Thứ hai, 20/09/2021 | 15:28
RSS

Những phương pháp điều trị nghẽn mạch não cho bạn tham khảo

Thứ bảy, 18/03/2017, 20:47 (GMT+7)

Một số phương pháp điều trị nghẽn mạch não hiện nay được áp dụng rộng rãi như:

Phương pháp điều trị nghẽn mạch não

Phương pháp điều trị nghẽn mạch não

1) Điều trị giải nghẽn: Khi não vừa bị nghẽn mạch, huyết bị nghẽn trong động mạch còn đang tươi nếu giải nghẽn cho huyết thì huyết lại chảy, sẽ cải thiện tuần hoàn não, bảo vệ tế bào não, là biện pháp căn bản hồi phục công năng.

Nếu không phải kiên kỵ gì, thì giải nghẽn càng sớm càng tốt và đó cũng là phương pháp điều trị nghẽn mạch não hiệu quả nhất.

2) Phương pháp chống đông máu: Nếu xác định nguyên nhân dẫn đến nghẽn mạch não là do não chết cứng, tuần hoàn ở chi bên kém và trạng thái đông máu cao thì việc điều trị gan vẫn là cách lựa chọn đầu tiên.

Phương pháp điều trị nghẽn mạch não này là dùng cách nhỏ giọt tĩnh mạch hoặc tiêm gan tố vào dưới da, bắt đầu điều trị trong vòng 48 giờ kể từ khi phát bệnh, liệu trình 7 ngày.

Trong thời gian điều trị, cần làm cho một bộ phận men làm sống huyết lại duy trì được thời gian so với bình thường gấp 2 - 3 lần.

3) Phương pháp điều trị nghẽn mạch não bằng cách làm loãng huyết: Có thể bổ sung lượng dung huyết ở người bệnh khi người đó không bị phù nước và không bị chứng tim nặng mới tiến hành được.

4) Chữa phù não: Nếu não chết cứng ở diện tích lớn, nên đồng thời điều trị thoát nước như tăng 2% chất nước xi-rô nhanh vào tĩnh mạch, mỗi ngày 2-4 lần, tùy bệnh tình mà quyết định.

Nhưng nếu có tâm luật thất thường hoặc công năng tim không toàn vẹn thì tuyệt đối không được dùng. Sau đó còn phải loại bỏ gốc tự do, và điều trị thuốc làm thông đường huyết bằng hạt calci.

Chu Huyền (Tổng hợp)
Theo Đời sống Plus