Thứ tư, 22/09/2021 | 06:22
RSS

Vụ nữ kiểm soát viên không lưu ngủ quên, máy bay mất liên lạc: Kỷ luật hàng loạt cán bộ

Thứ năm, 30/03/2017, 16:11 (GMT+7)

Sau khi xảy ra sự cố để mất liên lạc với máy bay do nữ kiểm soát viên không lưu ngủ quên, nhiều lãnh đạo thuộc Công ty Quản lý bay miền Bắc và Đài kiểm soát không lưu Cát Bi cũng đã bị kỷ luật.

Tổng công ty Quản lý bay Việt Nam vừa có báo cáo Bộ trưởng GTVT Trương Quang Nghĩa kết quả xử lý vi phạm liên quan đến việc gián đoạn cung cấp dịch vụ không lưu tại Đài kiểm soát không lưu Cát Bi (Hải Phòng) ngày 9/3.

Theo đó, Tổng công ty đã quyết định kỷ luật ở mức khiển trách đối với ông Nguyễn Đức Hiệu, Phó giám đốc Công ty Quản lý bay miền Bắc, vì chưa hoàn thành nhiệm vụ phụ trách Đài kiểm soát không lưu Cát Bi; khiển khách ông Nguyễn Tiến Thanh, Trưởng phòng An toàn - An ninh (Công ty Quản lý bay miền Bắc) vì thiếu giám sát thực hiện khuyến cáo an toàn của đoàn kiểm tra của tổng công ty đối với Đài kiểm soát không lưu Cát Bi.

Nữ kiểm soát viên không lưu ngủ quên

Công ty Quản lý bay miền Bắc cũng đã chấm dứt, không bố trí làm kiểm soát không lưu, điều chuyển làm công việc khác thấp hơn, hạ ngạch lương, kéo dài thời hạn nâng lương 6 tháng đối với bà Lương Thị Minh Thư do vi phạm kỷ luật lao động, vi phạm quy định duy trì kíp trực; Khiển trách ông Nguyễn Văn Chanh do vi phạm kỷ luật lao động, vi phạm quy định duy trì kíp trực (do ông Chanh sẽ nghỉ hưu từ ngày 1/7, nên không áp dụng hình thức phạt bổ sung).

Trước đó, Cảng vụ Hàng không miền Bắc cũng đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính với 2 kiểm soát viên không lưu, đồng thời tước giấy phép hành nghề 2 tháng.

Mỗi kiểm soát viên không lưu bị phạt tiền 7,5 triệu đồng, áp dụng hình thức phạt bổ sung là tước giấy phép hành nghề trong thời hạn 2 tháng từ ngày ra quyết định phạt 20/3.

Trước đó, tối 9/3, nữ kiểm soát không lưu Lương Thị Minh Thư được phân công nhiệm vụ trực chính từ 19h tối 9/3 đến 7h30 sáng 10/3, trong đó có nhiệm vụ điều hành chuyến bay VJ921 cất cánh từ Hải Phòng đi Seoul (Hàn Quốc) và chuyến bay VJ 292 từ TP HCM về Hải Phòng.

Tuy nhiên, quá trình trực chính, chị Thư đã ngủ quên, không duy trì các kênh liên lạc từ 21h40 đến 23h15 ngày 9/3. Việc này khiến hoạt động điều hành bay bị gián đoạn hơn 30 phút, phi công hai chuyến bay 39 lần liên lạc không có tín hiệu trả lời.

Nhân viên Nguyễn Văn Chanh được phân công trực hiệp đồng, nhưng không có mặt tại vị trí làm việc từ 21h40 ngày 9/3 đến 5h40 ngày 10/3.

Minh Tuệ (T/h)
Theo Đời sống Plus