Thứ bảy, 23/10/2021 | 07:47
RSS

Nhiều trường học tại Quảng Bình và Thừa Thiên Huế hư hỏng sau bão số 13

Thứ hai, 16/11/2020, 15:51 (GMT+7)

Ngành GD&ĐT tỉnh Quảng Bình, Thừa Thiên Huế đang khẩn trương khắc phục hậu quả của cơn bão số 13 làm ảnh hưởng đến các trường học vừa qua nhằm sớm để học sinh trở lại trường học tập.

Sự kiện:
Quảng Bình

Bão số 13 đổ bộ vào các tỉnh miền Trung ngày 15/11 gây hậu quả nghiêm trọng tại các địa phương như: Thừa Thiên Huế, Quảng Trị, Quảng Bình… Đối với ngành giáo dục dù chưa có thống kê cụ thể, song ở các địa phương này đã gây thiệt hại nặng nề đối với các trường học. Nhiều trường học bị bão làm tốc mái, tập tường, ngập lụt…

Trường tiểu học ở xã Quảng Minh (TX. Ba Đồn) bị bão đánh tốc mái hoàn toàn. Ảnh: Báo Quảng Bình

Toàn tỉnh Quảng Bình có 3 trường học với 7 phòng học bị tốc mái hoàn toàn. Theo đó, Sở GD&ĐT tỉnh Quảng Bình đã yêu cầu các cơ sở giáo dục khẩn trương triển khai khắc phục hậu quả bão số 13 và tổ chức dạy học từ thứ Hai (ngày 16/11).

Riêng đối với một số lớp học có phòng học bị tốc mái, do bị sạt lở di dời… học sinh sẽ tiếp tục được nghỉ học và các trường chủ động kế hoạch dạy bù, bổ sung kiến thức cho học sinh đúng thời khoá biểu… Tại Thừa Thiên Huế, sơ bộ cho thấy ngành giáo dục bị thiệt hại rất nặng nề. Nhiều trường học bị tốc mái, bay ngói, sập tường rào, cây ngã đổ ngổn ngang sân trường.

Nhiều trường học tại Quảng Bình và Thừa Thiên Huế hư hỏng nặng sau bão số 13.3

 Dãy nhà gồm 4 phòng học của Trường TH Phú Thuận bị bão làm tốc mái. Ảnh: GD&TĐ

Theo ghi nhận báo GD&TĐ, chiều 15/11, tại trường TH Phú Thuận là một trong những trường thuộc vùng ven biển huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên Huế. Do ảnh hưởng của cơn bão số 13 (Vamco), ngôi trường này đã bị thiệt hại nặng nề, hư hỏng nhiều cơ sở vật chất. Trường có dãy nhà với 4 phòng (1 phòng học, 3 phòng chức năng) bị tốc mái hoàn toàn, nhiều cơ sở vật chất, đồ dùng học tập trong các phòng bị tốc mái, ngấm ướt nước mưa, hư hại. 

Ngoài dãy nhà tốc mái thì ngồi trường cũng bị nhiều như hỏng khác như nhiều viên ngói tại các dãy nhà khác bị đổ vỡ, nhà để xe của trường bị gió mạnh cuốn nằm nghiêng ngả sang một bên.

Nhiều trường học tại Quảng Bình và Thừa Thiên Huế hư hỏng nặng sau bão số 13.2

Nhiều trường học tại Quảng Bình và Thừa Thiên Huế hư hỏng nặng sau bão số 13.1

Nhiều cán bộ giáo viên được huy động đến trường để làm vệ sinh, dọn dẹp hậu quả sau bão. Ảnh: GD&TĐ

Cũng trong chiều cùng ngày, nhà trường cũng huy động cán bộ, giáo viên đến làm vệ sinh, dọn dẹp hậu quả mà cơn bão để lại với mục tiêu nhanh chóng khắc phục hậu quả để sớm đưa học sinh trở lại trường.

Ngoài trường tiểu học Phú Thuận (huyện Phú Vang) thì tại huyện Phú Lộc có nhiều trường khác bị ảnh hưởng, hư hỏng về cơ sở vật chất; ở thị xã Hương Trà và các địa phương khác cũng có nhiều ảnh hưởng, hư hỏng nhưng hiện vẫn chưa có thống kê cụ thể.

Tương tự, tại tỉnh Quảng Trị, bão số 13 đã ảnh hưởng không nhỏ đến nhiều trường học, tuy nhiên đến thời điểm hiện tại cơ bản các trường đã tự khắc phục và học sinh có thể trở lại trường trong sáng nay.

Nhiều trường học tại Quảng Bình và Thừa Thiên Huế hư hỏng nặng sau bão số 13

Lực lượng quân đội giúp đỡ Trường mầm non Hướng Việt dọn dẹp sau bão lũ. Ảnh: GD&TĐ

Đặc biệt, do ảnh hưởng của mưa bão, sau hơn 3 tuần nghỉ học, học sinh các cấp của xã Hướng Việt huyện Hướng Hoá tỉnh Quảng Trị bắt đầu trở lại trường học. Bên cạnh đó, các cán bộ giáo viên, nhân viên và nhiều lực lượng khác vẫn tiếp tục khắc phục hậu quả do mưa lũ để lại. Một số điểm trường tại xã Hướng Việt vẫn tiếp tục dọn dẹp vệ sinh trường lớp để đón học sinh tới trường.  

Hoàng Hà (TH)
Theo Đời sống Plus/GĐVN