Tổ chức Y tế thế giới (WHO) khuyến cáo người trưởng thành không ăn quá 5 gram muối mỗi ngày. Bởi lẽ thói quen ăn nhiều muối làm tăng nguy cơ thừa cholesterol, dễ mắc các bệnh như cao huyết áp, tim mạch...
Trên thực tế, 81% lượng muối trong khẩu phần do chúng ta nêm món ăn. Do đó, các bà nội trợ nên điều chỉnh lượng muối phù hợp khi nấu nướng. Chế độ ăn giảm muối có lợi cho sức khỏe các thành viên trong gia đình.
Đặc biệt, đối với trẻ nhỏ, trong 2 năm đầu đời, mẹ không cần thiết phải thêm gia vị mặn vào thức ăn của trẻ. Điều này hướng đến hình thành thế hệ ăn ít muối, một trong những cách hiệu quả đẩy lùi tình trạng thừa cholesterol.
Mỡ trong thịt động vật và nội tạng động vật như tim, cật... là các bộ phận chứa nhiều cholesterol. Do đó, mọi người nên hạn chế thực phẩm chế biến sẵn, thức ăn nhanh, nội tạng động vật... cũng là cách giảm tình trạng dư thừa cholesterol.
Các chuyên gia dinh dưỡng cho biết, khoảng 50% phụ nữ và 63% đàn ông Việt ăn không đủ lượng rau quả khuyến nghị (400 gram) mỗi ngày. Rau quả cung cấp các vitamin, chất khoáng, nhất là chất khoáng kiềm giúp chế độ ăn hợp lý hơn.
Chất xơ trong rau quả còn hạn chế tích tụ, đào thải cholesterol thừa ra khỏi cơ thể. Rau quả màu xanh, đỏ tốt hơn các loại ít màu vì chứa nhiều chất chống oxy hóa, giảm các gốc tự do sinh ra do quá trình chuyển hóa lipid máu.
Chất béo trong thực vật và động vật nên cân đối với tỷ lệ 50-50. Tuy nhiên, theo các chuyên gia dinh dưỡng, bữa ăn của người Việt hiện còn thiếu chất béo thực vật nên cần tăng cường bổ sung.
Không ít người bị thừa cholesterol chọn kiêng hẳn chất béo, chỉ ăn các món luộc. Tuy nhiên, chất béo chứa các axit béo không no cần thiết mà cơ thể không thể tự tổng hợp. Do đó, thay vì bỏ hẳn chất béo, người thừa cholesterol nên lựa chọn chất béo có lợi, nạp vào cơ thể lượng phù hợp.
Lượng nước trung bình trong cơ thể chiếm khoảng 55-70% tùy lứa tuổi. Nước cần thiết cho cơ thể, giúp điều hòa thân nhiệt, các quá trình chuyển hóa trong cơ thể diễn ra thuận lợi.
Nhiều người không uống đủ lượng nước mỗi ngày. Uống ít nước khiến các chất cặn bã, đáng lẽ được dọn sạch, đào thải mỗi ngày, bị tồn đọng lại, tái hấp thu, trong đó có cholesterol.