Thứ tư, 01/02/2023 | 08:58
RSS

Nữ đại gia bất động sản nổi tiếng Thái Bình đối diện mức án nào?

Thứ năm, 09/04/2020, 15:09 (GMT+7)

Ngày 7/4, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Thái Bình đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam bà Nguyễn Thị Dương (40 tuổi, trú tại phường Kỳ Bá, thành phố Thái Bình) để điều tra hành vi có dấu hiệu phạm tội "Cố ý gây thương tích".

Dưới góc độ pháp lý, trao đổi với PV Đời sống & Pháp luật, luật sư Mai Quốc Việt – Công ty Luật FDVN cũng cho hay, với hành vi vi phạm tại khoản 2 Điều 134 Bộ luật Hình sự năm 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017) về tội “Tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác” thì người phạm tội có thể bị phạt tù từ 02 năm đến 06 năm.

Tuy nhiên, luật sư Việt cho rằng, sự việc chỉ đang ở giai đoạn điều tra, nếu hết thời hạn điều tra vụ án mà không chứng minh được bà Dương đã thực hiện tội phạm thì cơ quan điều tra sẽ ra quyết định đình chỉ điều tra; Hoặc trong quá trình điều tra mà phát hiện thêm các hành vi phạm tội của bà Dương thì cơ quan sẽ tiến hành điều tra thêm các hành vi này để xử lý theo quy định.

Ngoài ra, trong sự việc này cũng có một điểm cần lưu ý, đó là đối với tội danh trong vụ án này, loại tội phạm thuộc dạng “nghiêm trọng”, thì thông thường sẽ thuộc thầm quyền giải quyết điều tra của Cơ quan điều tra cấp huyện (theo quy định tại điểm a, khoản 5 Điều 163 Bộ luật Tố tụng hình sự 2015; Điều 21 Luật tổ chức cơ quan điều tra hình sự 2015). Tuy nhiên, trong vụ án này, Cơ quan Cảnh sát Điều tra Công an tỉnh Thái Bình đã trực tiếp điều tra, khởi tố vụ án.

Theo quy định tại điểm b, khoản 5 Điều 163 Bộ luật Tố tụng hình sự 2015: “Cơ quan điều tra cấp tỉnh điều tra vụ án hình sự về những tội phạm thuộc thẩm quyền xét xử của Tòa án nhân dân cấp tỉnh hoặc những vụ án thuộc thẩm quyền điều tra của Cơ quan điều tra cấp huyện xảy ra trên địa bàn nhiều huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh, thành phố thuộc thành phố trực thuộc trung ương, phạm tội có tổ chức hoặc có yếu tố nước ngoài nếu xét thấy cần trực tiếp điều tra.”

Nữ đại gia bất động sản nổi tiếng Thái Bình đối diện mức án nào?
Chân dung bà Dương. Ảnh: Kiến Thức

Theo quy định tại khoản 2, Điều 20 Luật tổ chức cơ quan điều tra hình sự 2015, về Nhiệm vụ, quyền hạn của Cơ quan Cảnh sát Điều tra Công an cấp tỉnh: “Tiến hành Điều tra vụ án hình sự về các tội phạm quy định tại Khoản 2 Điều 21 của Luật này khi các tội phạm đó thuộc thẩm quyền xét xử của Tòa án nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương hoặc các tội phạm thuộc thẩm quyền Điều tra của Cơ quan Cảnh sát Điều tra Công an cấp huyện xảy ra trên địa bàn nhiều huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh, thành phố thuộc thành phố trực thuộc trung ương, phạm tội có tổ chức hoặc có yếu tố nước ngoài nếu xét thấy cần trực tiếp Điều tra.

"Như vậy, có thể nhận thấy có khả năng vụ án có tính chất, mức độ phức tạp, phạm tội có tổ chức, do vậy Cơ quan Cảnh sát Điều tra Công an cấp tỉnh phải trực tiếp tiến hành điều tra vụ việc. Và, việc khởi tố vụ án, điều tra các hành vi đã thực hiện của bà Nguyễn Thị Dương có thể là nghiệp vụ ban đầu để cơ quan điều tra mở rộng vụ án", luật sư Việt nhấn mạnh.

Trước đó, theo thông tin từ Công an tỉnh Thái Bình, vào khoảng 10h40 ngày 30/3, anh Trịnh Ngọc Anh (24 tuổi, tại xã Vũ Ninh, huyện Kiến Xương, Thái Bình) và Nguyễn Đức Dương (SN 1984, trú tại Đồng Giang, Đông Hưng, Thái Bình) là lái, phụ xe chạy tuyến Thái Bình – Hà Nội (thuộc Công ty Phúc Cường – Thái Bình) có nhận vận chuyển một gói tài liệu của Công ty TNHH Đường Dương (Thái Bình) đi Hà Nội.

Do anh Trịnh Ngọc Anh và người nhận hàng không thống nhất được địa điểm giao hàng nên xảy ra mâu thuẫn và giao hàng muộn. Sau đó, ông Nguyễn Xuân Đường (SN 1971) – chồng của bị can Nguyễn Thị Dương – đã gọi điện đe dọa, yêu cầu anh Ngọc Anh về Thái Bình gặp Đường.

Khoảng 18h20 ngày 30/3, Trịnh Ngọc Anh và Phạm Văn Quang (SN 1978, trú tại tổ 3 phường Trần Lãm, TP Thái Bình) – là người điều hành Công ty Phúc Cường đã đến nhà Nguyễn Xuân Đường, cũng là trụ sở Công ty TNHH Đường Dương.

Tại đây, các đối tượng là Nguyễn Thị Dương, Nguyễn Đức Mạnh (SN 1992, trú tại phường Bồ Xuyên, TP Thái Bình, lái xe của bà Dương) và Phạm Ngọc Quý (SN 2003, trú tại xã Minh Quang, huyện Vũ Thư, Thái Bình), đã đánh và gây thương tích đối với anh Trịnh Ngọc Anh.

Theo lời anh Trịnh Ngọc Anh, sau khi nhận vận chuyển gói tài liệu của Công ty TNHH Đường Dương từ Thái Bình lên Hà Nội và không thống nhất được địa chỉ giao hàng nên việc giao bị chậm, xảy ra mâu thuẫn với người nhận hàng tại Hà Nội, anh đã đến nhà ông Đường xin lỗi vì chưa phục vụ chu đáo.

Tuy nhiên, bà Dương không bỏ qua. “Họ tra hỏi, đe dọa tôi. Sau đó, bà Dương, Nguyễn Đức Mạnh (lái xe của bà Dương) và Phạm Ngọc Quý lao vào đánh tôi. Tôi bị vỡ xương hàm, dập mũi” anh Ngọc Anh cho biết.

Ngay sau khi xảy ra vụ việc trên, ngày 2/4, cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Thái Bình tiếp nhận giải quyết tố giác tội phạm của anh Trịnh Ngọc Anh. Sau khi tiếp nhận đơn tố giác tội phạm, Công an tỉnh Thái Bình chỉ đạo PC02, Công an TP Thái Bình điều tra.

Căn cứ kết quả giám định thương tích 14% và các tài liệu đã thu thập được, ngày 7/4, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Thái Bình đã khởi tố vụ án "Cố ý gây thương tích" xảy ra ngày 30/3 tại số nhà 366, đường Lê Quý Đôn.

Chi Chi (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN