Chủ nhật, 25/10/2020 | 20:48
RSS

Ống dẫn nước tiểu bị bỏ quên suốt 4 năm trong cơ thể người phụ nữ

Thứ hai, 21/09/2020, 06:33 (GMT+7)

Các bác sĩ phát hiện ống dẫn nước tiểu bị bỏ quên trong cơ thể người phụ nữ suốt 4 năm. Đầu dưới của ống đã tích tụ một viên sỏi to khoảng bằng quả trứng gà, dọc thân ống cũng có rất nhiều những viên sỏi nhỏ bám xung quanh.

Ống dẫn nước tiểu bị bỏ quên suốt 4 năm trong cơ thể người phụ nữ

Hình ảnh sỏi tích tụ đầu dưới ống dẫn nước tiểu bị bỏ quên. Ảnh: VTV News

Ngày 20/9, thông tin từ Bệnh viện Đa khoa Khu vực Long Khánh cho biết, các bác sĩ tại bệnh viện này đã gắp ống nhựa bị bám nhiều sỏi ở bàng quang cho bà Lê Thị T. (ở xã Xà Bang, huyện Châu Đức, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu). 

Khai thác tiền sử bệnh nhân được biết , cách đây 4 năm, bà Tđã mổ nội soi tán sỏi niệu quản trái bằng laser tại một bệnh viện lớn ở TPHCM. Các bác sĩ đã đặt một ống sonde bằng nhựa vào lòng niệu quản nhằm dẫn nước tiểu từ bể thận xuống bàng quang, giúp niệu quản có thời gian lành tổn thương sau can thiệp, giảm tình trạng ứ trệ tắc nghẽn nước tiểu. 

Thông thường, ống này sẽ được các bác sĩ dùng thủ thuật để lấy ra sau 2 - 4 tuần tùy tình trạng. Tuy nhiên, dù được các bác sĩ dặn dò kỹ lưỡng trước khi xuất viện nhưng sau một thời gian, do hết đau, không còn khó chịu, bà T. chủ quan và "quên" rằng trong cơ thể mình còn một ống nhựa.

Ống dẫn nước tiểu bị bỏ quên suốt 4 năm trong cơ thể người phụ nữ

Ống sonde JJ của bệnh nhân được lấy ra sau 4 năm. Ảnh: VTV News

Bà T. nhập viện trong tình trạng đau âm ỉ vùng hạ vị, kèm khó tiểu, tiểu máu. Sau khi thăm khám và làm các xét nghiệm cần thiết, các bác sĩ phát hiện bà T. có ống sonde bằng nhựa trong niệu quản (ống dẫn nước tiểu). Trong đó, đầu dưới của ống đã tích tụ một viên sỏi to cỡ bằng quả trứng gà; dọc thân ống cũng có rất nhiều viên sỏi nhỏ bám xung quanh. 

Ngay sau đó, bà T. được chỉ định nhập viện để xử lý viên sỏi ở bàng quang và rút ống sonde JJ. Quá trình nội soi để lấy được ống sonde này rất khó khăn do thời gian đã lâu, ống nhựa này có rất nhiều sỏi bám xung quanh, cứng như kim loại. Bên cạnh đó, những viên sỏi cũng bám dính rất nhiều vào niêm mạc niệu quản, chỉ cần một chút sơ sót thì có thể gây thủng hoặc đứt niệu quản dẫn đến rất nhiều biến chứng nghiêm trọng.

Ống dẫn nước tiểu bị bỏ quên suốt 4 năm trong cơ thể người phụ nữ

Bác sĩ tái khám cho bệnh nhân sau ca nội soi gắp ống nhựa và tán sỏi. Ảnh: PN Online

Sau khoảng 1h nội soi niệu quản, cẩn thận tán nhỏ những viên sỏi bám xung quanh bằng laser, các bác sĩ đã rút thành công ống sonde JJ ra khỏi cơ thể bệnh nhân. Hiện tại, tình trạng sức khỏe của bệnh nhân đã hồi phục gần như hoàn toàn, đang được chăm sóc tại Khoa Ngoại Thận - Tiết niệu chờ ngày xuất viện.

Qua trường hợp bệnh nhân trên, các bác sĩ khuyến cáo người dân nên thường xuyên quan tâm đến sức khỏe của bản thân, không nên chủ quan. Hãy đến khám tại các cơ sở y tế ngay khi xuất hiện những biểu hiện bất thường trong cơ thể và nên kiểm tra sức khỏe tổng quát định kì 6 tháng 1 lần.

Nguyệt Hà (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN