Chủ nhật, 25/09/2022 | 15:12
RSS

Truy tìm 27 khách thương gia cùng khoang với nữ bệnh nhân nhiễm Covid-19 tại Hà Nội

Thứ bảy, 07/03/2020, 07:59 (GMT+7)

Hà Nội đang phối hợp với Cục quản lý sức khỏe - Bộ Công an xác minh, truy tìm 27 khách thương gia ngồi cùng khoang với nữ bệnh nhân nhiễm Covid-19.

Truy tìm 27 khách thương gia cùng khoang với nữ bệnh nhân nhiễm Covid-19

Ảnh minh họa

Đêm 6/3, Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng chống dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới virus corona, Bộ Y tế, UBND TP Hà Nội đã tổ chức họp khẩn về trường hợp nhiễm Covid-19 mới tại thủ đô.

Theo đó, ca bệnh thứ 17 này là bệnh nhân N.H.N (26 tuổi), trú tại phó Trúc Bạch, phường Trúc Bạch, quận Ba Đình. Bệnh nhân được phát hiện dương tính vào chiều cùng ngày.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết, Hà Nội đang phối hợp với Cục quản lý sức khỏe - Bộ Công an để xác minh toàn bộ số hành khách ngồi trên chuyến bay VN 0054. Đặc biệt, phải tìm bằng được 27 hành khách còn lại ngồi hàng C cùng khoang với N.H.N trên chuyến bay. Trong đó, có rất nhiều khách nước ngoài đi du lịch

“Tìm được đến đâu sẽ đưa vào cách ly ngay đến đó. Đến nay đã tìm được 22 người và đưa vào cách ly theo quy định của Bộ Y tế”, chủ tịch Chung nói thêm trên Thời Đại.

Đồng thời, lực lượng chức năng phối hợp với phía hãng hàng không Vietnam Airlines để xác định số tiếp viên, số tổ lái gồm 16 người trên chuyến bay VN 0054. Trên cơ sở đó sẽ tiến hành cách ly.

Theo báo cáo dịch tễ học, ngày 15/2 bệnh nhân xuất cảnh tại sân bay Nội Bài sang thăm người nhà sống tại London (Anh), nhập cảnh vào London ngày 16/2. Đến ngày 18/2 bệnh nhân từ London sang Milan, tỉnh Lombardy (Italia) du lịch (thời điểm này tỉnh Lombardy chưa ghi nhận dịch Covid-19 bùng phát).

Đến ngày 20/2 bệnh nhân quay lại London. Ngày 25/2, bệnh nhân từ London sang Paris (Pháp) du lịch 1 ngày. Tại đây bệnh nhân có gặp chị gái (hiện có thông tin chị gái bệnh nhân nhiễm Covid-19).

Ngày 26/2, bệnh nhân quay lại London. Ngày 29/2, bệnh nhân có biểu hiện ho nhưng không đi khám. Đến 1/2, bệnh nhân xuất hiện thêm đau mỏi người, không rõ sốt. Trong ngày, bệnh nhân đáp chuyến bay có số hiệu VN0054 của hãng hàng không Việt Nam Airlines trở về nước, máy bay hạ cánh xuống sân bay Nội Bài lúc 4h30 sáng ngày 2/3 (lúc này bệnh nhân không sốt). Việt Nam đã chuyển toàn bộ thông tin liên quan đến hành trình của bệnh nhân cho cơ quan ngoại giao Anh, Pháp. 

Từ khi về nước, bệnh nhân đã chủ động tự cách ly tại phòng riêng đeo khẩu trang, hạn chế tiếp xúc với người trong gia đình. Trong ngày 2/3 bệnh nhân có sốt nhẹ, sốt (38 độ C), ho nhiều, bệnh nhân có đến Bệnh viện Hồng Ngọc cơ sở 55 Yên Ninh, khám, chụp X-Quang có hình ảnh đám mờ ở đáy phổi phải).

Ngày 5/3, bệnh nhân sốt cao trở lại (39 độ C) sau đó được lái xe riêng của gia đình đưa vào Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương khám. Kết quả xét nghiệm mẫu bệnh phẩm tại Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, bệnh nhân dương tính với Covid-19.

Thiên Thanh (T/H)
Theo Đời sống Plus/GĐVN