Thứ hai, 03/10/2022 | 09:46
RSS

Cách ly 176 nhân khẩu và đoạn phố Trúc Bạch sau ca dương tính Covid-19 đầu tiên ở Hà Nội?

Thứ bảy, 07/03/2020, 07:56 (GMT+7)

Sau khi xác nhận một ca dương tính với virus Covid-19 thứ 17 trên cả nước, UBND TP Hà Nội đã quyết định cách ly hoàn toàn đoạn phố Trúc Bạch và 176 nhân khẩu.

Cách ly hoàn toàn đoạn phố Trúc Bạch sau ca dương tính Cov-19 đầu tiên ở Hà Nội

Cách ly hoàn toàn đoạn phố Trúc Bạch. Ảnh: Tuổi Trẻ

Đêm ngày 6/3, chủ tịch UBND TP Hà Nội cho biết Hà Nội đã quyết định cách ly hoàn toàn đoạn phố Trúc Bạch từ nhà số 125 đến nhà 139, sau khi xác nhận một ca dương tính với virus Covid-19 tại khu vực này.

Người vừa trở thành bệnh nhân Covid-19 thứ 17 của Việt Nam là chị N.H.N. 26 tuổi, trú tại Trúc Bạch, Ba Đình, Hà Nội. Nghề nghiệp là quản lý khách sạn. 

Hiện, trường hợp dương tính với Covid-19 này đã được cho đi cách ly, theo dõi và lực lượng chức năng vẫn đang có mặt phong tỏa 2 tuyến phố Trúc Bạch, phố Châu Long để thực hiện các biện pháp phòng ngừa dịch bệnh.

Ghi nhận trên Thanh Niên, lực lượng chức năng đã dựng barie, lập chốt kiểm soát, phong tỏa một đoạn phố Trúc Bạch, từ ngã tư Trúc Bạch - Ngũ Xã đến đoạn ngã tư Trúc Bạch - Châu Long. 

Báo cáo dịch tễ học cho thấy, ngày 15/2 bệnh nhân xuất cảnh tại sân bay Nội Bài sang thăm người nhà sống tại London (Anh), nhập cảnh vào London ngày 16/2. Đến ngày 18/2 bệnh nhân từ London sang Milan, tỉnh Lombardy (Italia) du lịch (thời điểm này tỉnh Lombardy chưa ghi nhận dịch Covid-19 bùng phát).

Đến ngày 20/2 bệnh nhân quay lại London. Ngày 25/2, bệnh nhân từ London sang Paris (Pháp) du lịch 1 ngày. Tại đây bệnh nhân có gặp chị gái (hiện có thông tin chị gái bệnh nhân nhiễm Covid-19).

Ngày 26/2, bệnh nhân quay lại London. Ngày 29/2, bệnh nhân có biểu hiện ho nhưng không đi khám. Đến 1/2, bệnh nhân xuất hiện thêm đau mỏi người, không rõ sốt. Trong ngày, bệnh nhân đáp chuyến bay có số hiệu VN0054 của hãng hàng không Việt Nam Airlines trở về nước, máy bay hạ cánh xuống sân bay Nội Bài lúc 4h30 sáng ngày 2/3 (lúc này bệnh nhân không sốt). Việt Nam đã chuyển toàn bộ thông tin liên quan đến hành trình của bệnh nhân cho cơ quan ngoại giao Anh, Pháp. 

Từ khi về nước, bệnh nhân đã chủ động tự cách ly tại phòng riêng đeo khẩu trang, hạn chế tiếp xúc với người trong gia đình. Trong ngày 2/3 bệnh nhân có sốt nhẹ, sốt (38 độ C), ho nhiều, bệnh nhân có đến Bệnh viện Hồng Ngọc cơ sở 55 Yên Ninh, khám, chụp X-Quang có hình ảnh đám mờ ở đáy phổi phải).

Ngày 5/3, bệnh nhân sốt cao trở lại (39 độ C) sau đó được lái xe riêng của gia đình đưa vào Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương khám. Kết quả xét nghiệm mẫu bệnh phẩm tại Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, bệnh nhân dương tính với Covid-19.

Ngay sau khi nhận được tin báo, UBND TP Hà Nội đã hợp khẩn. Đồng thời, toàn bộ những người ở nhà của bệnh nhân và các y bác sĩ của Bệnh viện Hồng Ngọc đã được cách ly tại bệnh viện.

Thiên Thanh (T/H)
Theo Đời sống Plus/GĐVN