Thứ ba, 07/02/2023 | 22:43
RSS

Những đơn vị được Bộ GD&ĐT cấp phép tổ chức thi chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế trở lại

Thứ sáu, 09/12/2022, 09:26 (GMT+7)

Sau gần 1 tháng ra quyết định tạm hoãn các kỳ thi chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế, Bộ GD&ĐT đã cấp phép cho 16 đơn vị với 7 loại chứng chỉ ngoại ngữ được tổ chức thi trở lại theo quy định mới.

Mới đây, Bộ GD&ĐT đã cấp phép tổ chức thi cấp chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế cho hàng loạt đơn vị. Đến nay có 16 đơn vị với 7 loại chứng chỉ ngoại ngữ được Bộ GD&ĐT đồng ý cho phép tổ chức thi, cấp chứng chỉ ngoại ngữ trở lại.


Danh sách những đơn vị được Bộ GD&ĐT cấp phép tổ chức thi trở lại. Ảnh chụp màn hình.

Trước đó, ngày 11/11, loạt đơn vị công bố hoãn tổ chức thi cấp chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế với lý do không đáp ứng đủ các tiêu chuẩn của Việt Nam Lý giải về việc tạm dừng này, trao đổi với PV Thông tấn xã Việt Nam, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Hữu Độ cho biết: "Hoạt động liên kết tổ chức thi cấp chứng chỉ ngoại ngữ ở Việt Nam thời gian qua được triển khai tràn lan với rất nhiều loại chứng chỉ, nhiều ngôn ngữ khác nhau mà không được kiểm soát về chất lượng. 

Việc liên kết tổ chức thi cấp chứng chỉ ngoại ngữ ở Việt Nam chủ yếu tuân thủ theo quy định của đối tác nước ngoài, chưa tuân thủ đầy đủ các quy định về điều kiện, tiêu chí liên kết tổ chức thi của Việt Nam (về cơ sở vật chất, thiết bị, đội ngũ cán bộ coi thi, giám sát...) dẫn đến một số tiêu cực mà báo chí trong và ngoài nước đã phản ánh như: thi hộ, gian lận trong hồ sơ, giả mạo giấy tờ". 

Theo Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ thì những tiêu cực nêu trên đã gây dư luận xấu, ảnh hưởng đến quyền lợi của người được cấp chứng chỉ, ảnh hưởng đến quyền và lợi ích của các tổ chức triển khai thi, cấp chứng chỉ nghiêm túc; người dân lúng túng trong việc lựa chọn chứng chỉ, đơn vị tổ chức thi để được cấp chứng chỉ; gây thất thu thuế nhà nước và giảm sức hút, sự minh bạch của môi trường đầu tư kinh doanh trong lĩnh vực giáo dục tại Việt Nam.  

Vì thế, các bên có nhu cầu liên kết tổ chức thi cấp chứng chỉ ngoại ngữ của nước ngoài cần chuẩn bị hồ sơ đầy đủ theo quy định. Theo đó, các bên liên kết cần làm hồ sơ đề nghị Bộ GD&ĐT phê duyệt theo quy định 3 của Nghị định số 86/2018/NĐ-CP và Thông tư số 11/2022/TT-BGDĐT. 

Hồ sơ bao gồm: 

  • Đơn đề nghị phê duyệt liên kết tổ chức thi cấp chứng chỉ năng lực ngoại ngữ của nước ngoài theo Mẫu số 08 tại Phụ lục ban hành kèm theo Nghị định 86.
  • Thỏa thuận hoặc hợp đồng giữa cơ sở tổ chức thi tại Việt Nam và cơ sở đánh giá năng lực ngoại ngữ nước ngoài.
  • Văn bản xác nhận tư cách pháp lý của các bên liên kết.
  • Đề án tổ chức thi để cấp chứng chỉ năng lực ngoại ngữ của nước ngoài theo Mẫu số 09 tại Phụ lục ban hành kèm theo Nghị định.

 

HT
Theo Giáo dục & Cuộc sống/Giáo dục & Thời đại