Các món tái
Bò, dê tái chanh, gỏi cá, nem chua… là những món ăn được xếp vào hàng thông dụng của người Việt nhưng lại có nguy cơ gây bệnh rất cao, thậm chí có thể dẫn đến tử vong. Trong đồ ăn tái có chứa trứng giun sán trên sông biển ao hồ, trung chuyển qua ốc, tôm, cua rồi ẩn sâu vào thịt cá.
Tiết canh
Báo Công Lý đưa tin, thông tin từ Bộ Y tế cho biết, trong năm 2016 cả nước ghi nhận 90 ca bệnh liên cầu khuẩn lợn. Bệnh này thường tăng vào dịp trước và sau Tết khi nhu cầu tiêu thụ thịt lợn tăng cao
Theo đó, Bộ Y tế khuyến cáo người dân không nên ăn tiết canh, nội tạng lợn và các món ăn được chế biến từ các bộ phận của lợn chưa được nấu chín như: tim, gan, thịt lợn chần tái, nem chua, nem chạo,…); không sử dụng thịt lợn có màu đỏ khác thường, lợn bị xuất huyết hoặc phù nề.
Các món chiên rán
Cá món chiên rán có hàm lượng chất béo cao, nếu ăn nhiều sẽ tích tụ lại trong cơ thể rất độc hại. Đặc biệt, các thực phẩm có nguyên liệu là chất bột khi ở nhiệt độ cao (bị cháy) có thể tạo ra hợp chất acrylamide gây độc hại với cơ thể.
Dưa, hành muối
Các món muối chua: dưa hành, dưa cải,..là những món được yêu thích trong ngày Tết. Tuy nhiên bạn không nên ăn nhiều vì phần lớn các món muối chua đều được chế biến với rất nhiều muối. Bởi bạn sẽ đối mặt với nguy cơ tăng huyết áp, có thể dẫn đến tình trạng đột quỵ và đau tim.
Thức ăn xông khói, nướng
Thực phẩm loại này phải dùng gỗ, than làm chất đốt để chế biến. Nhiên liệu đốt lên sẽ phát tán ra một loại chất độc có thể làm ô nhiễm các thức ăn được xông nướng, và gây ra ung thư.
Giò thủ
Theo báo VTC News, giò được làm phần thịt tai mũi heo cắt miếng, xào chín và gói chặt bằng lá chuối. Vì chứa nhiều thịt mỡ, mỗi giò thủ nặng 100g chứa tới hơn 500 calo. Do vậy, đây cũng là một trong những kẻ thù hàng đầu của cân nặng trong dịp đặc biệt này.