Thứ sáu, 24/09/2021 | 13:43
RSS

Nữ cán bộ y tế tham ô hàng trăm triệu đồng rồi gửi cho trai Tây

Thứ năm, 29/08/2019, 15:27 (GMT+7)

'Bạn trai' người nước ngoài hứa về Việt Nam tổ chức đám cưới nhưng gặp khó khăn về kinh tế, nữ cán bộ y tế tham ô hàng trăm triệu đồng để gửi cho trai Tây và bị đối tượng chiếm đoạt hết.

Nữ cán bộ y tế tham ô hàng trăm triệu đồng rồi gửi cho trai Tây

Trạm y tế Linh Xuân, nơi Vinh làm việc. Ảnh: BVPL

VKSND TP HCM đã ban hành cáo trạng truy tố bị can Lê Thị Thúy Vinh (SN 1975, tại tỉnh Thái Bình, làm việc tại Trạm y tế Linh Xuân, thuộc Trung tâm y tế quận Thủ Đức, TP HCM) về tội "Tham ô tài sản" theo khoản 4 Điều 278 Bộ luật hình sự năm 1999, sửa đổi, bổ sung năm 2009 có khung hình phạt lên đến tử hình.

Theo cáo trạng, tháng 5/2016, Lê Thị Thúy Vinh đi du lịch ở Phan Thiết, Vinh quen một người đàn ông tên Lewis Douglas tự xưng là nhân viên an ninh Liên hiệp quốc tại Malaysia.

Từ đó, Vinh nảy sinh tình cảm nên thường xuyên nhắn tin, nói chuyện với Douglas. Sau nhiều lần hứa hẹn sẽ về Việt Nam định cư và tổ chức đám cưới với Vinh, Douglas viện nhiều lý do gặp khó khăn trong quá trình xuất cảnh tại Malaysia để yêu cầu Vinh chuyển tiền giúp đỡ.

Nghe lời Douglas, từ ngày 3/5 đến ngày 2/10/2017, Vinh đã chuyển hơn 880 triệu với 13 lần chuyển vào các tài khoản ngân hàng của nhiều người khác nhau do Douglas cung cấp. Số tiền này đã bị các đối tượng dùng internet banking chuyển đến các tài khoản khác và rút hết bằng thẻ tại các trụ ATM trong nước và Malaysia.

Để có tiền gửi cho “nhân tình”, Vinh lợi dụng nhiệm vụ được giao quản lý thu tiền tiêm ngừa vắc-xin dịch vụ của trạm y tế Linh Xuân, quận Thủ Đức để chiếm đoạt gần 850 triệu đồng.

Cụ thể, từ ngày 24/6 đến 17/10/2017, Vinh đã thu tổng cộng hơn 925 triệu từ việc tiêm ngừa vắc-xin dịch vụ của trạm. Nhưng Vinh chỉ nộp lại 35,5 triệu về Trung tâm y tế quận Thủ Đức và tự ý trích chia cho nhân viên trạm y tế 45 triệu đồng chiếm đoạt 845 triệu đồng gửi Lewis Douglas và bị đối tượng Lewis Douglas chiếm đoạt.

Sau khi sự việc bị phát hiện, Lê Thị Thúy Vinh và các nhân viên Trạm y tế Linh Xuân đã nộp lại toàn bộ số tiền 890 triệu đồng cho Trung tâm y tế Quận Thủ Đức. Tại Cơ quan điều tra, Vinh thừa nhận toàn bộ hành vi phạm tội.

Cơ quan điều tra cũng đã làm rõ những cá nhân liên quan như Trần Thị Vải , Trần Văn Đuợc, Lâm Thị Tuyết Hoa, Phan Lũy Ken, Phan Văn Bé Tư, Nguyễn Trí Phong, Võ Kim Long, Nguyễn Thị Chúc Phương và Lê Thị Tuyết Hoa, chủ tài khoản Vinh chuyển tiền đến.

Họ khai không biết Vinh, không biết việc Vinh chiếm đoạt tiền của trạm y tế sau đó chuyển tiền vào các tài khoản. Vì những người này cho người quen (không rõ lai lịch) mượn thẻ ATM để sử dụng hoặc bị mất chứng minh nhân dân sau đó bị người khác sử dụng đi mở tài khoản ngân hàng...

Ngoài ra, đối với bà Trương Thị Tuyến (Trưởng Trạm y tế Linh Xuân), do tin tưởng hàng tuần Vinh đều lập các chứng từ kế toán để những người có tên ký vào báo cáo đi nộp tiền, nên không biết việc Vinh đã chiếm đoạt toàn bộ số tiền nêu trên, nên chưa đủ cơ sở xem xét trách nhiệm hình sự.

Đối với kế toán (Trung tâm y tế quận Thủ Đức) đã không kiểm tra và đối chiếu công nợ của trạm y tế Linh Xuân, dẫn đến không phát hiện việc Vinh không nộp tiền tiêm ngừa vắc-xin chiếm đoạt. Do thời gian này trung tâm không có quy trình giao nhận, thu chi tiêm ngừa vắc-xin dịch vụ của trạm nên khó khăn trong việc kiểm soát việc nộp tiền nên chưa đủ cơ sở xem xét trách nhiệm hình sự.

Đối với việc Lê Thị Thúy Vinh tố giác bị nhóm đối tượng Lewis Douglas lừa đảo chiếm đoạt tài sản, cơ quan điều tra Công an TP HCM đang thụ lý, tiếp tục xác minh để khởi tố vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Thiên Thanh (T/H)
Theo Đời sống Plus/GĐVN