Thứ ba, 26/10/2021 | 16:45
RSS

Những máy bay uy lực sấm sét sắp về với không quân Nga khiến đối thủ phải cảnh giác

Thứ bảy, 01/04/2017, 09:48 (GMT+7)

Các đơn vị vận tải hàng không quân sự của Nga năm nay sẽ nhận lô đầu tiên máy bay chiến tranh điện tử và máy bay trinh sát.

Các đơn vị vận tải hàng không quân sự của Nga trong năm nay sẽ nhận được các máy bay của chiến tranh điện tử máy bay (EW) và trinh sát II-22 "Porubshik", giúp tiêu âm thậm chí cả những hệ thống phòng không công nghệ cao nhất của đối phương.

Đó là thông tin được đưa trên báo "Izvestia" ngày thứ Sáu, dẫn nguồn từ Bộ Tư lệnh Lực lượng Không quân-Vũ trụ Nga. "Các đơn vị vận tải hàng không quân sự của Nga năm nay sẽ nhận lô đầu tiên máy bay chiến tranh điện tử và thám báo II-22 "Porubshik".

Máy bay Il-22PP. Ảnh: Internet

Số phi cơ này được đưa vào phục vụ trong các đơn vị EW thuộc trung đoàn hàng không vận tải quân sự 117. Vì có biểu tượng hình con gấu đang xé ăng-ten radio, đơn vị đã nhận được biệt danh không chính thức là "Gấu bay", bài báo cho biết.

Có lưu ý rằng "Porubshik" được xem là một trong những loại máy bay hiệu quả nhất thế giới trong tác chiến điện tử hiện đại. Máy bay có thể độc lập phát hiện hệ thống điện tử bức xạ phòng không của đối phương, gây nhiễu áp đảo bằng tiếng ồn mạnh hoặc tiêu âm và bóp méo tín hiệu từ hệ thống radar đối phương.

Theo Tập đoàn máy bay Thống nhất, thêm 2 chiếc máy bay tác chiến điện tử Il-22PP nữa dự kiến sẽ sớm được bàn giao cho Bộ Quốc phòng Nga.

Không quân Nga được tăng cường sức mạn với các loại máy bay mới. Ảnh: Airforce

Tờ Izvestia đưa tin, chiếc máy bay Il-22PP đầu tiên này sẽ được biên chế cho một đơn vị tác chiến điện tử thuộc trung đoàn không quân vận tải số 117. Các binh lính đơn vị này đã bắt đầu được huấn luyện để vận hành loại máy bay này.

Máy bay tác chiến điện tử Il-22PP Porubschik được thiết kế vào cuối những năm 2000 dựa trên dòng máy bay hành khách Il-18 được Liên Xô chế tạo vào giữa thập kỷ 1970.

Giống như Il-22, Il-22PP Porubshchik vẫn có tầm hoạt động 6.500 km, khả năng bay cao 8.000m và tốc độ tối đa 685 km/giờ. Il-22PP sẽ thay thế các máy bay do thám điện tử Il-20M và hoạt động song song với các máy bay do thám Tu-214R của Nga. 

Hạnh Chi (T/h)
Theo Đời sống Plus