Thứ tư, 31/05/2023 | 04:04
RSS

Những con quái vật cổ đại có kích thước gây choáng

Thứ tư, 12/04/2017, 14:25 (GMT+7)

Những con vật lớn nhất mọi thời đại thực sự đã tồn tại mà chúng ta còn không thể tưởng tượng rằng nó có kích cỡ “khủng” đến như vậy.

Tất cả chúng ta đều biết đến loài khủng long luôn được xếp ở vị trí đầu cho hạng mục kích cỡ “khủng”. Nhưng bạn sẽ phản ứng như thế nào khi chứng kiến một con chuột to bằng con bò, hay con bọ cạp biển lớn hơn cả con người, con cóc to bằng quả bóng to để chơi trên biển?

Hoặc như con cánh cụt lớn bằng một người trưởng thành có chiều cao vừa phải, hay thú có túi giống con lười nặng 1.000 pao và một con cá mập dài tới trên 50 fit, nặng gấp 30 lần cá mập trắng khổng lồ ngày nay? Hãy cùng điểm qua một số con vật khổng lồ thời cổ đại đáng kinh ngạc này nhé.

Hóa thạch rắn lớn nhất phát hiện tại mỏ than đá Colombia

John Roach cho biết: “Hóa thạch phát hiện tại mỏ than đá Cerrejon đông bắc Colombia cho thấy loài bò sát này dài ít nhất 42 fit (13 m) và nặng tới 2.500 pao (1.135 kg)

Hình ảnh con trăn khổng lồ cổ đại

Loài rắn lớn nhất từng tồn tại này là con quái vật giống loài trăn Nam Mỹ khổng lồ trườn bò trong những cánh rừng nhiệt đới ẩm ướt cách đây 60 triệu năm. Ảnh: Internet

Con trăn đã giết con mồi của nó bằng cách khiến cho nạn nhân nghẹt thở, nó cuốn quanh nạn nhân rồi vặn chặt giống như sát thủ trăn Nam Mỹ hiện đại. Chỉ có điều con quái vật cổ đại này lớn gấp đôi sát thủ hiện đại lớn nhất bây giờ. Con người sẽ không có một cơ hội sống sót nào khi đối mặt với con trăn khổng lồ này.

 Loài chuột to bằng một con bò tót

Hộp sọ của vĩ đại của chuột khổng lồ

Trên hình là hộp sọ vĩ đại của một con chuột thời tiền sử nặng tới 1 tấn được đặt cạnh so sánh với loài chuột hiện đại ngày nay. Ảnh: Internet

National Geographic News viết rằng: “Dài tới 53 cm (21 inch) cái hộp sọ được phát hiện tại Uruguay dưới các lớp đất đã vùng San José bởi một thợ săn hóa thạch nghiệp dư. Phân tích hóa thạch kỳ quái này đã cho thấy nó thuộc về một loài có kích cỡ như bò tót, do đó nó được đặt tên là Josephoartigasia monesi”.

Các nhà nghiên cứu cho biết, loài “siêu chuột” này sống ở các rừng mưa thấp cách đây khoảng 2 đến 4 triệu năm, có lẽ nó đã dùng những cái răng sắc nhọn vĩ đại để chống trả lại những con mèo nanh cong hay những con chim ăn thịt không biết bay.

Loài mới phát hiện này được công bố trong một nghiên cứu do Andrés Rinderknecht thuộc Bảo tàng lịch sử tự nhiên quốc gia về Nhân loại học tại Montevideo, Uruquay. Danh hiệu loài gặm nhấm lớn nhất thế giới trước đây thuộc về một sinh vật chỉ còn lại hóa thạch có kích cỡ bằng con trâu phát hiện được ở Venezuela năm 2003.

 Hóa thạch “cóc địa ngục khổng lồ” tại Madagascar

HÌnh ảnh có khổng lồ

Các nhà khoa học làm việc tại Madagascar đã phát hiện ra sinh vật có thể là loài cóc lớn nhất từng tồn tại trên trái đất. Ảnh: Internet

Con Beelzebufo nóng tính hay còn gọi là “cóc ác quỷ” là một loài động vật khá đáng sợ có kích cỡ bằng quả bóng hay dùng để chơi trên biển. Nó cao 16 inch (14 cm) và nặng khoảng 10 pao (4,5 kg).

Nhà cổ sinh vật học David thuộc đại học Stony Brook tại New York cùng các cộng sự bắt tay vào việc khai quật từng phần nhỏ của con cóc 70 triệu năm tuổi này để làm mẫu vật từ cách đây hơn một thập kỷ. “Qua nhiều năm, câu đố gồm 75 miếng ghép đã kết hợp được với nhau nhờ bàn tay của chuyên gia về hóa thạch cóc ếch Susan Evans thuộc Đại học London”.

Theo National Geographic News, nó có lớp bảo vệ cùng với bộ hàm chắc khỏe giúp nó bắt những con khủng long mới nở.

Chim cánh cụt khổng lồ một thời cai trị sa mạc Peru

Chim cánh cụt có kích cỡ bằng con người đã xuất hiện ở Nam Mỹ khoảng 35 triệu năm trước, chúng thậm chí không cần có băng để tồn tại.

Nghiên cứu do nhà cổ sinh vật học Julia Clarke cùng các cộng sự thuộc Đại học North Carolina đã phát hiện hai loài chim cánh cụt khổng lồ dựa trên hóa thạch khai quật được ở sa mạc Atacama tại Peru, đẩy lùi thời điểm chim cánh cụt di cư xuống vùng xích đạo thêm 30 triệu năm – một trong những giai đoạn ấm nhất trong suốt 65 triệu năm qua.

Chim cánh cụt khổng lồ

Hình minh họa phía trên cho thấy kích cỡ tương đối của hai loài chim cánh cụt khổng lồ vùng Peru mới được phát hiện. Ảnh: Internet

“Con chim cánh cụt Icadyptes salasi đáng sợ cao 5 fit (1.5 m) – bên phải – sống cách đây 36 triệu năm trước, trong khi con Perudyptes devriesi – bên trái – sống cách đây khoảng 42 triệu năm. Hai loài vật đã tuyệt chủng này được dựng hình để so sánh với loài chim cánh cụt duy nhất đang sống tại Peru, loài Spheniscus humbolti - ở giữa”.

Bọ cạp biển khổng lồ lớn hơn cả con người

Theo các nhà khoa học, móng vuốt hóa thạch dài 18 inch (46 cm) – hình dưới – thuộc về loài vật lớn nhất thế giới. Đó là một con bọ cạp biển 390 triệu năm tuổi dài 8,2 fit (2,5 m) có tên gọi Jaekelopterus rhenaniae.

Bò cạp khổng lồ

Hình ảnh so sánh giữa kích cỡ một con bọ cạp khổng lồ với người. Ảnh: Internet

“Nó có kích cỡ của một con cá sấu lớn, bọ cạp biển 390 triệu năm tuổi là loài săn mồi đứng đầu vào thời đại của nó. Nó ăn cá và thậm chí cả đồng loại của mình ở các vùng đầm lầy”, các chuyên gia hóa thạch cho biết.

Nhà cổ sinh vật học Simon Braddy thuộc đại học Bristol, Vương Quốc Anh cho biết: “Phát hiện cho thấy động vật chân đốt – ví dụ như côn trùng, nhện, và cua có lớp vỏ ngoài cứng, chi và cơ thể phân đốt – đã từng có kích cỡ lớn hơn nhiều so với những gì chúng ta vẫn nghĩ.

Chúng ta đã biết rằng hóa thạch tiết lộ cho chúng ta về sự tồn tại của những con vật nhiều chân khổng lồ, những con bọ cạp ngoại cỡ, những con giãn vĩ đại hay những con chuồn chuồn to lớn. Nhưng chúng ta không bao giờ nhận ra được rằng, dù cho đến bây giờ, những loài côn trùng kinh dị thời cổ đại có thể lớn tới mức nào”.

Cá mập khổng lồ cổ đại có cú đớp mạnh nhất trong lịch sử

Cá mập Megalodon thời tiền sử (nghĩa đen là “nanh lớn”) có cú đớp mà không một sinh vật nào có thể sánh bằng.“Cú đớp của nó đủ mạnh để nghiền nát một chiếc ô tô, vượt xa cú đớp của cá mập trắng khổng lồ hay thậm chí cả khủng long Tyrannosaurus rex”.

Cá mập Carcharodon megalodon khổng lồ

Loài cá mập thời tiền sử này có lẽ đạt tới chiều dài 50 fit (16 m) và nặng gấp 30 lần con cá mập trắng lớn nhất bây giờ. Ảnh: Internet

Chúng ta biết đến nó chủ yếu nhờ vào những chiếc răng lớn mà nó để lại, cá mập Carcharodon megalodon lần đầu tiên xuất hiện trên các đại dương của trái đất cách đây 16 triệu năm. Thức ăn của nó chính là rùa hoặc cá voi khổng lồ thời tiền sử.

Nhà nghiên cứu Stephen Wroe thuộc đại học New South Wales tại Australia cho biết: “Chiến lược săn mồi của Megalodon là cắn rời đuôi và vây của những con cá voi lớn, vô hiệu hóa một cách hiệu quả hệ thống đẩy của con cá voi”.

Peter Klimley – chuyên gia về cá mập thuộc đại học California, Davis – cho biết: “Một con cá mập trắng lớn chỉ bằng một mẩu của con đực Megalodon”.

Chuột túi khổng lồ thời tiền sử

Chuột túi khổng lồ

Hình ảnh "quái vật" chuột túi kiếm thức ăn. Ảnh: Internet

Hoạt động săn bắn trên đảo Tasmania của Australia đã làm tuyệt chủng một vài loài động vật thời tiền sử, trong đó có những con quái vật giống chuột túi, hà mã có túi và loài mèo giống báo đốm. Những con thú có túi giống con lười sống trên mặt đất thời tiền sử nặng tới 1.000 pao (500 kg) được mô tả như trong hình với cái tên Palorchestes azael.

Nó là một trong số rất nhiều loài thuộc hệ động vật phong phú của Tasmania bị con người làm cho tuyệt chủng vào thời điểm cách đây 40.00 năm. Nghiên cứu mới về loài chuột túi cổ đại này đã thách thức một nghiên cứu trước đó cho rằng kỷ băng hà đã giết chết những sinh vật khổng lồ này trước khi con người xuất hiện trên hòn đảo.

Các loài khác có mặt trong nghiên cứu là “3 con chuột túi với cân nặng dao động khoảng 220 pao (100 kg)”, theo Tim Flannery thuộc Đại học Macquarie, Australia. Ông nói: “Từng tồn tại một loài báo có túi chỉ nặng khoảng 100 đến 220 pao (50 đến 100 kg)”.

Thùy Linh (T/h)
Theo Đời sống Plus

CÙNG CHUYÊN MỤC

Nguồn gốc của ngày rằm tháng Giêng và những điều kiêng kỵ vào ngày rằm tháng Giêng năm Quý Mão 2023 mà gia chủ cần biết để phòng tránh những điều đáng tiếc kéo đến trong năm.