Thứ sáu, 25/06/2021 | 13:58
RSS

Ninh Bình: Cá chết nổi trắng kênh, nghi ngờ 'thủ phạm' là nước thải khu công nghiệp

Thứ tư, 22/07/2020, 16:21 (GMT+7)

Khu vực trạm bơm Gia Trấn, (thuộc thôn Gián Khẩu, xã Gia Trấn, huyện Gia Viễn, Ninh Bình) đang xảy ra tình trạng cá chết hàng loạt, bốc mùi hôi thối nồng nặc. Người dân nghi ngờ cá chết là do nguồn nước bị ô nhiễm.

Sự kiện:
Ninh Bình

Theo đó sáng ngày 22/7, tại khu vực trạm bơm Gia Trấn tình trạng cá chết hàng loạt, nổi lềnh bềnh trên mặt nước và bốc mùi hôi thối nồng nặc. Nhiều người dân khi thấy cá chết đã phải mang bao tải ra vớt để mang đi chôn lấp nhằm giảm thiểu ô nhiễm và phát tán mùi hôi thối ra khu vực xung quanh.

Theo người dân ở đây cho biết, khu vực này thường xuyên xuất hiện tình trạng cá chết, từ những năm 2017 đến nay đã xảy ra nhiều lần. Gần đây, nhất là vào sáng ngày 23/6, cá chết nổi trắng cả khu vực trạm bơm này. Cá chết chủ yếu là cá tự nhiên với đủ các loại.

Ninh Bình: Truy tìm nguyên nhân cá chết hàng loạt, nghi do nguồn nước bị ô nhiễm. ảnh 1

Cá chết chủ yếu là cá tự nhiên. Ảnh: Lao Động

“Người dân chúng tôi nghi ngờ có việc xả nước thải không qua xử lý của doanh nghiệp trong Khu công nghiệp Gián Khẩu ra ngoài môi trường nên mới xảy ra tình trạng cá chết như vậy” - ông Mai Văn Ca, một người dân sống tại xã Gia Trấn nói trên Lao Động.

Được biết trạm bơm Gia Trấn được nối với Kênh 12 và Kênh T5 (dọc Quốc lộ 1A), đây cũng là tuyến kênh chạy dọc Khu công nghiệp Gián Khẩu.

Thông tin trên báo Lao Động, ông Nguyễn Công Hoan, Trưởng phòng TNMT huyện Gia Viễn cho biết: Ngay sau khi nhận được thông tin về hiện tượng cá chết tại khu vực trạm bơm Gia Trấn, huyện đã chỉ đạo công an huyện, UBND xã, phối hợp với Sở TNMT kiểm tra tất cả các cửa xả tại Khu công nghiệp Gián Khẩu.

Ninh Bình: Truy tìm nguyên nhân cá chết hàng loạt, nghi do nguồn nước bị ô nhiễm

Người dân thu gom cá chết đem đi chôn lấp. Ảnh: Lao Động

Trước việc cá chết trắng vào ngày 23/6, Sở TNMT tỉnh Ninh Bình đã xuống kiểm tra và lấy mẫu nước xét nghiệm nhưng đến nay vẫn chưa có kết quả cụ thể. Còn tại cửa xả của nhà máy xử lý nước thải tập trung của Khu công nghiệp Gián Khẩu, qua kiểm tra thì các chỉ số đều trong ngưỡng an toàn.

Đối với việc hiện tượng cá chết tại khu vực Trạm bơm Gia Trấn vào sáng nay, chúng tôi đã trực tiếp xuống hiện trường phối hợp với chính quyền địa phương và người dân tiến hành thu gom số cá chết để đưa đi chôn lấp; đồng thời, tiến hành lấy mẫu để xét nghiệm để tìm nguyên nhân dẫn đến việc cá chết hàng loạt", ông Hoan nói.

Hoàng Hà (TH)
Theo Đời sống Plus/GĐVN