Thứ sáu, 22/01/2021 | 22:18
RSS

Nối cẳng tay phải bị đứt lìa cho bé trai 8 tuổi sau tai nạn giao thông

Thứ tư, 02/12/2020, 12:06 (GMT+7)

Bé trai 8 tuổi bị tai nạn giao thông trong lúc đi xe máy cùng anh trai, vụ tai nạn khiến bé đứt lìa cẳng tay phải cùng vết thương nông ở đầu.

Nối cẳng tay phải bị đứt lìa cho bé trai 8 tuổi sau tai nạn giao thông

Cánh tay của bé được nối lại nguyên vẹn sau phẫu thuật. Ảnh: Dân Việt

Ngày 2/12, thông tin từ Bệnh viện Nhi đồng 2 TP.HCM cho biết, các bác sĩ đơn vị này vừa thực hiện ca vi phẫu nối thành công cẳng tay bị đứt lìa do tai nạn giao thông cho một bệnh nhi 8 tuổi.

Cụ thể, bệnh nhi là bé N.T.G.H, ở Long An. Trước đó, bé bị tai nạn giao thông trong lúc đi xe máy cùng anh trai. Vụ tai nạn khiến cẳng tay phải bị đứt lìa cùng vết thương nông ở đầu. Bệnh nhi được sơ cứu tại Bệnh viện đa khoa khu vực Hậu Nghĩa sau đó chuyển đến Bệnh viện Nhi đồng 2.

Thời điểm nhập viện, bé có vết thương cắt cụt cẳng tay phải được băng kín, phần cẳng tay đứt lìa được bảo quản trong thùng lạnh. Vết thương nhỏ vùng trán đã băng, không có dấu hiệu thần kinh. Sau khi hội chẩn liên chuyên khoa chấn thương chỉnh hình - ngoại thần kinh - gây mê, các bác sĩ quyết định phẫu thuật khẩn cấp cho bệnh nhi.

Trong quá trình phẫu thuật, các bác sĩ nhận thấy bé có vết thương đứt lìa cẳng tay phải, dưới nếp khuỷu 2cm, bờ nham nhở. Thám sát dưới kính vi phẫu thấy xương trụ và xương quay gãy 3 mảnh.

Ê kíp phẫu thuật đã kết hợp xương bằng dụng cụ, sau đó tìm và nối được một nhánh động mạch, nối phần cẳng tay bên dưới, tìm và nối 2 tĩnh mạch đi kèm…

Sau hơn 5 giờ, ca phẫu thuật thành công, cánh tay của bé được nối lại nguyên vẹn. Hiện bệnh nhi được chăm sóc đặc biệt tại khoa Bỏng- chỉnh hình sau mổ, chiếu đèn, siêu âm kiểm tra tín hiệu mạch máu nối cho kết quả tốt.

Thông tin trên Tuổi trẻ Online được biết, trong thời gian tới, bệnh nhi sẽ tiếp tục được nối thần kinh trụ, thần kinh quay của cẳng tay và tập phục hồi chức năng cẳng tay.

N.H (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN