Thứ ba, 16/07/2024 | 07:35
RSS

Nữ sinh đạt điểm 10 môn Ngữ văn: 'Em đã không ngủ được vì vui sướng'

Thứ năm, 27/08/2020, 17:15 (GMT+7)

"Sau khi kết thúc bài thi môn Ngữ văn, em đã dự đoán là kết quả sẽ khá cao nhưng không ngờ là lại được điểm 10. Đây là kết quả ngọt ngào sau những nỗ lực, cố gắng”, Trang chia sẻ.

Sự kiện:
Nam Định

Cả nước có 2 điểm 10 môn Ngữ Văn, 1 bài ở Nam Định

Nữ sinh Đặng Thị Hồng Trang đạt điểm 10 môn Ngữ Văn. Ảnh FBNV

2 thí sinh đạt điểm 10 môn Ngữ văn trong kỳ thi tốt nghiệp vừa qua được xem là kỳ tích bởi đã nhiều năm qua không có một thí sinh nào được điểm 10 tuyệt đối môn này. Điểm 10 môn Ngữ văn ở Nam Định thuộc về nữ sinh Đặng Thị Hồng Trang (THPT Mỹ Tho, huyện Ý Yên).

Chia sẻ với Lao động, Trang cho biết chính bản thân em cũng bất ngờ. Từ đêm 27/8, sau khi tra cứu điểm thi, em đã không ngủ được vì vui sướng khi được điểm 10 tròn trĩnh môn Ngữ văn. "Sau khi kết thúc bài thi môn Ngữ văn, em đã dự đoán là kết quả sẽ khá cao nhưng không ngờ là lại được điểm 10. Đây là kết quả ngọt ngào sau những nỗ lực, cố gắng”, Trang xúc động nói.

Trang nhớ lại, trong phần nghị luận văn học, khi phân tích tư tưởng “đất nước của nhân dân”, em đã liên hệ hoàn cảnh đất nước những năm chiến tranh với thời điểm hiện tại, khi cả nước đang đồng lòng, chung tay chống dịch covid-19

Ngoài ra, bài thơ “Đất Nước” của nhà thơ Nguyễn Khoa Điềm là tác phẩm văn học mà Trang yêu thích, nên trước khi kỳ thi diễn ra, em đã dành nhiều thời gian ôn tập tác phẩm trọng tâm này. Đặc biệt, vì rất yêu thích tác phẩm, nên Trang có nhiều nguồn cảm hứng khi phân tích và đã viết một mạch 12 trang giấy (tức 3 tờ giấy thi) trong 120 phút làm bài.

Ngoài đạt được điểm tuyệt đối môn Ngữ văn, Đặng Thị Hồng Trang còn có kết quả thi tốt nghiệp THPT năm 2020 khá cao, với 8.80 điểm môn Toán; 9,25 môn GDCD. Nữ sinh cho biết sẽ xét tuyển đại học bằng điểm của tổ hợp khối D là Toán, Văn, Anh vào 2 trường Học viện Ngoại giao và Học viện Tài chính.

Tập thể lớp 12A1 Trường THPT Mỹ Tho, huyện Ý Yên, Nam Định. Ảnh lao Động.

Nói về cô học trò xuất sắc, chia sẻ trên Lao động, cô  cô Phạm Thị Kiều Oanh - giáo viên chủ nhiệm lớp 12A1 Trường THPT Mỹ Tho, để đạt được điểm 10 môn Ngữ văn không phải dễ, đòi hỏi thí sinh trả lời không sót ý và có năng lực cảm thụ văn học tốt.

Bình thường ở lớp, Trang cũng học rất xuất sắc môn Ngữ văn. Đặc biệt, Trang có chữ viết đẹp và lối trình bày logic, sạch sẽ. Suốt 3 năm học phổ thông, các bài kiểm tra của Trang chưa bao giờ dưới 9,5 và điểm tổng kết trung bình môn Văn cuối năm 12 đạt tới 9,9 điểm. Nhờ thành tích này, Trang luôn có mặt trong đội tuyển học sinh giỏi môn Ngữ văn của tỉnh.

Ông Cao Xuân Hùng - giám đốc Sở GD-ĐT Nam Định cho Tuổi Trẻ biết, Nam Định năm nào cũng có những bài thi chất lượng cao, nhưng giám thị lại "run tay" khi cho điểm 10, dẫn tới kết quả Nam Định chưa bao giờ có điểm 10 Ngữ văn, trong khi có những bài thi được chấm điểm 9 hơi thiệt thòi cho thí sinh.

Năm nay, điểm thi tốt nghiệp THPT 2020 trung bình của Nam Định là 6,928 điểm. Tỉnh này tiếp tục có kết quả điểm thi tốt nghiệp THPT trung bình dẫn đầu cả nước. Xếp thứ 2 là Bình Dương với 6,914 điểm và thứ 3 là Ninh Bình với 6,721 điểm.

Thiên Thanh (T/H)
Theo Đời sống Plus/GĐVN