Thứ tư, 19/02/2020 | 08:52
RSS

Những nghề 'kỳ lạ' hưởng lương cao đến khó tin trên thế giới

28-01-2020 11:27:01

Có những nghề nghiệp phi truyền thống, hoặc nghe có vẻ kỳ quặc nhưng lại cho thu nhập khá tốt so với các công việc thông thường.

Nghề ngửi nách

Hầu như mọi người đều rất sợ mùi hôi nách. Nhưng trên thế giới lại có những người kiếm sống bằng cách... ngửi nách người khác, với mục đích kiểm tra chất lượng chất khử mùi.

Chuyên viên ngửi nách phải làm việc trong 1 căn phòng có nhiệt độ cao và trung bình 1 giờ, mỗi người có thể ngửi đến 60 cái nách với mục đích kiểm tra chất lượng thành phần khử mùi. Tùy thuộc vào trình độ chuyên môn và thâm niên, công việc kỳ lạ này có thể mang về khoản thu nhập 9.000-52.000 USD một năm.

Những nghề 'kỳ lạ' hưởng lương cao đến khó tin trên thế giới
Ảnh minh họa

Ngửi không khí

Tại Nhật Bản, nhiều chuyên gia có khứu giác tuyệt vời được chiêu mộ để ngửi không khí, giúp tìm ra nguồn gốc của những loại mùi khó chịu và hiến kế loại bỏ chúng.

Nghe có vẻ kỳ quặc nhưng nghề này trên thực tế đòi hỏi chứng chỉ cấp quốc gia. Với đòi hỏi cao, mức lương của các chuyên gia ngửi không khí tại Nhật cũng khá cao, dao động từ 2,5-5 triệu yên/năm.

Ngửi giấy vệ sinh

Các nhà sản xuất giấy vệ sinh luôn muốn đảm bảo rằng sản phẩm của họ không tỏa ra mùi hương “dọa” khách hàng. Vì vậy, họ không ngại chi tiền mời các chuyên gia ngửi về thẩm định sản phẩm.

Những chuyên gia ngửi giấy chuyên nghiệp này thường được trả khoảng 52.000 USD/năm cho công việc này.

Ngửi mùi xì hơi

Một số người Trung Quốc theo “y học thay thế” hay còn gọi là “y học không tập quán” dường như tin rằng, có thể dựa vào mùi xì hơi để phát hiện bệnh. Chẳng hạn như mùi xì hơi bất thường có thể được coi là biểu hiện của bệnh chảy máu ruột hoặc có khối u.

Với niềm tin trên, nhiều nhà tuyển dụng Trung Quốc đã đưa ra mức lương vô cùng hấp dẫn, có thể lên tới 50.000 USD/năm để chiêu mộ những chiếc mũi thính nhất.

Phù dâu

Lương trung bình năm: 18.000 - 95.000 USD. Với cô dâu, bạn bè đóng vai trò quan trọng trong các đám cưới. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách giải quyết tốt nhất mọi vấn đề. Phù dâu chuyên nghiệp sẽ giúp các cô dâu xử lý nhiều việc và đưa ra những lời khuyên tốt nhất cho ngày cưới. Họ sẽ hiện diện trong đám cưới và có thể đi cùng cô dâu lên lễ đài.

Nhà tạo mẫu đồ ăn

Những nghề 'kỳ lạ' hưởng lương cao đến khó tin trên thế giới
Ảnh minh họa

Lương trung bình năm: 24.000 - 91.000 USD. Nhiệm vụ của những người này là tạo ra hình ảnh hấp dẫn nhất cho các món ăn trong các bộ ảnh, quảng cáo hay phim truyện. Kinh nghiệm là điều quan trọng nhất, dù một số công ty đòi hỏi ứng viên được đào tạo về trang trí đồ ăn.

Nhân viên kiểm định kem

Lương trung bình năm: 35.000 - 97.000 USD. Nhiệm vụ của những người này là đảm bảo các loại kem đáp ứng tiêu chuẩn, chứa thành phần phù hợp, có kết cấu và hương vị thu hút khách hàng. Tuy vai trò tại từng công ty, họ có thể phải tham gia vào quá trình tạo ra vị kem mới. Các công ty thường tìm ứng viên có bằng cấp liên quan đến sữa và công nghệ thực phẩm, hoặc những người có độ nhạy về hương vị.

Nếm rượu vang

Khoảng lương trung bình năm: 40.000 - 71.000 USD. Những người này quản lý mọi thứ từ việc tìm kiếm và mua rượu cho công ty, đến cất giữ và quảng cáo sản phẩm. Họ cũng có thể làm việc với nhân viên bếp để tìm ra cách kết hợp món ăn và rượu vang. Thông thường, những người này làm việc cho các nhà hàng, khách sạn sang trọng hoặc những nơi bán rượu đắt tiền. Họ phải có kiến thức sâu rộng về rượu vang, vườn nho, địa lý và cả các loại nho nữa.

Yêu cầu với nghề nghiệp này khá đa dạng. Một số công ty còn tìm người được đào tạo về ẩm thực với chuyên môn rượu vang và có nhiều năm kinh nghiệm.

Chi Chi (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN