Tết là khoảng thời gian mà bất kỳ ai cũng bận rộn với việc đi chơi, thăm hỏi người thân, gia đình, bạn bè. Vả lại, mỗi gia đình vào dịp Tết thường chuẩn bị nhiều món ăn để thờ cúng tổ tiên. Nếu như ở miền Bắc nổi tiếng với món thịt đông, giò lụa, bánh chưng, dưa hành… thì miền Nam lại là món khổ qua nhồi thịt, thịt kho riệu nước dừa, bánh tét bánh chưng… Tuy nhiên, những món ăn này lại tiềm ẩn nguy cơ gây ra biến chứng cho bệnh nhân cao huyết áp.
Theo nhiều tài liệu nghiên cứu chứng minh rằng trong các món ăn như giò lụa, giò thủ, xúc xích, lạp xưởng, tôm khô, dưa món, củ kiệu… có lượng muối khá lớn sẽ gây nguy hiểm cho những bệnh nhân tăng huyết áp. Đặc biệt, trong những thực phẩm này còn chứa một lượng chất béo bão hòa triglycerid - chất béo xấu, là nguyên nhân gia tăng lượng cholesterol khiến bệnh nhân dễ mắc chứng xơ vữa động mạch, tăng huyết áp và tim mạch.
Trong mâm cỗ ngày Tết, “kẻ thù” đầu tiên của người tăng huyết áp là chất béo. Chất béo từ thịt cũng như chất béo có trong da các loại gia cầm không chỉ làm tăng cân mà còn là yếu tố góp phần quan trọng vào việc gây xơ vữa động mạch dẫn đến tăng huyết áp, bệnh tim, đột quỵ.
Người bệnh cao huyết áp cần hạn chế sử dụng rượu bia hoặc các chất kích thích trong những ngày nghỉ Tết. Đặc biệt với những người thường xuyên phải sử dụng thuốc không nên sử dụng rượu bia vì sẽ làm mất đi các tác dụng của thuốc điều trị. Ngoài ra, vào dịp Tết, bạn cũng không nên sử dụng thuốc lá. Bởi trong thuốc lá có chất nicotin kích thích hệ thần kinh giao cảm, khiến co mạch lại và gia tăng nguy cơ tăng huyết áp cho bạn đấy. Đừng bảo rằng chỉ hút một điều thôi thì có sao đâu? Thực tế thì một điếu thuốc cũng đủ khiến bạn gia tăng nguy cơ tăng huyết áp rồi đấy.
Trong ngày Tết, bệnh nhân cao huyết áp cần hạn chế chiên xào nhiều lần những thực phẩm bởi chúng sẽ khiến cho lượng dầu mỡ tích tụ nhiều trong cơ thể bệnh nhân, gia tăng nguy cơ mắc bệnh tăng huyết áp.
Chén nước chè, ly cà phê, chén rượu, điếu thuốc là món quen thuộc cho cuộc gặp gỡ chúc Tết đầu năm. Nhưng với người tăng huyết áp, thì việc từ chối khéo để không uống quá nhiều là điều cần chú ý. Thay vì uống chè đặc, cà phê, người tăng huyết áp nên sử dụng sinh tố trái cây để tăng cường vitamin, sử dụng sữa không đường, ít béo, để bổ sung thêm canxi (khoảng 1-2 cốc sữa/ngày) và cần uống đủ nước (>1500ml/ngày).
Người tăng huyết áp cần lưu ý rằng, ăn bánh chưng, bánh mứt ngọt quá nhiều trong ngày Tết cũng gây tăng cân, do năng lượng từ đường làm tích tụ mỡ nhiều hơn bình thường.