Dùng gừng và muối trị cơn ho
Dùng gừng và muối trị ho là lựa chọn của nhiều người
Khi thời tiết chuyển lạnh, nhiều người thường bị ho do phế quản bị viêm và tiết dịch nhầy, nhất là trẻ em. Lúc này cần ngăn chặn ngay những triệu chứng ban đầu để bệnh không nặng thêm và vào sâu hơn các cơ quan khác trong hệ hô hấp.
Một trong những cách chữa ho mà Đông y truyền thụ lại là sử dụng gừng và muối để ngâm chân. Bàn chân có dày đặc các đầu dây thần kinh, các huyệt vị có mối quan hệ tới lục phủ ngũ tạng trong cơ thể. Gừng có vị cay, tính ấm, có công dụng làm ra mồ hôi, giải trừ tà khí, làm ấm tỳ vị và cầm nôn, làm ấm đường hô hấp nên có tác dụng giảm ho.
Dùng nước củ cải luộc trị cơn ho
Củ cải không chỉ là món ăn quen thuộc trong mùa đông mà còn có công dụng trị ho
Củ cải trắng, cắt chừng 4 – 5 lát cho vào một nồi nhỏ, đổ bát nước vào, đun sôi, sau đó để lửa liu riu thêm 5 – 10 phút. Cho bé uống nước này khi còn nóng điều trị ho, khô mũi, đau họng, ho khan, có nhiều đờm. Còn nếu tiếp tục chuyển sang đun nhỏ lửa trong 5 phút, nước có vị mát, khi uống sẽ điều trị phong nhiệt ho, khô mũi và họng, ho khan ít đờm hiệu quả tốt.
Cách dùng nước tỏi hấp trị cơn ho khá đơn giản
Lấy 2 – 3 tép tỏi, đập dập, cho vào bát, thêm một nửa bát nước, một viên đường phèn, hấp cách thuỷ 15 phút. Chỉ cần uống nước tỏi hấp này khi còn ấm, ngày 2 – 3 lần, vừa tốt cho dạ dày, phổi, vừa trị được ho, cảm lạnh.
Dùng cam nướng trị cơn ho
Cam nướng thường được nhiều bà mẹ bỉm sữa dùng để trị ho cho con yêu
Một quả cam ngọt, tất nhiên nên chọn loại ngon, không thuốc bảo quản, nướng trực tiếp trên lửa nhỏ và liên tục lật vỏ để khỏi bị cháy. Nướng chừng 10 phút là được. Quả cam mang ra còn nóng hổi rất dễ lột vỏ, lúc đó thì độ nóng trong ruột cam cũng vừa đủ. Bóc vỏ cam, ăn 2–3 múi cam sẽ làm long đờm rất nhanh và chữa ho hay hơn cả dùng thuốc.
Dùng Socola trị cơn ho
Liệu Socola có thể trị ho?
Theo nhiều chuyên gia về hô hấp, socola thực sự mang lại hiệu quả tích cực cho những trường hợp bị đau họng và ho kéo dài, hơn hẳn so với các loại thuốc ho thông thường.
Các nghiên cứu gần đây chỉ ra rằng các bệnh nhân sử dụng thuốc được tăng cường chiết xuất cacao hồi phục nhanh hơn rất nhiều (trong vòng 2 ngày) so với các loại siro ho thông thường. Nguyên nhân là do socola được làm từ những hạt của cây cacao có chứa alkaloid. Đây là chất có tác dụng giảm ho vượt trội so với codeine, vốn được sử dụng rộng rãi để chống ho.
Thêm vào đó, socola có cấu tạo vững chắc và kết dính hơn các loại thuốc chống ho thông thường, do đó giúp tăng lớp phủ cổ họng và kích hoạt đầu dây thần kinh làm ngừng cơn ho