Thứ sáu, 21/02/2020 | 06:12
RSS

Những sự khác biệt giữa Tết xưa và nay

28-01-2020 07:26:14

Hình ảnh về một cái Tết thiếu thốn, đơn sơ ngày xưa bỗng trở thành một hồi ức đẹp khiến nhiều người hoài niệm.

Tết xưa

“Tết này chẳng giống Tết xưa, chẳng còn ai nhớ Tết xưa như thế nào… “, đâu ai còn cái cảm giác hồi hộp, mong ngóng đến Tết nữa, đâu ai còn nhớ những chuỗi pháo tép, là những hàng rong bán bánh chưng, bánh giầy, là những món đồ mới được bố mẹ mua tặng, là hộp mứt Tết, là hình ảnh những cụ đồ cho chữ…

Hình ảnh về một cái Tết thiếu thốn, đơn sơ ngày xưa bỗng trở thành một hồi ức khiến nhiều người muốn nhớ về để hoài niệm.

Cái Tết hiện đại đã không còn quá thiếu thốn hay khó khăn, tuy nhiên hình ảnh về một cái Tết xưa vẫn còn hiện hữu trong tâm trí của những người đã từng lớn lên từ sự đơn sơ, thiếu thốn trong quá khứ.

Bánh chưng gợi nhớ ngày Tết hay Tết gợi hương vị bánh chưng? Nay đâu còn khung cảnh nhà nhà cùng trẻ con quây quần trông nồi bánh chưng, bây giờ trẻ xếp hàng cùng mẹ đi mua bánh chưng gói sẵn.

Tết xưa mua sắm không thể thiếu vài bánh pháo. Trẻ con thì vô cùng hào hứng mong chờ tiếng pháo nổ chào đón giao thừa. Dẫu biết rõ chuyện cấm đốt pháo là chuyện tất yếu phải thực hiện nhưng trong lòng mỗi người vẫn cứ thấy tiếc, thấy nhớ tiếng pháo rền vang trước giờ khắc chuyển giao giữa năm cũ và năm mới. Ngày nay, giao thừa được chào đón bằng tiết mục bắn pháo hoa khắp nơi.

Phố phường Tết ngày xưa thật nhộn nhịp, dòng người ngược xuôi đi sắm đồ từ cành đào cho đến những vật dụng thiết yếu. Nay nhà nhà người người kéo nhau lên mạng internet sắm sửa đồ đón Tết.

Những sự khác biệt giữa Tết xưa và nay

Những sự khác biệt giữa Tết xưa và nay
Tết xưa giờ chỉ còn trong kí ức. Ảnh: Internet

Tết nay

Cuộc sống ngày càng trở nên vội vã, Tết cũng không còn nhiều không khí như trước kia nữa. Năm hết Tết đến, dọn dẹp và trang hoàng nhà cửa đón Tết là một trong những công việc gia đình Việt không thể bỏ qua. Ngày xưa, các thành viên trong gia đình thường giúp nhau dọn dẹp. Còn ngày nay, không ít người bỏ tiền ra thuê người làm dịch vụ dọn nhà theo nhu cầu chỉ với một vài thao tác nhanh gọn trên điện thoại.

Nhịp sống hiện đại vội vã và gấp gáp khiến truyền thống gói bánh chưng Tết ngày càng mờ dần. Hình ảnh cả gia đình quây quần gói bánh rồi hàn huyên đủ thứ chuyện bên nồi bánh chưng Tết không còn nhiều, khi người ta tới cửa hàng, siêu thị mua bánh bán sẵn. 

Khi thời gian dành cho việc sắm sửa Tết ngày một ít đi do áp lực và bộn bề công việc, nhiều người, nhất là lớp trẻ, chọn giải pháp "đi chợ online". Thay vì hòa vào dòng người tấp nập ra chợ lựa cành đào, chậu quất, bánh kẹo, họ chỉ cần "click" chọn trên điện thoại hay máy tính là có nhân viên giao hàng mang đến tận nơi.

Ngày xưa, người ta chỉ cần cành đào, cành mai hay chậu quất nhỏ để chưng nhà dịp Tết. Còn ngày nay, đủ loại cây trái độc, lạ như bưởi thỏi vàng, đào bonsai, xoài in chữ, dưa hấu vuông... được lựa chọn để bày trong nhà.

Giỏ quà biếu Tết xưa thường không quá cầu kỳ với hộp mứt Tết bìa các tông được gói đơn sơ, chai rượu nếp hay vài loại hoa quả quen thuộc. Trong dịp Tết ngày nay, giỏ quà mang đi biếu ngày càng sang trọng với đủ loại rượu ngoại, bánh mứt cao cấp và trái cây khắc chữ, in hình độc đáo.

Trong giây phút giao thừa thiêng liêng, gia đình ngày xưa thường quây quần bên nhau vui cười với tiếng pháo rộn rã bên tai. Ngày nay, việc đốt pháo đã được thay thế bằng các màn bắn pháo hoa rực rỡ. Song nhiều người chẳng quan tâm pháo hoa xấu, đẹp ra sao, mà chỉ chăm chăm chụp ảnh, quay clip up lên mạng rồi ngồi đếm "like".

Chi Chi (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN