Thứ sáu, 27/01/2023 | 01:30
RSS

Ông Hoàng Khải liệu có trực tiếp xử lý vụ Khaisilk bán khăn made in China?

Thứ tư, 01/11/2017, 14:03 (GMT+7)

Liên quan đến vụ Khaisilk bán khăn "made in China", dư luận đặt câu hỏi ông Hoàng Khải liệu có trực tiếp xử lý vụ lùm xùm này?

Ông Hoàng Khải liệu có trực tiếp xử lý vụ Khaisilk bán khăn made in China
Ông Hoàng Khải liệu có trực tiếp xử lý vụ Khaisilk bán khăn made in China?

Vụ bê bối của Khaisilk bị phanh phui khi một doanh nghiệp ở Hà Nội cho biết đã mua sản phẩm khăn lụa tơ tằm Việt Nam của Khaisilk tại cửa hàng trên phố Hàng Gai (quận Hoàn Kiếm) để làm quà tặng cho đối tác với giá 644.000 đồng/chiếc. 

Sau đó, doanh nhân Hoàng Khải, Chủ thương hiệu Khaisilk đã thừa nhận thương hiệu Khaisilk có bán lụa tơ tằm xuất xứ từ Trung Quốc suốt 30 năm và cúi đầu xin lỗi người tiêu dùng.

Trước việc cửa hàng Khaisilk tại 113 Hàng Gai (Hà Nội) được đứng tên bởi một hộ kinh doanh cá thể, dư luận đặt câu hỏi liệu ông Hoàng Khải có trực tiếp xử lý lùm xùm của Khaisilk?

Theo báo Người lao động, Công ty TNHH Khải Đức thành lập vào tháng 8/2002, đến nay đã qua 24 lần đăng ký thay đổi. Lần gần nhất là vào ngày 11/8/2017 về việc chuyển trụ sở chính từ 23 Nguyễn Khắc Viện (phường Tân Phú, quận 7, TP HCM) sang số 2 Phan Văn Chương (phường Tân Phú, quận 7, TP HCM).

Đại diện pháp luật Công ty TNHH Khải Đức là ông Hoàng Khải (sinh ngày 1/11/1963), chức danh Chủ tịch Hội đồng thành viên. Công ty TNHH Khải Đức có vốn điều lệ 46,5 tỉ đồng với 2 thành viên góp vốn là ông Hoàng Khải (46,135 tỉ đồng, chiếm tỉ lệ 99%), còn lại là ông Hoàng Phi Phi góp 365 triệu đồng, chiếm tỉ lệ 1%.

Theo tìm hiểu của phóng viên báo Người lao động, nhãn hiệu "Khaisilk và hình" đã được nộp đơn đăng ký bảo hộ từ tháng 9/2002. Được Cục Sở hữu trí tuệ cấp bằng bảo hộ vào tháng 12/2003, gia hạn 1 lần, sẽ hết hạn bảo hộ vào tháng 9/2022 cho nhóm sản phẩm/dịch vụ số 35. 

Đây là nhóm mua bán các loại sản phẩm và nguyên liệu dệt may: quần áo, cravat, khăn choàng cổ, giỏ xách vải và vải lụa tơ tằm. Chủ sở hữu, không ai khác chính là Công ty TNHH Khải Đức. Như vậy, ông Hoàng Khải rất có thể là người trực tiếp xử lý lùm xùm của Khaisilk bán khăn made in China.

Ngày 30/10, Bộ Công Thương đã chuyển hồ sơ vụ việc Khaisilk bán khăn made in China sang cơ quan điều tra. Sáng 31/10, trao đổi với báo chí bên hành lang Quốc hội về việc vì sao Bộ Công Thương quyết định chuyển hồ sơ vụ Khaisilk cho cơ quan điều tra, Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh đã nêu quan điểm của mình. 

Theo Bộ trưởng Trần Tuấn Anh, trên thực tế, sau khi có báo cáo tổng hợp về vụ việc này của các cơ quan chức năng, trong đó có báo cáo từ các đơn vị liên quan của Bộ Công Thương, cộng thêm các thông tin, dấu hiệu, chứng cứ vi phạm pháp luật của Khaisilk cho thấy các hành vi vi phạm của doanh nghiệp này cũng như các cửa hàng kinh doanh sản phẩm của Khaisilk là nghiêm trọng, báo Tổ quốc đưa tin.

Theo ông Trần Tuấn Anh, các hành vi như làm giả nhãn mác cho các sản phẩm nhập từ nước ngoài, lừa dối và gây ảnh hưởng đến lợi ích của người tiêu dùng, vi phạm pháp luật ở nhiều khía cạnh khác nhau đã đủ các yếu tố để cấu thành phạm pháp hình sự. 

Về quy mô cũng như các mức độ của hành vi vi phạm này đã vượt quá ngưỡng xử lý vi phạm hành chính, đủ điều kiện để chuyển các cơ quan điều tra về kinh tế để làm rõ.

"Qua báo cáo của Chi cục Quản lý thị trường Hà Nội, Cục Quản lý thị trường, Cục Quản lý Cạnh tranh, chúng tôi thấy rằng có sự phức tạp trong mối liên hệ giữa tập đoàn Khaisilk với các cửa hàng trực thuộc Tập đoàn trong kinh doanh các sản phẩm sử dụng nhãn mác giả đó. Vì vậy, cần phải có lực lượng chức năng để làm rõ mức độ vi phạm hình sự của hoạt động kinh doanh này”, Bộ trưởng nhấn mạnh.  

Trong diễn biến liên quan, chiều 31/10,đội quản lý thị trường quận 1, thuộc Chi cục Quản lý thị trường TP.HCM, đã phối hợp với các đơn vị chức năng tiến hành kiểm tra cửa hàng Khaisilk số 101 Đồng Khởi, quận 1, TP.HCM, theo Tuổi trẻ.

Ngô Huệ (T/H)
Theo Đời sống Plus/GĐVN