Thứ tư, 15/07/2020 | 06:31
RSS

Những nguy hại khó lường khi tẩy trắng răng

Thứ ba, 17/12/2019, 16:38 (GMT+7)

Tẩy trắng răng là phương pháp nha khoa nhằm lấy đi các sắc tố vàng, nâu… ở men răng và ngà răng giúp răng trở nên trắng sáng hơn. Tuy nhiên, việc sử dụng chất tẩy trắng bừa bãi và không cẩn thận sẽ dẫn đến tổn thương khó lường.

Tẩy trắng răng không cẩn thận có thể dẫn đến hoại tử lợi

Ảnh minh họa.

Xưa nay người Việt thường quan niệm 'Cái răng cái tóc là gốc con người' vì vậy một hàm răng đều trắng sáng là mong muốn thiết yếu của tất cả mọi người. Không chỉ mang lại tính thẩm Mỹ cao mà một hàm răng trắng còn đồng nghĩa với cái đẹp và một lối sống khỏe mạnh khiến người ta tự tin hơn trong giao tiếp xã hội

Tuy nhiên, việc đánh răng hàng ngày, súc miệng thường xuyên và đúng cách không thể giữ được hàm răng trắng sáng. Răng ố vàng khiến nhiều người thiếu tự tin và tìm đến những liệu pháp làm trắng hiệu quả.

Để đáp ứng nhu cầu bức thiết này, phương pháp tẩy trắng răng đã xuất hiện và đã đem lại những hiệu quả không thể phủ nhận cho những người muốn có một hàm răng trắng hơn.

Mới đây, trường hợp cô gái trẻ Áoife Wills, sống tại Ireland sau vài ngày tẩy trắng răng tại một thẩm mỹ viện đã phát hiện phần nướu xung quanh 4 răng cửa hàm trên dần chuyển màu đen kèm đau đớn dữ dội. Khi cô gái này đến nha khoa kiểm tra, chụp X -quang thì không phát hiện tổn thương trên răng nhưng phần nướu có thể bị tổn thương vĩnh viễn.

Qua sự việc trên, để tìm hiểu rõ hơn về phương pháp tẩy trắng răng và những vấn đề cần lưu ý khi sử dụng phương pháp làm đẹp này, chúng tôi đã liên hệ với Bác sĩ Lê Ngọc Tuyến - Bệnh viện Răng Hàm mặt Trung ương.

Theo bác sĩ Tuyến, tẩy trắng răng là phương pháp dùng các chất oxy hóa (Carbamide Peroxide - tẩy trắng tại nhà hoặc Hydrogen Peroxide - tẩy trắng tại phòng nha) cho thấm qua lớp men, khi kết hợp với năng lượng ánh sáng sẽ tạo ra phản ứng oxy hóa cắt đứt các chuỗi phân tử màu trong ngà răng, giúp răng trắng sáng hơn so với màu răng ban đầu mà không làm tổn hại bề mặt răng hay bất kỳ yếu tố nào trong răng.

Tẩy trắng răng sử dụng những mức độ hàm lượng Peroxide khác nhau, trong đó khi sử dụng nồng độ cao hơn 30% thì bắt buộc phải làm tại phòng khám và theo đúng quy trình.  Quá trình tẩy trắng phải tuyệt đối cách ly chất oxy hóa này với các phần mềm nướu (lợi) nếu không nó sẽ gây tổn thương, nặng có thể dẫn đến hoại tử.

Ngoài ra, khi tẩy trắng nồng độ cao sẽ gây ê buốt răng, như trường hợp trên khi tẩy trắng đã không thực hiện thủ thuật cẩn thận dẫn đến tổn thương, hoại tử phần lợi.

"Tẩy trắng răng đúng chỉ định thì mang lại hiệu quả cao là một trong những phương pháp cải thiện màu sắc răng tốt nhất. Tuy nhiên nếu lạm dụng và thực hiện không đúng sẽ dẫn đến những biến chứng khó lường", bác sĩ Tuyến cũng khuyến cáo.

Với trường hợp tẩy trắng răng tại nhà phải tuân thủ theo chỉ định của bác sĩ, cụ thể người dùng cần được bác sĩ chỉ dẫn việc sử dụng chất tẩy trắng như thế nào thời gian dùng bao lâu để đạt được hiệu quả tẩy trắng và đảm bảo an toàn.

Hiện nay, giá tẩy trắng răng dao động từ 1 - 5 triệu đồng tùy thuộc vào mức độ mình can thiệp để thay đổi màu sắc. Tuổi thọ của phương pháp này sẽ đạt được khi được thực hiện đúng phương pháp, đảm bảo quy trình và chế độ chăm sóc sau thực hiện. Lúc này, màu sắc của răng hầu như không trở về màu cũ nữa và đạt được hiệu quả.

Thiên Thanh
Theo Đời sống Plus/GĐVN