Thứ hai, 27/09/2021 | 16:48
RSS

Những loại thực phẩm người bị bệnh hen suyễn không nên ăn

Thứ hai, 26/10/2020, 16:23 (GMT+7)

Chế độ dinh dưỡng đóng một vai trò quan trọng đối với việc cải thiên triệu chứng bệnh hen suyễn. Vậy bạn có biết người mắc bệnh hen suyễn nên kiêng ăn những loại thực phẩm nào hay chưa?

Những loại thực phẩm người bị bệnh hen suyễn không nên ăn

Các loại nước cam, chanh đóng chai

Đứng đầu danh sách cần tránh xa này là các loại nước cam, chanh đóng chai với hàm lượng các chất phụ gia, hương liệu nhân tạo và hóa chất cao. Thay vào đó, bạn nên sử dụng nước giải khát làm từ chanh tươi để chúng mang lại sự tươi mới và giúp bạn thư giãn, hỗ trợ các cơ trong đường thở tốt hơn.

Trái cây hay rau củ sấy khô

Các loại trái cây sấy khô điển hình cần tránh là nho khô, quả dứa, quả mơ, quả anh đào và rau củ đóng hộp.

Thực phẩm ngâm chua

Hãy tránh xa các loại thực phẩm ngâm chua như dưa muối nếu bạn có phản ứng với sulfite. Sulfite là nhóm hóa chất có khả năng gây khó thở cao mà bệnh nhân hen suyễn cần tránh. Nước nho, rượu chất và một số loại nước giải khát cũng có chứa chất này.

Những loại thực phẩm người bị bệnh hen suyễn không nên ăn

Đồ đông lạnh, đồ đóng gói sẵn 

Đồ đông lạnh và đồ đóng gói sẵn thường có chứa sulfite và có chứa thành phần bảo quản natri bisulfite không tốt cho bệnh nhân hen suyễn. Vì thế, bạn cần tránh xa những đồ ăn như cá đông lạnh, hải sản đông lạnh, khoai tây chiên, bánh snack,…

Thực phẩm có chứa sulfite khác

Một số thực phẩm tự nhiên khác cũng có chứa sulfite bao gồm măng tây, hẹ, tinh bột, ngô, trứng, tỏi, tỏi tây, xà lách, cá hồi, sản phẩm làm từ đậu nành, cà chua. Bạn nên cẩn trọng khi sử dụng những thực phẩm này trong bữa ăn của mình nhé.

Thực phẩm dễ gây dị ứng

Một số loại thực phẩm dễ gây dị ứng có thể khiến những cơn hen tái phát như đậu phộng, lúa mì, đậu nành, sữa bò, tôm, cua,… Các chuyên gia khuyến cáo người bị hen suyễn nên tránh xa các loại thực phẩm này.

Những loại thực phẩm người bị bệnh hen suyễn không nên ăn

Rượu bia

Bạn luôn tự hỏi tại sao lại có cảm giác khó thở sau khu uống rượu, bia? Vì chúng là các chất gây khó thở hàng đầu, tác động tiêu cực đến hệ thần kinh, hô hấp…Vì vậy, hãy từ bỏ rượu, bia, các chất kích thích ngay nếu có thể bạn nhé.

Hạn chế ăn muối 

Theo nhiều nghiên cứu, thực phẩm nhiều muối khi thẩm thấu vào khí quản gây nên đờm, đặc biệt khi gặp gió hàn độc có thể gây tắc nghẽn đờm và sinh ra bệnh hen suyễn.

Nguyệt Hà (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN