Thứ năm, 19/05/2022 | 01:58
RSS

Những sai lầm rước bệnh vào thân khi chế biến gà ngày Tết

Thứ hai, 04/02/2019, 07:16 (GMT+7)

Tuy nhiên, rất nhiều các bà nội trợ khi chế biến gà ngày Tết lại không biết rằng mình đang mắc phải những sai lầm tai hại, không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

Những sai lầm rước bệnh vào thân khi chế biến gà ngày Tết
Các món ăn làm từ thịt gà rất đa dạng và hấp dẫn. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách chế biến đúng cách (Ảnh minh họa)

Thịt gà là một trong những món không thể thiếu ngày Tết bởi nhiều người quan niệm rằng loại gia cầm này mang lại sự may mắn thuận lợi cho một năm mới. Hơn nữa thịt gà có thể chế biến thành nhiều món phục vụ nhiều sở thích khác nhau như: thịt gà luộc, gà hầm, gà xào xả ớt, nộm gá xé phay...

Tuy nhiên, rất nhiều các bà nội trợ khi chế biến gà ngày Tết lại không biết rằng mình đang mắc phải những sai lầm tai hại, không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

Rửa gà bằng nước lạnh

Rửa thịt gà sống trước khi chế biến tưởng chừng là điều hợp lý nhưng các chuyên gia sức khỏe khuyến cáo việc này tiềm ẩn nhiều nguy cơ lây lan vi khuẩn. Nhiều nghiên cứu cho thấy thịt gà sống thường chứa nhiều vi khuẩn, chẳng hạn như campylobacter và salmonella.

Khi vòi nước xả vào miếng thịt gà rồi chảy xuống hoặc bắn tung tóe ra xung quanh có thể làm vi khuẩn từ thịt lây lan rộng hơn ra bồn rửa, mặt bàn, thậm chí là quần áo.

Để hạn chế tình trạng này bạn nên thực hiện các biện pháp khử trùng cũng như vệ sinh các bề mặt bị nước rửa thịt gà dính vào. Ngoài ra, mọi người cần phải rửa sạch tay cũng như mọi vật dụng có tiếp xúc với thịt gà sống để tránh bị nhiễm vi khuẩn gây bệnh và ngộ độc thực phẩm.

Những sai lầm rước bệnh vào thân khi chế biến gà ngày Tết
Rửa thịt gà sống bằng nước có thể khiến vi khuẩn dễ lây lan ra xung quanh (Ảnh: Shutterstock)

Để gà sống chạm vào thực phẩm khác

Với những căn bếp nhỏ, mọi người thường hay đựng thực phẩm chung với nhau để tiết kiệm không gian. Nhưng bạn sẽ không ngờ rằng nước thịt gà khi rã đông tan ra mang nhiều vi khuẩn gây ô nhiễm thực phẩm bên cạnh. Cách tốt nhất là tránh để thịt gà sống tiếp xúc với những đồ chưa nấu chín.

Loại bỏ da và xương trước khi nấu

Kể cả khi bạn không có dự định ăn da gà thì vẫn nên để nguyên da và xương khi nấu - phần da không chỉ tạo màu ngon mắt mà còn là lớp phủ bên ngoài, bảo vệ thịt khỏi lượng nhiệt thừa và giữ lại độ ẩm, giúp thịt không bị quá khô, bã; trong khi đó, xương sẽ hấp thụ một lượng nhiệt nhất định, tuy có thể khiến thời gian nấu bị dài ra nhưng thịt sẽ ngon hơn.

Chế biến ngay sau khi lấy từ trong tủ lạnh ra

Một số người sợ để lâu sinh vi khuẩn, hoặc chỉ đơn giản là không chuẩn bị trước nên thiếu thời gian chế biến, đã vội vàng cho ngay miếng thịt còn lạnh lên bếp.Và hậu quả gần như trăm lần như một nhận được sẽ là thịt chín đẹp bên ngoài nhưng còn sống, chảy nước đỏ bên trong, và có lẽ bạn đã hiểu thịt gà sống là thứ đặc biệt không nên ăn.

Những sai lầm rước bệnh vào thân khi chế biến gà ngày Tết
(Ảnh minh họa)

Để thịt gà quá lâu ngoài không khí

Một số người có thói quen sau khi đem thịt gà đang đông đá ra để bên ngoài để nó tự rã đông. Tuy nhiên, vì không biết chính xác thời gian cần thiết cho việc rã đông nên đôi khi vô tình để quá lâu, tạo điều kiện cho vi khuẩn sinh sôi. Điều này rất dễ gây ra ngộ độc thực phẩm.

Nếu muốn rã đông an toàn, cách tốt nhất là cho vào ngăn mát tủ lạnh để thịt gà được tan tự nhiên, trước khi nấu mới mang ra chế biến.

Mai Anh (t/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN