Thứ tư, 29/03/2023 | 16:01
RSS

'Nữ quái' buôn bán trẻ em bị bắt sau hàng chục năm trốn truy nã

Chủ nhật, 17/07/2022, 11:10 (GMT+7)

Sau 17 năm trốn truy nã, Trần Thị Hải (SN 1980) đã bị Công an đã bắt giữ khi đang ẩn náu tại xã Trung Đông, huyện Trực Ninh, tỉnh Nam Định.

Sự kiện:
Tuyên Quang

Nữ quái buôn bán trẻ em bị bắt sau hàng chục năm trốn truy nã

Trần Thị Hải tại cơ quan công an. Ảnh: Công an tỉnh Tuyên Quang

Sáng 17/7, thông tin từ Công an tỉnh Tuyên Quang cho biết, Phòng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh vừa bắt giữ Trần Thị Hải (SN 1980, đăng ký hộ khẩu thường trú tại thôn Lẫm Hạ, xã La Sơn, huyện Bình Lục, tỉnh Hà Nam).

Theo hồ sơ vụ án, Trần Thị Hải bị Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Tuyên Quang khởi tố về tội "Mua bán trẻ em" từ ngày 20/2/2005.

Sau hơn 17 năm 5 tháng lẩn trốn, thông qua công tác nghiệp vụ, 15h00 ngày 15/7, Hải bị phòng Cảnh sát Hình sự Công an tỉnh Tuyên Quang bắt giữ tại xã Trung Đông, huyện Trực Ninh, tỉnh Nam Định.

Hiện, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Tuyên Quang đang hoàn chỉnh hồ sơ để xử lý Hải theo quy định của pháp luật

Mua bán trẻ em là hành vi dùng tiền hoặc phương tiện thanh toán khác để trao đổi trẻ em như hàng hóa. Mua bán trẻ em là hành vi nguy hiểm cho xã hội xâm phạm quyền con người của trẻ em và có thể xâm phạm đến hạnh phúc gia đình.

Theo Điều 151 Bộ luật Hình sự 2015 quy định, người nào chuyển giao hoặc tiếp nhận người dưới 16 tuổi để giao, nhận tiền, tài sản hoặc lợi ích vật chất khác, trừ trường hợp vì mục đích nhân đạo; chuyển giao hoặc tiếp nhận người dưới 16 tuổi để bóc lột tình dục, cưỡng bức lao động, lấy bộ phận cơ thể hoặc vì mục đích vô nhân đạo khác; tuyển mộ, vận chuyển, chứa chấp người dưới 16 tuổi để thực hiện hành vi quy định tại điểm a hoặc điểm b khoản này thì bị phạt tù từ 07 năm đến 12 năm.

Người nào lợi dụng chức vụ, quyền hạn; lợi dụng hoạt động cho, nhận con nuôi để phạm tội; đối với từ 02 người đến 05 người; đối với người mà mình có trách nhiệm chăm sóc, nuôi dưỡng; đưa nạn nhân ra khỏi biên giới của nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam; phạm tội 02 lần trở lên; vì động cơ đê hèn; gây thương tích, gây tổn hại cho sức khỏe hoặc gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 31% đến 60%, nếu không thuộc trường hợp quy định tại điểm d khoản 3 Điều này thì bị phạt tù từ 12 năm đến 20 năm.

Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 18 năm đến 20 năm hoặc tù chung thân: có tổ chức; có tính chất chuyên nghiệp; gây thương tích, gây tổn hại cho sức khỏe hoặc gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên; đã lấy bộ phận cơ thể của nạn nhân; làm nạn nhân chết hoặc tự sát; đối với 06 người trở lên; tái phạm nguy hiểm.

Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 50.000.000 đồng đến 200.000.000 đồng, phạt quản chế, cấm cư trú, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm hoặc tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản.

 

N.H (T/h)
Theo Giáo dục & Cuộc sống/Giáo dục & Thời đại