiến thắng căn bệnh ung thư vòm họng, ông Ryuichi Sakamoto nghỉ hoạt động âm nhạc một năm để hồi phục. Vào tháng 1/2021, ông công khai việc mình mắc bệnh ung thư trực tràng. Vào tháng 12/2022, Sakamoto đã tổ chức một buổi hòa nhạc trực tuyến chia tay người hâm mộ. 

Sau thời gian dài chống trọi với căn bệnh ung thư, ông qua đời vào ngày 28/3/2023 trong sự tiếc thương của người hâm mộ.

'Ông hoàng nhạc phim' Nhật Bản - chủ nhân giải Oscar qua đời

 Hình ảnh thông báo về sự ra đi của Ryuichi Sakamoto được đăng trên trang cá nhân của ông

Ryuichi Sakamoto sinh ra ở Tokyo vào năm 1952, Sakamoto bắt đầu học piano từ năm 6 tuổi và tiếp tục theo học âm nhạc tại Đại học Nghệ thuật Tokyo. 

Ông ra mắt trong vai trò thành viên của nhóm Yellow Magic Orchestra (YMO). Nhóm đã đạt được thành công lớn ở Nhật Bản, với hai album của họ đạt vị trí số 1 và số 2 trong bảng xếp hạng trong bảy tuần vào năm 1980. Họ cũng có 7 album lọt vào Top 5 trong sự nghiệp của mình. 

Ryuichi được biết đến là một nhà soạn nhạc, ca sĩ, nhạc sĩ, diễn viên nổi tiếng người Nhật Bản, là một trong những người tiên phong trong nhiều thể loại nhạc điện tử. Ông được đông đảo người mến mộ quốc tế công nhận nhờ công việc sáng tác nhạc phim, bao gồm cả nhạc nền nổi tiếng dành cho bộ phim "Merry Christmas, Mr Lawrence" năm 1983, trong đó ông cũng diễn xuất cùng với David Bowie.

'Ông hoàng nhạc phim' Nhật Bản - chủ nhân giải Oscar qua đời

Ông đã giành được Giải thưởng Oscar, Grammy, Quả Cầu Vàng Nhạc phim xuất sắc nhất vào năm 1987 cho tác phẩm The Last Emperor, Little Buddah, The Sheltering Sky, The Revenant

Thúy Vũ (T/h)
Theo Giáo dục & Cuộc sống/Giáo dục & Thời đại