Chủ nhật, 21/07/2019 | 14:35
RSS

Ở nơi con gái thoải mái quan hệ với đàn ông trước khi lấy chồng

27-06-2019 15:23:37

Với bộ lạc Kreung ở Campuchia, cha mẹ sẽ xây dựng một túp lều tình yêu cho những cô con gái tuổi teen của họ trước khi lấy chồng.

Cư dân bộ tộc Kreung sinh sống trong những ngôi làng nhỏ nằm rải rác trong khu rừng già miền sơn cước ở miền đông - bắc Campuchia. Họ phát hoang rừng để trồng lúa, săn thú và đánh cá. Người Kreung cũng có những nghi lễ hiến tế súc vật để cầu mong sức khỏe, an lành, và luôn tin vào những vị thần linh bảo vệ đang ngự trị trong rừng thẳm.

Trong cộng đồng dân tộc Kreung, cha mẹ rất quan tâm đến việc tìm hạnh phúc cho con gái nhưng không bao giờ áp đặt con trong việc chọn chồng, kể cả về mặt tinh thần lẫn tình dục. Bởi thế, khi nhìn thấy "tròng mắt của con gái" báo hiệu tuổi dậy thì, cha mẹ sẽ dựng cho cô con gái một căn chòi nhỏ để con có thể tự mình tìm kiếm ý trung nhân trong không gian riêng tư kín đáo nhất. 

Hẳn nhiên, đôi trẻ có thể ở đó nhiều đêm liền chỉ để trò chuyện mà thôi, chàng trai chỉ được ân ái khi cô gái đồng ý. Như vậy chính cô gái mới là người cầm trịch cuộc chơi. Trong trường hợp chàng trai "phá lệ" thì sẽ chịu hình phạt là bị trục xuất ra khỏi cộng đồng, chưa kể đến việc nhà trai phải nộp phạt bằng hiện vật là gia súc. 

Cha mẹ dựng lều để con gái thoải mái quan hệ với đàn ông trước khi lấy chồng
Một túp lều của cô gái Kreung

Cuối cùng, cô gái có thể đồng ý với chàng trai những cuộc hẹn hò tình tứ tiếp theo, hoặc là cô sẽ khước từ. Đôi khi cô gái cũng mời bạn trai về ra mắt cha mẹ trong những bữa cơm gia đình.

Nhà báo Fiona MacGregor và Louis Quail đã đi vào rừng để gặp các cô gái Kreung trong túp lều tình yêu của họ và tìm hiểu xem phong tục tình dục độc đáo như vậy có thực sự là bí mật để hình thành các mối quan hệ yêu đương lâu dài hay không.

Những gì họ khám phá là một xã hội lãng mạn đáng ngạc nhiên, nơi các cô gái tuổi teen tự tin khi giao tiếp với các chàng trai và có ý thức mạnh mẽ về những gì họ đang tìm kiếm trong một mối quan hệ.

Ly hôn là cực kỳ hiếm và hiếp dâm là hầu như không nghe thấy. Bộ tộc Kreung đưa ra một cái nhìn sâu sắc có giá trị về những gì xảy ra khi các cô gái được tin tưởng sống theo tình yêu của chính mình. .

Nhưng khi tiếp xúc nhiều hơn với thế giới bên ngoài, nền văn hóa đáng chú ý này đang bị đe dọa từ ảnh hưởng ngày càng tăng của xã hội phương Tây thông qua truyền hình và thậm chí là khiêu dâm qua internet. Liệu những bí mật của túp lều tình yêu có bị mai một?

Chi Chi (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN