Thứ bảy, 04/02/2023 | 16:08
RSS

Nữ bệnh nhân 37 tuổi bị viêm cơ tim sau 2 ngày sốt virus

Thứ sáu, 09/12/2022, 16:15 (GMT+7)

Sau 2 ngày sốt do virus, người phụ nữ 37 tuổi nhập viện trong tình trạng lơ mơ, huyết áp không đo được, nhịp tim cao bất thường và được chẩn đoán viêm cơ tim có biến chứng sốc tim, rối loạn nhịp thất.


Bệnh nhân qua cơn nguy kịch sau khi được can thiệp ECMO. Ảnh: BSCC.

Ngày 8/12, trao đổi với PV báo VnExpress, ThS.BS Nguyễn Tất Thành, khoa Cấp cứu và Hồi sức tích cực, Bệnh viện Đại học Y Hà Nội, cho hay, bệnh viện vừa điều trị thành công một trường hợp nữ bệnh nhân nhập viện trong tình trạng rất nặng, nhịp tim 180 nhịp/phút (người bình thường 60-100 nhịp/phút).

Theo đó, chiều 23/11, bệnh nhân là chị N.T.L (37 tuổi) vào viện trong tình trạng lơ mơ, vân tím toàn thân, huyết áp không đo được, nhịp tim 180 chu kỳ phút (người bình thường chỉ 60-100). Trước đó, chị đã điều trị 2 ngày tại bệnh viện tuyến tỉnh với chẩn đoán sốt virus, theo dõi viêm cơ tim.

Xác định đây là trường hợp cấp cứu nguy kịch, bệnh nhân được chuyển ngay vào phòng thủ thuật để theo dõi monitor, chuẩn bị máy sốc điện và đặt ống nội khí quản. Sau nhiều lần được sốc điện, kết hợp với các thuốc chống loạn nhịp, tình trạng rối loạn nhịp của nữ bệnh nhân vẫn dai dẳng. Chị được đặt ống nội khí quản, dùng thuốc vận mạch, ép tim ngoài lồng ngực hỗ trợ.

Một cuộc hội chẩn diễn ra ngay tại giường bệnh với sự tham gia của 3 chuyên khoa Hồi sức Cấp cứu, Tim mạch và Phẫu thuật mạch máu. Người phụ nữ này được chẩn đoán viêm cơ tim có biến chứng sốc tim, rối loạn nhịp thất. Các bác sĩ chỉ định làm ECMO (kỹ thuật tim phổi nhân tạo) cấp cứu để hỗ trợ tuần hoàn cho bệnh nhân.

Sau 4 ngày đặt ECMO, tình trạng sức khỏe của bệnh nhân cải thiện. Sau đó, chị được cai dần và ngừng hệ thống ECMO an toàn. Ngày thứ 5, bệnh nhân được rút ống nội khí quản, chuyển sang thở oxy, sau đó chuyển sang khoa Tim mạch tiếp tục điều trị.

VietNamNet dẫn lời các bác sĩ cho hay, thời tiết các tỉnh phía Bắc đang tạo điều kiện thuận lợi cho nhiều dịch bệnh như cúm mùa, sốt xuất huyết bùng phát. Mọi người cần cảnh giác với viêm cơ tim - biến chứng nguy hiểm sau khi nhiễm virus, tỷ lệ tử vong và di chứng cao nếu không phát hiện và nhập viện kịp thời.

Người dân cần đến ngay cơ sở y tế để được kiểm tra và xử trí kịp thời nếu thấy các triệu chứng như đau ngực, khó thở, mệt nhiều, da lạnh ẩm xanh xao, cảm giác hồi hộp trống ngực, tim đập không đều, đặc biệt mới xuất hiện sau nhiễm virus.

HT
Theo Giáo dục & Cuộc sống/Giáo dục & Thời đại