Thứ tư, 16/06/2021 | 01:41
RSS

Hoãn tòa xử nguyên Giám đốc OceanBank Chi nhánh Hải Phòng rút ruột hơn 400 tỉ đồng

Thứ tư, 22/07/2020, 14:17 (GMT+7)

Sáng 22/7, TAND TP Hải Phòng mở phiên xét xử sơ thẩm 4 bị cáo nguyên là giám đốc, nhân viên chi nhánh Ngân hàng Thương mại TNHH MTV Đại Dương (OceanBank) - Chi nhánh Hải Phòng - về tội Tham ô tài sản.

Theo cáo trạng của VKSND tối cao (VKS), 4 bị cáo trong vụ án này bị đưa ra xét xử gồm: Trần Thị Kim Chi, nguyên Giám đốc chi nhánh; Lê Vương Hoàng, nguyên kiểm soát viên; Nguyễn Thị Minh Huệ, nguyên Trưởng phòng Kế toán kho quỹ; và Chu Văn Nha, nguyên thủ quỹ.

Cáo trạng của VKS xác định, đầu tháng 9/2017, hàng chục khách hàng của OceanBank, Chi nhánh Hải Phòng, mang sổ tiết kiệm đến rút tiền thì được nhân viên giao dịch cho biết số tiền của họ không có trên hệ thống. Cùng thời điểm, 3 lãnh đạo và cán bộ của chi nhánh là Chi, Hoàng và Huệ đột ngột biến mất.

Sau khi nhận đơn tố cáo của người dân, Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an đã khởi tố vụ án. Cuối tháng 9/2017, công an đã bắt giữ Chi, Hoàng và Huệ khi 3 bị can này đang lẩn trốn tại TP.HCM

Các cơ quan tố tụng xác định, trong giai đoạn từ 2012 đến tháng 8/2017, các bị can Chi, Hoàng, Huệ và Nha đã lợi dụng sơ hở của ngân hàng trong công tác quản lý, phát hành sổ tiết kiệm... để nhận tiền gửi tiết kiệm của khách hàng nhưng không hạch toán vào hệ thống quản lý. Cố tình tất toán khống, lập khống hồ sơ vay cầm cố sổ tiết kiệm của khách hàng.

Nhóm bị can đã phát hành 109 sổ tiết kiệm ngoài hệ thống cho 27 khách hàng, qua đó chiếm đoạt của OceanBank chi nhánh Hải Phòng gần 414 tỉ đồng. Đồng thời, gây thiệt hại cho ngân hàng hơn 9,3 tỉ đồng (là tiền lãi của 107 sổ tiết kiệm của khách hàng, phát sinh từ thời điểm khách hàng nhận tiền lãi lần cuối cùng đến khi vụ án bị phát hiện, khởi tố).

Hoãn tòa xử nguyên Giám đốc OceanBank Chi nhánh Hải Phòng rút ruột hơn 400 tỉ đồng
Chân dung bị cáo Chi. Ảnh: Thanh Niên

Cáo trạng xác định, Chi đã chỉ đạo Hoàng, Huệ, Nha tạo 109 phôi sổ tiết kiệm khống, tất toán khống, lập khống các hồ sơ vay cầm cố sổ tiết kiệm... để chiếm đoạt khoản tiền gửi gần 414 tỉ đồng sử dụng mục đích cá nhân.

Theo NLĐ, tại phiên tòa hôm nay, luật sư bào chữa quyền lợi cho cả bị cáo, bị hại và một số người có nghĩa vụ liên quan đều vắng mặt.

Đại diện VKSND TP Hải Phòng cũng cho rằng cần phải hoãn phiên tòa vì sự vắng mặt của nhiều người liên quan đến tố tụng sẽ ảnh hưởng đến quá trình xét xử. Sau khi lắng nghe ý kiến các bên và nghị án, HĐXX phiên sơ thẩm đã quyết định hoãn phiên tòa trong vòng 30 ngày.

HĐXX sẽ ấn định ngày xét xử và thông báo đến các bên liên quan bằng văn bản. HĐXX cũng yêu cầu những người liên quan đến quá trình tố tụng không được vắng mặt tại phiên xử lại, trừ trường hợp bất khả kháng. Nếu không, HĐXX vẫn cho phiên tòa diễn ra.

Chi Chi (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN