Thứ tư, 07/06/2023 | 08:31
RSS

Nhạc sĩ 'Vầng trăng cổ nhạc' Trương Minh Châu qua đời vì ung thư, hưởng thọ 64 tuổi

Thứ bảy, 25/03/2023, 12:15 (GMT+7)

Sau một năm điều trị ung thư phổi giai đoạn cuối tại Bệnh viện Chợ Rẫy, TP.HCM, tối 24/3 gia đình nhạc sĩ Trương Minh Châu xót xa thông báo ông đã qua đời.

Chia sẻ trên báo Vietnamnet, chị Thoại con gái nhạc sĩ Trương Minh Châu cho biết qua đời vào khoảng 17h ngày 24/3 tại nhà riêng ở TP.HCM, hưởng thọ 64 tuổi. Ngày 25/3, gia đình sẽ đăng cáo phó. 

Nhạc sĩ Trương Minh Châu qua đời, hưởng thọ 64 tuổi

Nhạc sĩ Trương Minh Châu. Ảnh: báo Người lao động. 

Theo thông tin trên báo Người lao động, một năm qua, nhạc sĩ Trương Minh Châu được điều trị ung thư phổi giai đoạn cuối tại Bệnh viện Chợ Rẫy, TP.HCM, cách đây vài tháng bệnh đã di căn não và xương. Gia đình đã đồng ý tiến hành nhiều biện pháp theo chỉ định của các bác sĩ chuyên khoa như: xạ trị, hóa trị... nhưng đến một giai đoạn, sức khỏe của nhạc sĩ Trương Minh Châu đã yếu, không thể tiếp nhận thêm liệu pháp điều trị nào khác.

Vài ngày trước, gia đình đưa Trương Minh Châu nhập viện cấp cứu. Tại Phòng chăm sóc tích cực (ICU), ông được chẩn đoán nhiễm trùng máu nặng, suy hô hấp cấp. Bác sĩ đề nghị mở khí quản nhưng gia đình từ chối, không muốn ông chịu thêm đau đớn về thể xác. Vì vậy, Trương Minh Châu được đưa về nhà ở cạnh vợ con. "Sau khi nghe các bác sĩ của Bệnh viện Chợ Rẫy tiên lượng, tôi và mẹ đã chuẩn bị tâm lý cho sự ra đi của cha. Nếu không có phép màu xảy ra, chúng tôi muốn đưa cha về đây, ở bên ông những ngày cuối cùng", chị Thoại chia sẻ. 

Nhạc sĩ Trương Minh Châu qua đời, hưởng thọ 64 tuổi

Nghệ sĩ Ngọc Huyền đến thăm nhạc sĩ Trương Minh Châu. Ảnh báo Vietnamnet. 

Tang lễ nhạc sĩ Trương Minh Châu được tổ chức tại nhà riêng: TK8/11 Trần Hưng Đạo, phường Cầu Kho, quận 1, TP.HCM. Lễ tẩn liệm lúc 8 giờ ngày 25/3, lễ động quan lúc 9 giờ ngày 27/3, sau đó hỏa táng tại Bình Hưng Hòa. Sự ra đi của nhạc sĩ Trương Minh Châu khiến khán giả, người thân và đồng nghiệp vô cùng thương tiếc.

Nhạc sĩ Trương Minh Châu sinh năm 1960, là con trai thứ 6 của NSND - soạn giả Viễn Châu. Ông kế thừa từ cha ngón đàn điêu luyện và tài năng sáng tác cổ nhạc, viết kịch bản, tạo dựng tên tuổi trong giới cải lương.

Với khán giả đại chúng, Trương Minh Châu được biết đến khi gắn bó với 2 chương trình Vầng trăng cổ nhạc Chuông vàng vọng cổ do HTV tổ chức nhiều năm liền. 

Năm 2020, cuộc sống của nhạc sĩ và gia đình gặp nhiều khó khăn do tác động của dịch Covid-19. Trước đó, ông bị tai nạn giao thông gãy chân trái, phải thay khớp nhân tạo nên phải dừng sáng tác, biểu diễn nhiều tháng liền.

Thúy Vũ (Tổng hợp)
Theo Giáo dục & Cuộc sống/Giáo dục & Thời đại