Thứ tư, 05/10/2022 | 08:23
RSS

Nữ hoàng Anh Elizabeth Đệ nhị qua đời ở tuổi 96 sau 70 năm trị vì

Thứ sáu, 09/09/2022, 09:08 (GMT+7)

Ngày 8/9 theo giờ địa phương, cung điện Buckingham thông báo, Nữ hoàng Anh Elizabeth II đã qua đời tại lâu đài Balmoral ở Scotland, hưởng thọ 96 tuổi.


Nữ hoàng Anh Elizabeth II. Ảnh: CNN.

Theo Tạp chí Tri thức trực tuyến thông tin, truyền thông Anh ngày 8/9 (giờ London/giờ địa phương) đồng loạt đưa tin Nữ hoàng Anh Elizabeth II đã băng hà, hưởng thọ 96 tuổi. Theo thông báo từ Cung điện Buckingham lúc 18h30 ngày 8/9 (0h30 ngày 9/9 giờ Hà Nội) "Nữ hoàng đã ra đi một cách yên bình tại cung điện Balmoral chiều nay. Vua cùng Vương hậu sẽ ở lại Balmoral tối nay và trở lại London vào ngày mai", 

Sau khi nữ hoàng băng hà, Thái tử Charles, 73 tuổi, cựu Thân vương xứ Wales, người được chỉ định thừa kế ngai vàng từ năm ba tuổi, hiện trở thành Vua Charles III, và sẽ được chính thức công bố tại Cung điện St James’s ở London trong thời gian sớm nhất có thể. Thông báo của Điện Buckingham cũng đã dùng danh xưng "nhà vua và hoàng hậu", cho biết họ sẽ ở lại Balmoral tối nay và sẽ quay lại London vào ngày mai.

Thái tử Charles, con cả của Nữ hoàng Elizabeth II, sẽ lên ngôi sau sự ra đi của bà Ảnh: AFP.

Theo thông tin trên VNexpress được biết, nước Anh sẽ tổ chức quốc tang trong 10 ngày để tưởng nhớ Nữ hoàng. Với tư cách Nữ hoàng Vương quốc Anh, đồng thời là người đứng đầu Khối thịnh vượng chung 54 quốc gia, Nữ hoàng Elizabeth II là nguyên thủ quốc gia nổi tiếng nhất thế giới với thời gian trị vì rất dài.

Trước đó, các bác sĩ của Hoàng gia Anh đã nhận định, Nữ hoàng Elizabeth II gặp vấn đề về sức khỏe và cần được theo dõi y tế. Ngay sau đó, vợ chồng Thái tử Charles, các thành viên khác của gia đình Hoàng gia Anh, trong đó có các Hoàng tử Edward và Andrew, cùng vợ chồng Hoàng tử William, được cho là đã có mặt tại lâu đài Balmoral. Đồng thời, người dân thủ đô London cũng đang tập trung bên ngoài Cung điện Buckingham trước thông tin về sự qua đời của Nữ hoàng Elizabeth II.

Ngay khi có thông tin Nữ hoàng băng hà, nhiều lãnh đạo các nước trên thế giới gửi lời chia buồn. Tổng thống Biden ra lệnh treo cờ rủ tại Nhà Trắng. Ông và đệ nhất phu nhân Jill Biden đã đến thăm Đại sứ quán Anh ở Washington DC để bày tỏ lòng kính trọng đối với Nữ hoàng Elizabeth II. 

"Chúng tôi thương tiếc cho tất cả các bạn. Bà ấy là một phụ nữ tuyệt vời. Chúng tôi rất vui mừng được gặp bà ấy", Tổng thống Joe Biden nói với nhân viên Đại sứ quán Anh sau khi ông và đệ nhất phu nhân ký sổ chia buồn với Nữ hoàng. 

Tổng thống Nga Vladimir Putin cũng gửi lời chia buồn tới Quốc vương Anh Charles III sau khi Nữ hoàng Elizabeth II qua đời. Tổng thống Putin mong tân quốc vương Anh "can đảm và kiên cường" sau khi Nữ hoàng qua đời, theo AFP.

"Những sự kiện quan trọng nhất trong lịch sử gần đây của Vương quốc Anh gắn bó chặt chẽ với tên của Nữ hoàng. Trong nhiều thập kỷ, Nữ hoàng Elizabeth II đã nhận được sự yêu mến và tôn trọng của người dân, cũng như uy tín trên trường quốc tế", ông Putin cho biết, theo tuyên bố của điện Kremlin.

Trong tuyên bố trên Twitter, Thị trưởng Paris Anne Hidalgo cho biết ánh sáng trên Tháp Eiffel sẽ được tắt vào đêm 8/9 (giờ địa phương) để để tưởng nhớ Nữ hoàng Elizabeth II.

Phủ Tổng thống Pháp đã bày tỏ lòng thương tiếc về cái chết của Nữ hoàng Elizabeth II, cảm ơn bà về vai trò của bà trong lịch sử hiện đại và mối quan hệ Pháp - Anh. 

“Bà ấy có một địa vị đặc biệt ở Pháp và một vị trí đặc biệt trong trái tim của người dân Pháp”, tuyên bố điện Élysée cho biết.

Tại Brazil, Tổng thống Jair Bolsonaro tuyên bố tổ chức quốc tang 3 ngày dành cho Nữ hoàng Anh Elizabeth II. Tổng thống Bolsonaro cho biết động thái này là "để chia buồn về sự ra đi của Nữ hoàng”. Chia sẻ trên Twitter, ông Bolsonaro nhận định Nữ hoàng Elizabeth II là "một nữ hoàng không chỉ đối với người Anh, mà với tất cả”.

“Bà ấy là một người phụ nữ phi thường. Tấm gương lãnh đạo, sự khiêm nhường và tình yêu đất nước của bà sẽ tiếp tục truyền cảm hứng cho chúng ta và thế giới mãi mãi”, Tổng thống Bolsonaro chia sẻ thêm, AFP đưa tin.

Trong khi đó, Thủ tướng Australia Anthony Albanese bày tỏ sự cảm thông và lời chia buồn sâu sắc nhất trước sự ra đi của Nữ hoàng Elizabeth II. Ông Albanese ca ngợi một "cuộc sống lâu dài cống hiến cho nghĩa vụ, gia đình của Nữ hoàng".

Tổng thư ký Liên hợp quốc António Guterres cho biết: “Tôi vô cùng đau buồn trước sự ra đi của Nữ hoàng Elizabeth II, Nữ hoàng của Vương quốc Liên hiệp Anh và Bắc Ireland. Tôi gửi lời chia buồn chân thành tới hoàng gia, Chính phủ và nhân dân Vương quốc Liên hiệp Anh và Bắc Ireland, cũng như các quốc gia Khối thịnh vượng chung".

Ông António Guterres nói rằng "Nữ hoàng Elizabeth II là một người bạn tốt của Liên hợp quốc", đồng thời bày tỏ lòng biết ơn đối với Nữ hoàng vì sự cống hiến bền bỉ, suốt đời của bà để phục vụ người dân Anh. "Thế giới sẽ ghi nhớ mãi mãi về sự tận tâm và khả năng lãnh đạo của bà", ông Guterres nói.

Elizabeth II (Elizabeth Alexandra Mary; sinh ngày 21/4/1926) là Nữ hoàng của Vương quốc Anh và của 14 quốc gia có chủ quyền khác. Bà sinh ra ở Mayfair, London, là con đầu lòng của Công tước và Nữ công tước xứ York (sau này là Vua George VI và Nữ hoàng Elizabeth).

Nữ hoàng Anh Elizabeth II là nguyên thủ quốc gia lớn tuổi nhất và tại vị lâu nhất trên thế giới. Bà lên nắm quyền năm 1952 ở tuổi 25, sau khi vua cha George VI qua đời. vào ngày 6/2/1952. 

Hồi tháng 6, Vương quốc Anh tổ chức Đại lễ Bạch kim kỷ niệm 70 năm trị vì của bà, lâu hơn bất kỳ vị quân chủ nào khác trong lịch sử nước này. Phu quân của Nữ hoàng - Hoàng thân Philip qua đời cách đây hơn một năm, vào ngày 9/4/2021, hưởng thọ 99 tuổi.

 

HT
Theo Giáo dục & Cuộc sống/Giáo dục & Thời đại