Thứ năm, 24/01/2019 | 12:42
RSS

Những căn bệnh lệch lạc tình dục nguy hiểm nhất

14-09-2018 12:30:26

Ác dâm, khổ dâm, thị dâm, khẩu dâm… là những căn bệnh lệch lạc tình dục nguy hiểm nhất.

Thời gian gần đây, các vụ án nghiêm trọng liên quan đến tội danh hiếp dâm liên tiếp xảy ra khiến dư luận hết sức bàng hoàng. Theo các chuyên gia, một trong số những nguyên nhân chính là do kẻ thủ ác mắc phải chứng bệnh liên quan đến hành vi tình dục bất thường hay còn gọi là lệch lạc tình dục. Những căn bệnh lệch lạc tình dục nguy hiểm nhất gồm có: Ác dâm, khổ dâm, thị dâm, khẩu dâm, ảo dâm, thích phô bày bộ phận sinh dục...

Ác dâm

Những căn bệnh lệch lạc tình dục, lệch lạc tình dục
Ác dâm thường gặp ở nam giới hơn là phụ nữ. Ảnh minh họa

Ác dâm là từ dùng để chỉ thực trạng những người (nam cũng như nữ) chỉ tìm thấy sự thỏa mãn tình dục khi hành hạ hoặc làm cho đối tượng phải đau đớn về thể xác hay tinh thần.

“Đỉnh cao” của tình huống này đã được ghi nhận dưới thời phát xít Hitler. Nhiều nhân viên công an Gestapo, trong lúc tra tấn hoặc bức cung nạn nhân, đã “sung sướng” đến độ đạt cực khoái và xuất tinh.

Như đã nói, do lệch lạc mục đích, cung cách này, tự nó đã là một hành vi tình dục, với đầy đủ những đặc tính như mọi hành vi tình dục khác ở loài người.

Tuy nhiên, ác dâm cũng là trạng thái đa dạng và mơ hồ, nhiều khi không nhất thiết phải dẫn đến (hay có khuynh hướng) tình dục, vấn đề chủ yếu là cảm giác thích thú.

Về mặt tình dục, ác dâm chỉ có thể đạt cực khoái khi hành hạ bạn tình bằng hành động hoặc lời nói. Những câu mắng chửi, nhục mạ trong lúc sinh hoạt tình dục cũng có giá trị như ngắt véo, cào cấu, hoặc đấm đá, bóp cổ, bứt tóc… nạn nhân (nhiều trường hợp đã dẫn đến án mạng).

Khổ dâm

Những căn bệnh lệch lạc tình dục, lệch lạc tình dục
Khổ dâm là chứng lệch lạc ngược lại với bạo dâm. Ảnh minh họa

Đây là một chứng lệch lạc tình dục ngược lại với bạo dâm. Người mắc chứng khổ dâm chỉ có khoái cảm tình dục cực độ khi bị người khác hành hạ, làm đau đớn như bị đánh đấm hay chửi rủa.

Thị dâm

Những căn bệnh lệch lạc tình dục, lệch lạc tình dục
Ảnh minh họa

Chứng thị dâm là dạng thích nhìn người khác nhưng trong tâm thế lén lút, sợ bị người khác bắt gặp. Những người mắc chứng thị dâm thường cảm thấy sung sướng khi thấy người khác thay quần áo, đang tắm hay sinh hoạt tình dục. Ở người mắc chứng thị dâm, đôi khi đối tượng để nhìn trộm không phải là người mà có thể là những đồ vật như quần áo lót, thậm chí là một thỏi son.

Đặc biệt, có những người chỉ bị kích thích khi quan sát loài vật giao phối với nhau. Nếu quá trình nhìn ngắm có kèm theo yếu tố mạo hiểm như trèo lên tường, trốn trong bụi rậm thì sự kích thích càng tăng cao, có thể dẫn đến hiện tượng xuất tinh ở nam giới.

Thị dâm được xếp vào một dạng của chứng lệch lạc tình dục. Người ta chia những người mắc chứng này làm hai dạng. Dạng thứ nhất là thị dâm thụ động, đó là chấp nhận những hình ảnh có sẵn như phim, ảnh nude, sách khiêu dâm. Dạng thứ hai là thị dâm hoạt động, chỉ kích thích thật sự khi lén lút nhìn người khác tại hiện trường.

Do là một dạng lệch lạc tình dục nên thị dâm là chứng gây nghiện. Một số nghiên cứu chỉ ra rằng, thị dâm có thể bắt đầu từ thuở ấu thơ, khi đứa trẻ bắt đầu đặt ra các câu hỏi thắc mắc về giới tính. Đến tuổi trưởng thành, những tác động của hình ảnh khiêu khích giới tính bùng phát nặng hơn, nó có thể chuyển hướng thành bệnh nếu không biết kìm chế, uốn nắm.

Tuy nhiên, thị dâm trên thực tế không gây hại cho xã hội như một số căn bệnh lệch lạc tình dục khác. Những người mắc chứng thị dâm vẫn có một đời sống tình dục như những người bình thường, chỉ khác ở chỗ là chỉ có việc nhìn trộm mới kích thích được sự ham muốn tình dục của họ lên cao độ. Nhưng rắc rối ở chỗ, nạn nhân của người mắc chứng thị dâm đôi khi là những người trong nhà nên những chuyện tế nhị không mong muốn nhiều khi đã xảy ra.

Ảo dâm


Những căn bệnh lệch lạc tình dục, lệch lạc tình dục
Ảnh minh họa

Ảo dâm là người chỉ cần nghĩ, nhớ đến đối tượng mà mình yêu thích là cũng có thể đạt được sự khoái cảm, hưng phấn cao độ. Đó cũng là điểm khác biệt duy nhất và then chốt nhất khi chẩn đoán tình trạng ảo dâm.

Người mắc chứng ảo dâm hoàn toàn tỉnh táo, không bị say thuốc như loại ectasie, không rơi vào tình trạng lơ mơ của rượu hay các chất kích thích, gây nghiện khác.

Ảo dâm là loại lệch lạc tình dục rất hiếm thấy trong cộng đồng xã hội. Đời sống tình dục của người mắc chứng ảo dâm là một đời sống trong ảo tưởng.

Nguyên nhân của ảo dâm cũng rất khác nhau, có thể do tâm lý, sinh học...  nên tình trạng bệnh lý cũng rất khác nhau, không có một kiểu mẫu nào làm chuẩn. Muốn giúp đỡ người ảo dâm thoát khỏi chứng này thì biện pháp duy nhất là tiếp cận để nắm bắt tình hình rồi mới có phương pháp điều trị đầy đủ cả về tâm lý và dược phẩm.

Khẩu dâm

Những căn bệnh lệch lạc tình dục, lệch lạc tình dục
Ảnh minh họa

Khẩu dâm là trạng thái của những người bị “bắt buộc” phải nói với người nghe các lời lẽ, danh từ vô cùng thô tục. Tình trạng này đã xuất hiện nhiều ở Việt Nam, chủ yếu qua điện thoại. Một dạng khẩu dâm khác là muốn được nghe những lời trên. Để đạt mục đích, họ thường giả dạng nhà nghiên cứu, tìm hiểu về thói quen tình dục, bệnh phụ khoa… để đặt nhiều câu hỏi hết sức tỉ mỉ và chi tiết, mong “được nghe trả lời cụ thể”.

Nhiều nước đã giải quyết tình trạng này bằng cách cho phép thành lập điện thoại Sexy (hay Sexophone) dành cho bất cứ ai muốn nói hoặc nghe thoải mái, tất nhiên có kèm theo lệ phí (ở Mỹ khoảng 4 USD/ phút).

Thích phô bày bộ phận sinh dục

Những người mắc chứng này thường thích phô bày bộ phận sinh dục của mình trước công chúng, thích khỏa thân trước mặt người khác giới, thích làm cho người khác sợ về những hành vi dâm dục của mình.

Việc điều trị lệch lạc tình dục chủ yếu là tâm lý liệu pháp và phối hợp với thuốc khi cần thiết. Với liệu pháp phân tâm, thầy thuốc sẽ giúp người bệnh hiểu được các động lực và hoàn cảnh gây ra bệnh. Đặc biệt là giúp bệnh nhân nhận thức được các sự kiện hằng ngày nào gây kích thích, tác động khiến họ thực hiện các xung động. Phương pháp điều trị này cũng giúp họ lấy lại sự tự tin, cải thiện kỹ năng giao tiếp xã hội và dùng các liệu pháp hành vi để giúp đương sự cắt đứt các hành vi lệch lạc tình dục.

Ngoài ra, thầy thuốc còn dùng thêm các loại thuốc chống loạn thần và chống trầm cảm để điều trị các bệnh lý. Thực tế đã chứng minh rằng, ngay cả với một người mang gen bệnh lệch lạc tình dục, nếu được sinh ra, lớn lên trong một môi trường xã hội lành mạnh thì người đó vẫn có cơ hội trở thành con người lành mạnh.

 


Xem thêm: Lộ danh tính 4 'đại gia' mua dâm Á hậu, MC giá nghìn đô ở Sài Gòn

Tiểu Mai
Theo Đời sống Plus/GĐVN