Thứ sáu, 30/09/2022 | 22:15
RSS

Những sai lầm khi sử dụng điều hòa gây hại cho sức khỏe

Thứ tư, 08/07/2020, 06:55 (GMT+7)

Với thời tiết nắng nóng như hiện nay, nhu cầu sử dụng điều hòa của tất cả mọi người, mọi nhà đều tăng lên đáng kể. Tuy nhiên, nếu sử dụng sai cách cũng có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe.

Để nhiệt độ quá thấp

Khi trời nắng nóng, bước vào phòng và bật điều hòa. Bạn luôn mong muốn căn phòng sẽ nhanh chóng mát lạnh nên thường sẽ bật nhiệt độ rất thấp. Tuy nhiên, cách làm này khiến nhiệt độ trong phòng giảm đột ngột, cơ thể cũng dễ có nguy cơ bị sốc nhiệt gây nên chóng mặt, mệt mỏi và ảnh hưởng tới sức khỏe Bên cạnh đó, việc để nhiệt độ thấp còn khiến điều hòa sử dụng hết công suất khiến máy nhanh hỏng hơn, tốn tiền điện hơn.

Những sai lầm khi sử dụng điều hòa có thể gây hại cho sức khỏe

Đối với những người có sức đề kháng yếu, người già hay trẻ nhỏ thì rất dễ gặp các hiện tượng như nhức đầu, sổ mũi, ngạt mũi, viêm họng,… Do đó khi sử dụng điều hòa người dùng nên để nhiệt độ mát thấp hơn một chút so với nhiệt độ phòng để luôn có cảm giác mát mẻ, thư thái.

Đặt chậu nước trong phòng điều hòa

Nhiều gia đình có thói quen đặt chậu nước trong phòng điều hòa để tạo độ ẩm. Tuy nhiên cách làm này được bác sỹ cho biết là dễ gây nguy hiểm cho sức khỏe vì hơi nước sẽ hút bụi bẩn, vi trùng gây bệnh.

Những sai lầm khi sử dụng điều hòa có thể gây hại cho sức khỏe

Nhiều nhà còn mua thêm máy phun sương để tạo độ ẩm, nhưng việc này không cần thiết, đặc biệt với gia đình có em nhỏ. Trẻ em hít phải nhiều hơi nước, ở trong môi trường độ ẩm nhiều, sẽ không tốt cho hệ hô hấp, dễ gây viêm phổi, ho...

Thường xuyên đóng kín cửa

Đây chính là một trong những sai lầm mà rất nhiều người sử dụng máy lạnh, điều hòa thường hay gặp phải nhất. Việc đóng chặt cửa sẽ làm cho quá trình lưu thông khí bị bách tắt, điều này dẫn đến không khí trong phòng kín sẽ độc hại gấp 2-5 lần không khí ngoài trời. Vì thế khi lựa chọn điều hòa người dùng nên chọn những dòng có chức năng lọc khí.

Những sai lầm khi sử dụng điều hòa có thể gây hại cho sức khỏe

Tuy nhiên cũng không nên đóng/mở cửa quá nhiều lần gây thất thoát khí ra bên ngoài. Chúng ta nên nên tắt điều hòa, sau đó mở các cửa để không khí trong phòng có thể lưu thông sau khi sử dụng 2 tiếng.

Cách tốt nhất là bạn cần tạo khe hở thật nhỏ để không khí lưu thông, nên chọn máy điều hòa thế hệ mới để có thêm chức năng lọc khí và diệt khuẩn, giúp căn phòng thoáng khí như đang được thở.

Bật chức năng Dry Mode

Mẹo bật chức năng Dry Mode kết hợp bật quạt nhẹ để giảm tiền điện, lại giúp khuếch tán gió nhanh hơn, căn phòng mát mẻ hơn. Tuy nhiên, trên thực tế, đây là chế độ dành cho những ngày nhiều mưa, độ ẩm cao. Chế độ này giúp căn phòng thông thoáng nhờ điều hòa hoạt động như một máy hút ẩm.

Những sai lầm khi sử dụng điều hòa có thể gây hại cho sức khỏe

Vào những ngày nắng nóng, độ ẩm vốn thấp, bạn bật thêm chế độ Dry, chắc chắn sẽ khiến mọi người khó chịu, chắc chắn tiền điện sẽ tốn hơn khi sử dụng thêm quạt.

Điều chỉnh nhiệt độ liên tục

Nhiều người thường có thói quen tăng giảm nhiệt độ liên tục để phù hợp với cơ thể. Bật tăng giảm nhiều lần có thể khiến quá trình vận hành của máy bị đảo lộn. Nên duy trì mức nhiệt ổn định sẽ giảm việc gây tốn điện và độ bền cho điều hòa.

Không bảo trì máy thường xuyên

Việc sử dụng điều hòa máy lạnh trong thời gian dài mà không thường xuyên vệ sinh thì đó chính là nơi cư trú hoàn hòa cho các vi khuẩn, nấm mốc, vi sinh vật có hại cho sức khỏe. Khi đó điều hòa chính là nơi phát tán các bệnh về đường hô hấp cho chúng ta. 

Những sai lầm khi sử dụng điều hòa có thể gây hại cho sức khỏe

Điều hòa đưa không khí vào nhà và hút khí nóng mang theo bụi bẩn ra ngoài. Vì thế chỉ trong một thời gian ngắn, nếu không dùng bộ lọc không khí và bảo trì máy thường xuyên, máy vẫn có thể chạy tốt nhưng có thể gây nhiều bệnh về đường hô hấp cho người sử dụng. Nếu trong thời gian dài không sử dụng, chắc chắn sẽ khiến điều hòa nhanh bị hỏng và tốn điện hơn.

Dội nước vào cục nóng khi thấy điều hòa không mát, hoặc giảm mát

Mẹo truyền miệng này khá nguy hiểm, vì khi trời nóng, điều hòa làm việc nhiều đồng nghĩa với việc cục nóng sẽ nóng hơn. Việc bạn dội nước vào cục nóng sẽ có khả năng gây chập, cháy và hỏng cục nóng.

Chưa kể đến việc, dội nước xong lại tiếp tục bật, điều hòa sẽ lại chạy với tốc độ và công suất nhiều như vậy nên không có tác dụng. Việc bạn cần làm là chọn hướng mát để đặt cục nóng. 

Nguyệt Hà (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN