Chủ nhật, 23/01/2022 | 04:36
RSS

NSƯT Thanh Kim Huệ qua đời

Thứ năm, 23/12/2021, 15:51 (GMT+7)

Nghệ sĩ cải lương Thanh Kim Huệ qua đời trưa ngày 23/12 tại nhà riêng sau thời gian dài điều trị bệnh ung thư, hưởng thọ 66 tuổi.

Chia sẻ trên Thanh Niên, nghệ sĩ Thanh Điền - chồng nghệ sĩ Thanh Kim Huệ xác nhận vợ ông qua đời vào trưa ngày 23/12 tại nhà riêng, hưởng thọ 66 tuổi. NSƯT Thanh Kim Huệ phát hiện mắc bệnh ung thư được phát hiện cách đây 6 tháng. Trong thời gian này, gia đình tích cực chữa chạy bằng nhiều loại thuốc, kể cả thuốc do bạn bè gửi từ nước ngoài về nhưng bà vẫn không qua khỏi. 

Nghệ sĩ cải lương Thanh Kim Huệ qua đời ở tuổi 66 vì ung thư

Nghệ sĩ Thanh Kim Huệ.

"Khi tôi đang đi quay phim thì được người nhà báo tin. Cô ấy chờ tôi về đến nhà, gặp mặt lần cuối mới chịu nhắm mắt. Tôi đau lắm khi mất đi người vợ gắn bó, người đồng nghiệp tài hoa của làng cải lương", nghệ sĩ Thanh Điền nghẹn ngào chia sẻ trên Vnexpress. Ông cũng cho biết thêm bản thân đã chuẩn bị tâm lý vì vợ bị ung thư, sức khỏe suy yếu nhiều năm qua. 

Dù mắc bệnh nhưng NSƯT Thanh Kim Huệ vẫn hoạt động nghệ thuật rất tích cực. Bà cùng chồng là nghệ sĩ Thanh Điền diễn lại cách trích đoạn kinh điển trong chương trình Dấu ấn huyền thoại vào tháng 5/2021. "Hơn 50 năm vào nghề, chúng tôi chưa bao giờ nghĩ đến chuyện giải nghệ, vẫn chú trọng giữ gìn sức khỏe để gặp khán giả trong tâm thế tốt nhất. Chúng tôi nguyện cầu giữ được năng lượng ấy để hát đến ngày cuối đời", nghệ sĩ Thanh Kim Huệ nói.

Nghệ sĩ cải lương Thanh Kim Huệ qua đời ở tuổi 66 vì ung thư

Dù mắc bệnh nhưng nghệ sĩ Thanh Kim Huệ vẫn miệt mài hoạt động nghệ thuật.

Tháng 7/2021, vợ chồng bà được đề xuất danh hiệu Nghệ sĩ Nhân dân, Thanh Kim Huệ cho biết: "Tôi vui mừng và hãnh diện. 45 năm theo nghiệp ca diễn, ngoài tình cảm lớn lao của khán giả, danh hiệu nhà nước phong tặng là một trong những phần thưởng ghi nhận nỗ lực trong nghề của tôi".

Thanh Kim Huệ tên thật là Bùi Thị Huệ, sinh năm 1955 tại TP HCM. Năm 13 tuổi, Thanh Kim Huệ đã về đoàn Kim Chung - gánh hát đình đám lúc bấy giờ. à lấy nghệ danh với chữ "Kim" ngụ ý về âm sắc cao, sáng của chất giọng. 

Thanh Kim Huệ là giọng ca ngọt ngào đã được khán giả say đắm qua nhiều băng đĩa, tuồng tích như Ngao Sò Ốc Hến, Bà chúa đồi trà, Dốc sương mù, Lương Sơn Bá - Chúc Anh Đài, Võ Đông Sơ Bạch Thu Hà, Máu nhuộm sân chùa,...

Nghệ sĩ cải lương Thanh Kim Huệ qua đời ở tuổi 66 vì ung thư

Nghệ sĩ Thanh Kim Huệ và chồng - nghệ sĩ Thanh Điền. 

Về đời tư, nghệ sĩ Thanh Kim Huệ kết hôn cùng nghệ sĩ Thanh Điền năm 1975. Sau thời gian chung sống, cả hai có hai người con, một trai, một gái. Bà cùng nam nghệ sĩ cũng từng gây tiếng vang khi diễn chung trong vở Ngao Sò Ốc Hến. 

Tuệ Nhi
Theo Giáo dục & Cuộc sống/Giáo dục & Thời đại