Thứ bảy, 20/08/2022 | 00:13
RSS

Chủ tịch Hà Nội lo ngại xử lý không khéo, bệnh viện có thể trở thành ổ dịch

Thứ bảy, 07/03/2020, 11:32 (GMT+7)

Những lo ngại trên của ông Nguyễn Đức Chung được chia sẻ trong buổi họp bất thường thứ 2 của Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 của Hà Nội diễn ra sáng nay.

Ban Chỉ đạo Chống dịch covid-19 tại Hà Nội sáng nay họp bất thường về công tác chống dịch trên địa bàn. Đây là cuộc họp bất thường thứ hai của Hà Nội kể từ khi có bệnh nhân đầu tiên ở thủ đô mắc Covid-19.

Theo ông Nguyễn Khắc Hiền  - Giám đốc Sở Y tế Hà Nội đến sáng nay đã lập danh sách 33 người tiếp xúc gần với cô Nhung và 90 người tiếp xúc gần với người tiếp xúc gần. Trong đó 27 người được lấy mẫu xét nghiệm, 25 mẫu đã có kết quả âm tính. Hai trường hợp nghi nhiễm còn lại gồm lái xe và bác gái bệnh nhân, chưa có kết quả xét nghiệm. 6 người khác đang được lấy mẫu xét nghiệm.

Trong số những người đã cách ly, quận Ba Đình có 3 người là nhân viên y tế của Bệnh viện Hồng Ngọc và một người trong tổ bay VN0054.

Quận Hoàn Kiếm có một người trú tại phố Phùng Hưng là nhân viên khách sạn tiếp xúc với cô Nhung. Một số hành khách khác trên chuyến bay cư trú rải rác tại quận Hoàn Kiếm.

Tại quận Hoàng Mai có 4 người cách ly, trong đó một bác sĩ trực tiếp điều trị cho cô Nhung, 2 nhân viên y tế và một kỹ thuật viên của Bệnh viện Hồng Ngọc. Bác sĩ và 2 nhân viên y tế cách ly tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương 2, còn người kỹ thuật viên cách ly tại Bệnh viện Thanh Nhàn.

Những người tiếp xúc gần cô gái nhiễm Covid-19 ở Hà Nội có kết quả xét nghiệm ra sao?
Sau khi có thông tin về ca nhiễm Covid-19 đầu tiên ở Hà Nội, các siêu thị chật kín người dân đi mua hàng hóa, thực phẩm vì lo ngại  diễn biến phực tạp của dịch Covid-19.

Sở Y tế Hà Nội đánh giá "tình hình dịch diễn biến rất phức tạp". Dự kiến có thể sẽ tiếp tục ghi nhận các ca mắc mới do bệnh nhân đã có quá trình sinh hoạt tại nơi ở và tiếp xúc với một số người thân khi về nước. Ngoài ra những người tiếp xúc gần với cô gái này đã đi lại nhiều nơi. 

UBND TP tiếp tục phối hợp với sân bay Nội Bài thu thập thông tin 217 hành khách và phi hành đoàn đi cùng chuyến VN00054 với bệnh nhân. Đồng thời tiếp tục rà soát những người đã từng tiếp xúc với bệnh nhân và những người tiếp xúc với người tiếp xúc bệnh nhân để cách ly.

"Hà Nội tiếp tục rà soát để cách ly những nhóm người nói trên trong thời gian sớm nhất", ông Hiền nói.

Sở Y tế Hà Nội tổ chức phun khử khuẩn bằng Cloramin B tại bệnh viện Hồng Ngọc và nhà những người tiếp xúc gần. Toàn bộ những người tiếp xúc gần được cách ly tập trung Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2, lấy mẫu bệnh phẩm, đang chờ kết quả xét nghiệm.

Hiện không ai có dấu hiệu ho sốt.  Tuy nhiên việc khử trùng và theo dõi dịch tễ đối với những người liên quan bệnh viện này vẫn được tiến hành hết sức chặt chẽ.

Phát biểu trong cuộc họp chống dịch sáng nay, ông Nguyễn Đức Chung, chủ tịch UBND thành phố Hà Nội lo ngại: "Bệnh viện Hồng Ngọc có đầy đủ yếu tố phát tán dịch. Có quá nhiều người đến và đi tiếp xúc, không khéo sẽ trở thành ổ dịch. Vì vậy phải xử lý ổ dịch". 

Trước đó trong cuộc họp bất thường đêm qua của Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19, Hà Nội đã công bố bệnh nhân đầu tiên nhiễm Covid-19 là Nguyễn Hồng Nhung, (26 tuổi, ở Trúc Bạch, Hà Nội). Cuối tháng 2 vừa qua bệnh nhân sang Anh và Italy, tại Anh tiếp xúc với chị gái là người bệnh Covid-19. Bệnh nhân trở lại Hà Nội ngày 2/3, không khai báo y tế khi nhập cảnh. Ngày 5/3, bệnh nhân sốt, đi khám Bệnh viện Hồng Ngọc sau đó sang Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương, xác nhận dương tính với virus corona mới (Covid-19) tối 6/3.

PV
Theo Đời sống Plus/GĐVN