Thứ tư, 27/10/2021 | 19:00
RSS

Nữ kế toán tham ô hơn 8 tỷ đồng để mua hàng hiệu, sửa sắc đẹp

Thứ năm, 21/12/2017, 14:27 (GMT+7)

Nữ kế toán Trường Cao đẳng nghề du lịch Cần Thơ tham ô hơn 8 tỷ đồng trong nhiều năm để tiêu xài cá nhân mua túi hàng hiệu và đi thẩm mỹ viện sửa sắc đẹp.

Nữ kế toán tham ô hơn 8 tỷ đồng mua hàng hiệu, sửa sắc đẹp
Nữ kế toán tham ô hơn 8 tỷ đồng mua hàng hiệu, sửa sắc đẹp. Ảnh pháp luật TP. HCM

Ngày 21/12, TAND TP Cần Thơ đã xử sơ thẩm, tuyên phạt Vũ Thị Hồng Yến (nguyên kế toán trưởng, Trưởng phòng tài vụ Trường Cao đẳng nghề du lịch Cần Thơ) 20 năm tù về tội tham ô tài sản. Ngoài ra, tòa còn buộc bị cáo phải bồi thường cho nhà trường gần 6,4 tỉ đồng, theo báo Pháp luật TP. HCM. 

Tại tòa, bị cáo Yến cho rằng số tiền bị cáo chiếm đoạt của trường được chia cho hiệu trưởng, hiệu phó và các thủ quỹ nhưng lời khai này bị đại diện VKS bác bỏ vì không có chứng từ, chứng cứ gì chứng minh.

 Hai luật sư bào chữa cho bị cáo đề nghị tòa trả hồ sơ điều tra bổ sung để làm rõ hành vi vi phạm pháp luật của một số người liên quan vì nếu tách ra thì không giải quyết triệt để vụ án…

Tuy nhiên, HĐXX nhận định toàn bộ số tiền chiếm đoạt được chuyển vào tài khoản của bị cáo, chồng và mẹ bị cáo nên đủ cơ sở truy tố bị cáo như cáo trạng. Khi đã bị phát hiện, bị cáo vẫn tiếp tục phạm tội. 

Không có hành vi đồng phạm của lãnh đạo trường qua các thời kỳ và hành vi giúp sức của các kế toán, thủ quỹ đối với bị cáo. Ngược lại những người này đã phát hiện hành vi của bị cáo. Tuy nhiên, khi lượng hình, tòa có xem xét một số tình tiết giảm nhẹ cho bị cáo nên đã tuyên án như trên.

Theo cơ quan công an, từ tháng 9/2010 đến tháng 7/2016, Yến lợi dụng chức vụ, quyền hạn được giao đã nâng khống tiền chi phụ cấp ưu đãi, thu nhập tăng thêm trên danh sách chi lương và phụ cấp; danh sách chi thu nhập tăng thêm để chiếm đoạt gần 4,2 tỷ đồng, Tri thức trực tuyến đưa tin.

Ngoài ra, bà còn lập 28 uỷ nhiệm chi khống như: tiền viết đề án nâng cấp trường; tiền theo hợp đồng nâng cấp trường, tiền thuê giáo viên, văn phòng phẩm… với số tiền hơn 4,1 tỷ đồng.

Theo cơ quan công an, bằng thủ đoạn tinh vi thông qua nghiệp vụ kế toán, Yến đã nâng khống phụ cấp ưu đãi, thu nhập tăng thêm, thanh toán khống tiền tạm ứng ngân sách và lập 28 uỷ nhiệm chi khống, làm sai lệch số liệu kế toán. 

Yến đã lợi dụng sự tin tưởng, thiếu kiểm tra, kiểm soát của các hiệu trưởng qua các thời kỳ để trình ký các chứng từ khống chiếm đoạt hơn 8,3 tỷ đồng để tiêu xài cá nhân, mua đồ hàng hiệu và đi thẩm Mỹ viện sửa sắc đẹp.

Hạo Nhiên (T/H)
Theo Đời sống Plus/GĐVN