Thứ sáu, 30/09/2022 | 18:26
RSS

Trị say xe hiệu quả chỉ với một chiếc khăn, đơn giản và hiệu quả không ngờ

Thứ bảy, 25/11/2017, 10:15 (GMT+7)

Chứng say xe thực sự mang lại rất nhiều phiền toái cho người mắc phải. Dưới đây là một trong những cách "trị" chứng say tàu xe hiệu quả không ngờ.

trị say xe bằng khăn quàng cổ
Khăn không chỉ giúp bạn giữ ấm mà còn có công dụng trị say xe

Chứng say tàu xe gây choáng váng, mệt mỏi, nôn ói, ảnh hưởng đến sức khỏe tâm lý thậm chí là nỗi "ám ảnh" mỗi khi phải bước lên tàu xe. Nó vô hình chung làm hạn chế cơ hội được đi xa, du lịch vui chơi, giao lưu của nhiều người chỉ vì sợ say.

Dưới đây là những cách trị say xe khá hiệu quả mà không cần dùng đến thuốc. Tuy nhiên nếu không kịp chuẩn bị các nguyên liệu để hỗ trợ cho chuyến đi xa, bạn chỉ cần một chiếc khăn là đủ.

Trị say xe bằng cách quấn khăn

trị say xe bằng cách quấn khăn khô
Trị say xe bằng cách quấn khăn khá đơn giản

Đây có lẽ là phương pháp nghe khá lạ và khó tin. Cách làm khá đơn giản, bạn chỉ cần quấn một chiếc khăn để giữ ấm từ phía sau gáy ra trước ngực là được. Nghe đơn giản là thế nhưng nó đã giúp ích cho rât nhiều người bị say xe.

Ngoài sử dụng phương pháp quấn khăn trên thì cũng còn rất nhiều các phương pháp dân gian khác trị say xe với nguyên liệu an toàn, dễ kiếm.

Trị say xe bằng lá trầu không

Trị say xe bằng cách dùng trầu không
Trầu không không chỉ là vị thuốc, là nguyên liệu làm đẹp mà còn giúp trị say xe

Bạn có thể sử dụng lá trầu dán vào rốn, dùng chiếc vải xô, khăn mùi xoa lót, rồi dùng băng dính hoặc khăn buộc cho lá trầu cố định lại. Lá trầu sẽ có tác dụng làm ấm vùng rốn. Giữ 1 – 2 lá ở tay để thi thoảng ngửi sẽ “át” mùi của xăng xe, và cản trở gió, giúp bạn đỡ mệt mỏi, say xe.

Trị say xe bằng xoài

Trị say xe bằng cách dùng xoài
Cách trị say xe bằng xoài vừa ngon vừa dễ

Trong đông y, quả xoài vị ngọt, chua, tính bình, có tác dụng chống say tàu xe. Với những người hay say tàu xe, có thể ăn quả xoài chín trước hoặc trên tàu xe; hoặc cắt thịt xoài nấu nước uống.

Ngoài ra, khi trời nắng gắt, cắt vài lát xoài cho vào máy ép trái cây, thêm một ít nước và một muỗng canh mật ong. Loại nước ép hỗn hợp này sẽ ngay lập tức làm mát cơ thể và ngừa say nắng.

Trị say xe bằng bánh mì

Trị say xe bằng bánh mỳ
Bánh mì vừa dùng để ăn vừa dùng để ngửi trị say xe

Khi ăn bánh mì, tuyến tụy sẽ tiết ra trypsin. Men này trao đổi chất với axit amin trong bánh mì có tác dụng trấn tĩnh thần kinh. Thêm vào đó, bạn có thể ngửi vỏ bánh mì để tránh hít phải khí gas hoặc mùi xe cộ gây buồn nôn.

Trị say xe bằng gừng

Trị say xe bằng cách dùng gừng
Gừng có vô vàn công dụng tuyệt vời trong đó có trị say xe

Theo Đông y, để chống say xe, trước khi khởi hành khoảng 30 phút, nên dùng một khúc gừng tươi bằng cỡ ngón tay cái, gọt bỏ vỏ, rửa sạch, giã nát hoặc nhai nát rồi uống với một cốc nước ấm. Trong suốt hành trình, thỉnh thoảng bạn nên ngậm trong miệng một lát.

Gừng sống còn gọi là sinh khương có tác dụng phát tán phong hàn, chống nôn ói. Vì thế việc sử dụng gừng trong điều trị chống say xe vừa dễ vừa đảm bảo hiệu quả, không gây các tác dụng phụ.

Trị say xe bằng khoai lang

Trị say xe bằng cách dùng khoai lang
Khoai lang không luộc mà để sống ăn cũng có công dụng trị say xe

Theo kinh nghiệm dân gian thì lấy 1/2 củ khoai lang gọt bỏ vỏ, rửa thật sạch, cắt miếng nhỏ, nhai nát để nuốt nước cũng có thể phòng chống được say tàu xe.

Trị say xe bằng vỏ quýt

Trị say xe bằng cách dùng vỏ quýt
Dùng vỏ quýt là cách trị say xe ưa chuộng của nhiều người

Trước khi lên xe khoảng 1 tiếng, lấy 1 quả quýt bóc vỏ, gấp đôi vỏ quýt, đặt vào giữa hai lỗ mũi và lấy tay nặn cho bắn ra những tinh dầu có kèm theo mùi thơm, có thể hít 10 lần như vậy. Trong khi ngồi trên xe cũng có thể làm như thế bất cứ lúc nào..

Trị say xe bằng cách ấn huyệt nội quan

 trị say xe bằng cách ấn huyệt nội quan
Trị say xe bằng cách ấn huyệt nội quan không hề khó

Nghe thì to tát nhưng phương pháp này khá dễ áp dụng. Khi say xe có thể dùng ngón tay cái ấn vào huyệt nội quan (huyệt nội quan nằm ở bên khớp cổ tay, trên vân ngang cổ tay, khoảng giữa ngón tay giữa và gân mu bàn tay. “Chiêu” này thường được các bác sĩ đông y áp dụng.

Nhiều người hễ nhìn thấy xe, lên xe là nôn thốc nôn tháo, sợ không dám đi. Tuy nhiên, bằng các phương pháp trên đây, hy vọng những người say tàu xe có thể dễ dàng vượt qua nỗi sợ hãi thường trực mỗi lần phải đi xa.

Nguyễn Trang
Theo Đời sống Plus/GĐVN