Thứ hai, 26/07/2021 | 08:17
RSS

NSƯT, đạo diễn Lê Cung Bắc qua đời

Chủ nhật, 13/06/2021, 10:14 (GMT+7)

Sinh thời ông có hơn 200 vai diễn, là đạo diễn của nhiều bộ phim truyền hình lẫn điện ảnh.

NSƯT Lê Cung Bắc qua đời lúc 1h53 sáng ngày 13/6 tại TP. HCM sau một thời gian chống chọi với bệnh ung thư phổi. Ông hưởng thọ 76 tuổi.


Nghệ sĩ Lê Cung Bắc qua đời ở tuổi 76

Nhắc đến nghệ sĩ Lê Cung Bắc, khán giả nhớ tới nhiều vai diễn nổi tiếng của ông. Ông từng học ngành kinh doanh sau đó viết báo và trước năm 1975, tham gia một số ban kịch truyền hình. Ông chuyển qua lĩnh vực điện ảnh từ năm 1982.

Ông sinh năm 1946, là một trong những nghệ sĩ, đạo diễn nổi tiếng trên truyền hình và điện ảnh Việt Nam từ thập niên 80. Tên tuổi ông gắn liền với nhiều bộ phim như Người đẹp Tây đô, Vó ngựa trời Nam, Ta tắm ao ta, Giọt lệ chưa khô, Nhịp đập trái tim. Trong khoảng 10 năm, ông có trên 200 vai diễn.

Sinh thời, ông giành được nhiều giải thưởng như giải Đạo diễn phim nhựa đầu tay do Hội điện ảnh Việt Nam trao tặng với phim Nhịp đập trái tim, Huy chương vàng Liên hoan Truyền hình toàn quốc năm 1996 với phim Không thể rẽ trái, giải Đạo diễn xuất sắc dành cho phim truyền hình Dòng đời… Năm 2001, ông được phong tặng danh hiệu NSƯT. Bộ phim truyền hình Vó ngựa trời Nam do ông làm đạo diễn đã giành được nhiều giải thưởng trong Liên hoan Truyền hình năm 2010 với 3 huy chương vàng.

Những năm gần đây, sức khỏe suy yếu, ông chủ yếu viết kịch bản. Ông từng chia sẻ đang ấp ủ một bộ phim về lịch sử.


Đạo diễn Nguyễn Phương Điền viết vĩnh biệt người thầy - cố nghệ sĩ Lê Cung Bắc

Sự ra đi của ông khiến các đồng nghiệp, thế hệ sau tiếc thương. Đạo diễn Nguyễn Phương Điền là một trong những học trò của ông. Trên trang cá nhân, đạo diễn Phương Điền viết lời vĩnh biệt người thầy kính yêu. Nữ diễn viên Mai Thu Huyền, nam diễn viên Trương Minh Quốc Thái, diễn viên Hoàng Anh… cũng gửi lời chia buồn sâu sắc tới gia đình cố nghệ sĩ Lê Cung Bắc. Với diễn viên Việt Trinh, chị đã có một vai nữ chính để đời trong phim Người đẹp Tây Đô do nghệ sĩ Lê Cung Bắc làm đạo diễn. Sự ra đi của diễn viên, đạo diễn Lê Cung Bắc để lại tiếc nuối trong lòng nhiều người học trò là các diễn viên nổi tiếng đã thành đạt.

Chi An
Theo Dân Việt