Thứ tư, 16/06/2021 | 09:52
RSS

Những kẻ đưa người nước ngoài vào Việt Nam trái phép đối mặt án phạt nào?

Thứ ba, 28/07/2020, 14:34 (GMT+7)

Trước diễn biến phức tạp gần đây, Bộ Công an yêu cầu các đơn vị, địa phương tăng cường cao điểm tấn công trấn áp tội phạm, ngăn việc đưa người nước ngoài nhập cảnh Việt Nam trái phép.

Gần đây, tại một số tỉnh có đường biên giới giáp với Trung Quốc lực lượng chức năng đã liên tục phát hiện, bắt giữ nhiều trường hợp nhập cảnh trái phép vào Việt Nam Trong đó đã nổi lên nhiều đường dây tội phạm tổ chức cho người khác xuất nhập cảnh trái phép.

Trên mạng xã hội không khó để tìm thấy những lời mời chào vượt biên, hứa hẹn đưa người qua lại hai bên biên giới Việt – Trung trái phép với giá khoảng từ 2.000 đến 4.000 nhân dân tệ tương ứng từ 7 đến 12 triệu đồng. Các nhà xe cam kết đảm bảo tránh được các chốt kiểm dịch và người trên xe không phải cách ly 14 ngày bắt buộc.

Để ngăn việc đưa người Việt Nam ra nước ngoài trái phép, người nước ngoài nhập cảnh Việt Nam trái phép, Bộ Công an yêu cầu các địa phương tiếp tục mở cao điểm tấn công trấn áp tội phạm liên quan việc xuất, nhập cảnh trái phép.

Cục Quản lý xuất nhập cảnh cùng Bộ đội biên phòng kiểm soát chặt chẽ, nghiêm ngặt các cửa khẩu, đường mòn, lối mở trên tuyến biên giới, ngăn chặn mọi trường hợp xuất, nhập cảnh trái phép. Bộ Công an yêu cầu cơ quan điều tra các cấp phối hợp VKSND và TAND rút gọn thủ tục các vụ án theo quy định để kịp thời truy tố, xét xử nhằm răn đe vi phạm.

Những kẻ đưa người nước ngoài vào Việt Nam trái phép đối mặt án phạt nào?
Ảnh: TTXVN

Nhiều người thắc mắc những đối tượng này sẽ nhận hình phạt nào từ pháp luật? Để mọi người nắm rõ về vấn đề này, Luật sư Phạm Thanh Hữu, Đoàn luật sư TP. Hồ Chí Minh có một số chia sẻ như sau:

Với hành vi tổ chức, đưa dẫn hoặc môi giới cho người nước ngoài nhập cảnh vào Việt Nam trái phép sẽ tùy vào mức độ vi phạm mà bị xử phạt vi phạm hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Xử phạt hành chính

Căn cứ vào điểm đ khoản 6 điều 17 Nghị định 167/2013/NĐ-CP, phạt tiền từ 30 triệu đồng đến 40 triệu đồng nếu tổ chức, đưa dẫn hoặc môi giới cho người khác nhập cảnh vào Việt Nam trái phép (trường hợp tổ chức vi phạm sẽ bị phạt tiền từ 60 triệu đồng đến 80 triệu đồng).

Truy cứu trách nhiệm hình sự

Trường hợp vì vụ lợi mà tổ chức hoặc môi giới cho người khác nhập cảnh hoặc ở lại Việt Nam trái phép, thì bị phạt từ từ 1 năm đến 5 năm về Tội tổ chức, môi giới cho người khác xuất cảnh, nhập cảnh hoặc ở lại Việt Nam trái phép theo điều 348 Bộ luật Hình sự năm 2015.

Nếu phạm tội thuộc trường hợp lợi dụng chức vụ, quyền hạn; phạm tội 02 lần trở lên; đối với từ 5 người đến 10 người; có tính chất chuyên nghiệp; thu lợi bất chính từ 100 triệu đồng đến dưới 500 triệu đồng; tái phạm nguy hiểm thì bị phạt tù từ 5 năm đến 10 năm.

Bị phạt tù từ 7 năm đến 15 năm nếu phạm tội đối với 11 người trở lên; thu lợi bất chính 500 triệu đồng trở lên; làm chết người. Ngoài hình phạt nêu trên, người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 10 triệu đồng đến 50 triệu đồng hoặc cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 1 năm đến 5 năm.

Chi Chi (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN